Quốc hội Mỹ nhận báo cáo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

06/03/2019 08:36 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/3, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã báo cáo trước Ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ về Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây tại Việt Nam.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump tăng lên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump tăng lên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn kết quả thăm dò mới nhất được công bố ngày 3/3 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng lên dù nỗ lực tìm kiếm ngân sách để xây bức tường biên giới bằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông vấp phải sự phản đối kịch liệt.

Trong 90 phút báo cáo trước Ủy ban, ông Biegun đã trình bày chi tiết diễn tiến tại hội nghị nói trên cũng như những bước đi tiếp theo trong nỗ lực ngoại giao. Sau khi rời phòng họp, ông Biegun từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên hãng tin Yonhap về việc ông có kế hoạch tới Bình Nhưỡng trong thời gian tới đây hay không.

Trước đó ngày 4/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng sẽ sớm cử một nhóm công tác tới Triều Tiên vào những tuần tới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp tại Hà Nội ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuần trước, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận cụ thể nào cho kế hoạch gặp thượng đỉnh tiếp theo. Hai bên đã đưa ra những lý do khác nhau để lý giải cho kết quả hội nghị. Tổng thống Trump cho biết ông không thể đồng ý việc Triều Tiên muốn dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho khẳng định Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt để đổi lấy việc dỡ bỏ khu tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon.

Trong khi đó, phái đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc ngày 5/3 đã lên đường đến Mỹ để thảo luận về các cách thức duy trì nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam. Dự kiến, Trưởng đoàn Hàn Quốc tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên Lee Do-hoon sẽ gặp Đặc phái viên Biegun và các quan chức khác tại thủ đô Washington (Mỹ) trong ngày 6/3 để thảo luận về những bước đi tiếp theo.

Trả lời báo giới tại sân bay quốc tế Incheon trước khi lên đường sang Mỹ, ông Lee Do-hoon cho biết trong giai đoạn hiện nay, Hàn Quốc đang tiến hành phân tích kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam, củng cố sự phối hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ, cũng như tham vấn về phương hướng thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm