Quốc gia sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nhưng người dân không thích đi du lịch nước ngoài: Tại sao vậy?

24/02/2023 15:26 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Khi được hỏi, có tới 35% người dân nước này trả lời, việc đi du lịch, đặc biệt là du lịch nước ngoài không còn là ưu tiên hàng đầu của họ nữa.

Ngày nay, trong đời sống hiện đại, việc đi du lịch đã dần trở thành một thú vui, đem lại thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, những kiến thức hay cả những trải nghiệm mới cho con người. Tuy nhiên, kỳ lạ thay là ở một quốc gia, tỉ lệ người dân trả lời rằng nhu cầu đi du lịch đối với họ không còn cao nữa. Đó là ở đất nước Nhật Bản. 

Morning Consult, một công ty tình báo toàn cầu, chuyên cung cấp các thông tin chuyên sâu và nghiên cứu thị trường về suy nghĩ của con người trong một khoảng thời gian thực nhất định, đã thực hiện một cuộc khảo sát vào năm ngoái. Kết quả cho thấy, 35% người Nhật được hỏi cho biết họ không muốn đi du lịch nữa, đặc biệt là du lịch nước ngoài. Đây cũng là con số cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào. 

Quốc gia sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nhưng người dân không thích đi du lịch nước ngoài: Tại sao vậy? - Ảnh 1.

35% người Nhật được hỏi cho biết họ không muốn đi du lịch nữa, đặc biệt là du lịch nước ngoài. (Ảnh CNN)

Tetsu Nakamura, giáo sư tại Đại học Tamagawa, Nhật Bản và cũng là chuyên gia tâm lý học và hành vi du lịch, cho biết kết quả không có gì đáng ngạc nhiên. "Năm 2019, ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, những người Nhật Bản đi du lịch nước ngoài ít nhất một lần trong năm chỉ chiếm khoảng 10% dân số", vị giáo sư nói thêm. 

Đích thân giáo sư Nakamura cũng đã từng thực hiện một nghiên cứu vào năm 2016. Trong nghiên cứu, có một nhóm mà ông gọi là "những người thụ động", tức là những người nói rằng họ muốn đi du lịch nước ngoài nhưng thực tế thì sẽ không đi; và nhóm "những người từ chối", tức là những người tỏ ra không quan tâm đến việc du lịch nước ngoài và chắc chắn là họ sẽ không đi. 

Vậy tại sao người Nhật lại không có hứng thú trong việc đi du lịch, đặc biệt là du lịch nước ngoài?

Hạnh phúc khi ở nhà

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, mặc dù xứ sở mặt trời mọc là quốc gia có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới (tính theo dữ liệu đến tháng 7 năm 2022 với 193 điểm đến miễn thị thực) nhưng với một bộ phận người dân, việc đi du lịch nội địa là đủ. 

"Nhiều người Nhật cảm thấy đi du lịch nước ngoài là tốn thời gian. Bởi trước chuyến đi, họ sẽ cần rất nhiều thời gian để chuẩn bị, lên kế hoạch và trang bị những kỹ năng cần thiết", giáo sư Nakamura nhận xét. 

Quốc gia sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nhưng người dân không thích đi du lịch nước ngoài: Tại sao vậy? - Ảnh 2.

Mặc dù sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nhưng người dân Nhật Bản lại "ngại" xuất ngoại.

(Ảnh independent.co.uk)

Hiroo Ishida, 25 tuổi, là một nhân viên chăm sóc đến từ tỉnh Chiba và có niềm đam mê mô tô, đặc biệt là từ thương hiệu Harley Davidson. Anh cho biết, anh cũng có mong muốn được đến Mỹ, quê hương của thương hiệu anh yêu thích. Song sau khi tìm hiểu, anh được biết Nhật Bản chính là một trong những nơi lý tưởng nhất dành cho những người đi xe máy hay có niềm đam mê với mô tô giống như anh. Vì vậy, anh đã tìm kiếm và phát hiện có rất nhiều điểm đến hấp dẫn dành cho người đi xe máy ở chính đất nước mình. 

Chuyến đi nước ngoài cuối cùng của Hiroo Ishida là một chuyến thực tế đến đảo Guam, thuộc Quần đảo Mariana, Mỹ, từ những năm anh còn học trung học. Từ đó đến nay, anh không có nhu cầu cho bất kỳ một chuyến "xuất ngoại" nào tiếp theo. 

Ở ngay tại Nhật Bản có những cung đường tuyệt đẹp dành cho những người lái mô tô mà du khách nước ngoài phải tìm đến. (Ảnh Moto Tours Japan)

Kotaro Toriumi, một nhà phân tích du lịch và hàng không Nhật Bản cho biết, đại dịch đã thay đổi tư duy của người Nhật. "Những người từng đi du lịch, giờ đây sợ ra nước ngoài bởi nguy cơ lây nhiễm bệnh tật. Tôi nghĩ rằng họ đang ngày càng nhận ra rằng, có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn ở Nhật Bản và mọi người có thể vui chơi, tận hưởng mà không cần ra nước ngoài." , Toriumi nói thêm. 

Vấn đề về chi phí

Khi đi du lịch nước ngoài, một trong những chi phí đáng cân nhắc nhất đó là chi phí mua vé máy bay. Đồng Yên của Nhật đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1998, và nhiều công nhân Nhật Bản đã không được tăng lương trong suốt nhiều năm, Chính vì vậy, vấn đề tài chính hay thu nhập của họ ít hơn cũng dẫn tới nhu cầu có những chuyến du lịch tốn nhiều tiền bị giảm xuống. 

Thay vào đó, đặc biệt là những người trẻ, sẽ có xu hướng ở nhà hoặc khám phá những điểm đến gần, trong nước. "Người trẻ cảm thấy việc giải trí trực tuyến hoặc chơi game trên điện thoại thông minh thú vị hơn là đi du lịch nước ngoài" - nhà phân tích Toriumi nhận định. 

Quốc gia sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nhưng người dân không thích đi du lịch nước ngoài: Tại sao vậy? - Ảnh 4.

Nhiều người trẻ cảm thấy việc chơi game hay giải trí trực tuyến thú vị lại tiết kiệm hơn là đi du lịch nước ngoài. (Ảnh tokyoesque)

Aki Fukuyama, 87 tuổi, từng là một giám đốc tài chính của một tập đoàn khách sạn. Ông chia sẻ, ông đã từng có nhiều chuyến đi chơi goft ở nuớc ngoài và vẫn mong muốn được đi tiếp. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe và tuổi tác của ông không cho phép điều đó. Chính vì vậy, ông chuyển sang đi đến du lịch ở những địa điểm trong nước. 

Vẫn có những ngoại lệ

Bên cạnh bộ phận những người không có nhu cầu hay thậm chí là không bao giờ nghĩ tới việc sẽ ra nước ngoài du lịch, vẫn có bộ phận khác có quan điểm ngược lại. Nghiên cứu của giáo sư Nakamura cũng cho thấy, thái độ tích cực sẽ chiến thắng áp lực bên ngoài xã hội, khiến họ yêu thích việc du lịch nước ngoài hơn và thực hiện nó khi có cơ hội. 

Yuma Kase, 25 tuổi, là một nhân viên tài chính và hiện đang sinh sống, làm việc tại Tokyo. Cô thích đến thăm các quốc gia mới và giao lưu với những người bạn mới đến từ nơi khác nhau. "Việc chuẩn bị cho chuyến đi đến một đất nước xa lạ khiến tôi cảm thấy rất phấn khích. Ngoài ra, tôi sẽ biết thêm nhiều thứ bởi cần nghiên cứu về văn hóa cũng lối sống của đất nước tôi sẽ tới." - Yuma Kase chia sẻ. 

Quốc gia sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nhưng người dân không thích đi du lịch nước ngoài: Tại sao vậy? - Ảnh 5.

Yuma Kase, 25 tuổi cho biết cô rất yêu thích việc đi du lịch nước ngoài vì nó đem lại cho cô nhiều trải nghiệm và kiến thức mới. (Ảnh CNN)

Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, số lượng du khách Nhật Bản ra nước ngoài đã giảm 86,2% vào năm 2022, với khoảng 2,7 triệu người so với con số 20 triệu vào năm 2019.

Nhà nghiên cứu Toriumi nói: “Những người trước đây chỉ đi du lịch vì nó rẻ thì giờ đây, họ không đi du lịch nữa."

Theo CNN Travel

Thu Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm