Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng 600 tỷ USD

13/12/2014 10:16 GMT+7 | Trong nước

Ngày 12/12, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt dự luật ngân sách quốc phòng trị giá gần 600 tỷ USD cho năm tài khóa 2015 (bắt đầu từ 1/10 vừa qua), trong đó bao gồm quỹ khẩn cấp cho các chiến dịch quân sự chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria theo như yêu cầu của Tổng thống Barack Obama.

Với 89 phiếu thuận và 11 phiếu chống, các nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), 1 tuần sau khi Hạ viện Mỹ có động thái tương tự. Là kết quả của nhiều tháng thương thảo, NDAA phác thảo khoản ngân sách trị giá 584,2 tỷ USD cho chi tiêu quân sự liên bang trong năm tài khóa 2015, vốn bắt đầu vào ngày 1/10. Trong số tiền này có 521,3 tỷ USD sẽ dành cho ngân sách cơ bản của Lầu Năm Góc và 63 tỷ USD là ngân sách cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài như Afghanistan và Iraq. 

Máy bay MV-22 Osprey tại căn cứ không quân Futenma ở Ginowan, tỉnh Okinawa. Ảnh: Kyodo - TTXVN

NDAA cũng giải ngân 5 tỷ USD dành cho các hoạt động quân sự chống các tay súng Hồi giáo cực đoan tại Iraq và Syria, trong đó 3,4 tỷ USD cho việc triển khai lực lượng Mỹ trong khuôn khổ chiến dịch "Giải pháp Cố hữu" (Inherent Resolve) và 1,6 tỷ USD cho một chương trình huấn luyện và trang bị cho cho lực lượng người Kurd ở Iraq trong vòng 2 năm.

Đối với vấn đề tù nhân tại Vịnh Goantanamo, dự luật gia hạn lệnh cấm di chuyển các tù nhân đến Mỹ, có hiệu lực từ năm 2011, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Obama. Các nghị sỹ Cộng hòa lo ngại các tù nhân ở Goantanamo sau khi đến Mỹ có thể được tòa án trả tự do và trở thành mối đe dọa đối với an ninh nước Mỹ. Văn kiện này cũng cho phép binh lính Mỹ được tăng lương 1% và yêu cầu quân đội phải tiến hành kiểm tra sức khỏe tinh thần của các quân nhân hàng năm. 

Trước đó, hôm 4/12, dự luật này đã được Hạ viện thông qua với 300 phiếu thuận trên 119 phiếu chống. Hiện khoản ngân sách quốc phòng trị giá hàng trăm tỷ USD đã được trình lên Tổng thống Obama để ký thành luật.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm