Quốc Cơ, Quốc Nghiệp: Trao đi bằng tất cả 'hơi thở'

14/02/2021 05:52 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Với tiết mục chồng đầu đi xuống và đi ngược lên 10 bậc thang chỉ trong vòng 53,97 giây, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã xuất sắc được Guinness World Records xác lập kỷ lục thế giới. Hai anh em cũng chính là những người làm nghệ thuật trẻ nhất được trao tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú tại Việt Nam. Không chỉ mang vinh quang về cho tổ quốc, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp còn dùng chính nghệ thuật để làm từ thiện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Để xiếc Việt có thêm những Quốc Cơ, Quốc Nghiệp…

Để xiếc Việt có thêm những Quốc Cơ, Quốc Nghiệp…

Cùng một tuần, hai sự kiện liên quan tới xiếc đang diễn ra trong đời sống văn hóa của chúng ta.

Miền Trung phải hứng chịu cơn bão lịch sử khiến bà con rơi vào cảnh khó khăn. Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cùng các nghệ sĩ đã tổ chức đêm nhạc gây quỹ Cùng em vượt lũ và thu về được số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Trong đó, ngoài biểu diễn xiếc, hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp còn bán đấu giá áo dài từng mặc biểu diễn ở Britain's Got Talent và thu về cho quỹ 250 triệu đồng. Vào ngày 11/11 vừa qua, chuyến xe Cùng em vượt lũ đã đi suốt 4 ngày đêm để mang những món quà nhỏ từ vật chất đến tinh thần về với các em vùng cao để phần nào xoa dịu đi sự mất mát của lũ lụt.

Chú thích ảnh
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp biểu diễn xiếc cho trẻ em vùng lũ

Hai anh em đã không ngại đến những nơi có địa hình nguy hiểm, khó khăn để tặng những suất quà ý nghĩa cho các em nhỏ. Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã biểu diễn tiết mục chồng đầu huyền thoại ngay dưới trời mưa khiến các fan nhí tại Trường tiểu học và Trung học Hướng Lộc huyện Hướng Hóa không khỏi háo hức, cười thích thú.

Đặc biệt, tiết mục mạo hiểm chồng đầu từ trên một đoạn dốc cao đi xuống đập tràn nước lũ chảy cuồn cuộn trở thành đề tài sốt, được chia sẻ khắp trang mạng xã hội. Được biết, đây chính là đoạn đường mà các em phải băng qua để đi học dù đối mặt với rất nhiều nguy hiểm. Không chỉ khó khăn đi lại mà đập tràn còn chẳng có lan can, nước lũ chảy xiết gây ra nhiều hiểm họa cho các em nhỏ.  

Không chỉ là vật chất mà Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cùng đồng nghiệp đã chuẩn bị nhiều tiết mục sinh hoạt tập thể, văn nghệ để khuấy động không khí, tạo cảm giác gần gũi hơn với các em học sinh. Trước tình cảm chân thành của đoàn, và sự hỗ trợ vật chất từ quỹ Cùng em vượt lũ đã khiến bà con không kìm được nước mắt vì hạnh phúc. Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với Quốc Cơ - Quốc Nghiệp về kỷ niệm đáng nhớ này.

* Có rất nhiều cách để từ thiện phổ biến hơn cả là hình thức kêu gọi quyên góp. Vậy vì sao các anh lại chọn từ thiện bằng nghệ thuật?

Nghệ thuật chính là hơi thở, là mồ hôi công sức mà hai anh em đã gắn bó và rèn luyện xiếc từ khi còn rất bé. Chính vì vậy, không có gì quý bằng cách biểu diễn chính đam mê của mình cho những người chưa có điều kiện chiêm ngưỡng được xem. Đó là món quà tinh thần rất ý nghĩa.

* Nhiều ý kiến cho rằng từ thiện bằng nghệ thuật sẽ không thu được số tiền lớn bằng cách kêu gọi từ cộng đồng. Quan điểm của các anh về nhận định này. Và vì sao Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vẫn kiên trì với cách từ thiện bằng nghệ thuật? 

Chú thích ảnh
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chồng đầu trên đập tràn để truyền tải thông điệp, kêu gọi cộng đồng giúp đỡ các em nhỏ khó khăn

Đối với Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, biểu diễn nghệ thuật là những gì nằm trong tầm tay. Và phương án này trân quý ở chỗ có thể trao gửi được giá trị tinh thần đến cho tất cả mọi người.

* Trong những lần biểu diễn để kêu gọi quyên góp từ thiện hay biểu diễn từ thiện mang lại nụ cười cho mọi người kỷ niệm nào mà các anh nhớ nhất?

Đó là thời điểm mà Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đi biểu diễn ở châu Phi. Trẻ em ở đây rất nghèo nên không có điều kiện để chiêm ngưỡng những tiết mục xiếc đẹp như vậy. Chúng tôi còn nhớ mãi những ánh mắt nồng nhiệt, háo hức mà các em dành cho tiết mục biểu diễn của mình. Đây cũng chính là lý do khiến hai anh em mạnh dạn hơn trên con đường từ thiện bằng nghệ thuật.

* Thời điểm đi từ thiện giúp đỡ bà con vùng lũ Quảng Trị vì sao các anh lại chọn biểu diễn tiết mục chồng đồng trước học sinh vùng cao trên đập tràn nguy hiểm?

Chú thích ảnh
Quỹ "Cùng em vượt lũ" đến với trẻ em miền Trung

Đập tràn nhìn qua thì rất nguy hiểm nhưng tất nhiên trước khi biểu diễn Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã kiểm tra độ an toàn trước rồi. Chứng kiến các em nhỏ ngày ngày phải băng qua con đường nguy hiểm này để đi học, hai anh em chỉ muốn biểu diễn ở đây để truyền tải thông điệp, gửi lời kêu gọi tới cộng đồng. Mong rằng, sẽ có nhà hảo tâm giúp đỡ để các em nhỏ không còn phải đối mặt với những khó khăn như thế này nữa.

* Suy nghĩ của các anh về quan điểm đang gây tranh cãi: Hiện nay nhiều người đang lợi dụng từ thiện để làm màu, PR bản thân?

Dùng từ thiện để làm màu, PR hay không là suy nghĩ của mỗi người. Đôi khi tấm lòng của người ta dù chân thật nhưng chẳng may lại khiến dư luận hiểu lầm. Nên đừng trách cứ, nếu người ta đã có lòng từ thiện mà dù với mục đích làm màu hay PR thì họ cũng đều có tâm, làm việc tốt cho xã hội.

Mình đừng quá chú trọng vấn đề này, quan trọng nhất đó là bà con khó khăn sẽ được gì. Mình làm từ thiện là chú trọng thành quả, hợp với bản thân nhất chứ không phải để ý đến lời nói xung quanh.

* Đối với anh, giá trị lớn nhất mà bản thân nhận được sau mỗi buổi từ thiện là gì?

Đó là nụ cười, là ánh mắt hay những câu hỏi tại sao các chú lại làm được như vậy. Đó là niềm hạnh phúc, tìm tòi và ngạc nhiên của các cháu khi xem những tiết mục xiếc. Đó là những tuổi thơ rất đẹp mà chúng tôi muốn gìn giữ cho các cháu. Đây là những ký ức quý quý giá trong khoảng thời gian làm nghề của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp.

* Cảm ơn những chia sẻ của các anh!

Huyền Trang (Thực hiện)

TT&VH Xuân Tân Sửu 2021

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm