Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu của chính phủ trị giá 1.660 tỷ USD

24/12/2022 11:09 GMT+7 | Tin tức 24h

Với 225 phiếu thuận và 201 phiếu chống, ngày 23/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu của chính phủ trị giá 1.660 tỷ USD, nhằm giúp duy trì hoạt động của các cơ quan liên bang đến tháng 9/2023. Trước đó một ngày, dự luật cũng đã vượt qua được "ải" Thượng viện. 

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu trên trong bối cảnh các nghị sĩ nỗ lực hoàn thành công việc trong năm và tránh để chính phủ phải đóng cửa một phần. 

Dự luật trên cung cấp các khoản kinh phí giúp quân đội và hàng loạt cơ quan phi quân sự của Mỹ duy trì hoạt động đến ngày 30/9/2023, đồng thời cung cấp các khoản viện trợ trị giá 44,9 tỷ USD cho Ukraine. Ngoài ra, dự luật cũng cấm sử dụng mạng xã hội TikTok của Trung Quốc trên các thiết bị của chính phủ liên bang.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu của chính phủ - Ảnh 1.

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer phát biểu về dự luật chi tiêu của Chính phủ trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 21/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Tổng thống Joe Biden khẳng định dự luật này là bằng chứng nữa cho thấy đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có thể cùng thực hiện mục tiêu vì người dân Mỹ. Ông hy vọng lưỡng đảng hai viện Mỹ sẽ tiếp tục đạt tiến triển trong năm tới. 

Hiện dự luật đã được chuyển lên Tổng thống Biden để ký ban hành luật. 

Hạ viện và Thượng viện nỗ lực thúc đẩy thông qua dự luật để trình Tổng thống Biden vào cuối tuần này nhằm đảm bảo các hoạt động của chính phủ không bị gián đoạn. Nếu dự thảo ngân sách không được thông qua, chính phủ sẽ buộc phải đóng cửa một phần từ ngày 24/12, ngay trước kỳ nghỉ Giáng sinh, và có thể tiếp tục gián đoạn hoạt động sau khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện từ ngày 3/1/2023.

Ngọc Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm