Quốc Cơ - Quốc Nghiệp bán cả mô tô làm live show

24/12/2016 16:23 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sau đúng 10 năm tiết mục Sức mạnh đôi tay đưa 2 anh em nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Cơ – Giang Quốc Nghiệp đi lưu diễn khắp 5 châu, họ quyết định tổ chức bằng được live show xiếc của riêng họ: Live show Anh em – Sức mạnh đôi tay, một live show chỉ dài 45 phút nhưng được đầu tư tới 2 tỷ đồng.

Gặp anh em Quốc Cơ – Quốc Nghiệp tại Nhà văn hoá Thiếu nhi Quận 6 khi họ đang tập luyện và kiểm tra lần cuối những đạo cụ sẽ sử dụng cho live show với sự giúp đỡ của người cha, họ có thật nhiều tâm sự. Bởi với họ, đây không chỉ là chương trình kỷ niệm, họ còn mong muốn những điều khác lớn lao hơn.

* Làm diễn viên xiếc gần 20 năm và công việc của các anh chủ yếu là biểu diễn ở nước ngoài với thu nhập đủ để cả gia đình lớn của các anh sống sung túc. Lý do gì thôi thúc hai anh phải tốn tiền tự tổ chức live show riêng?

- Thật ra thì không phải bây giờ chúng tôi mới chợt nảy ra ý định này. Chúng tôi đã nghĩ đến nó từ nhiều năm trước rồi. Năm 2002, chúng tôi có hợp đồng biểu diễn ở Đài Loan (Trung Quốc) 6 tháng, ngày nào cũng diễn 2 suất và khán giả thì toàn là khách du lịch đi tour. Chúng tôi tự hỏi tại sao Việt Nam không làm thế. Nhưng nghĩ là nghĩ, chứ chưa đủ lực thì chưa thể làm được. Bây giờ, khi anh em chúng tôi đã tích luỹ được chút vốn liếng thì mới làm được một show riêng cho mình, mà chỉ diễn duy nhất một đêm.


Quốc Nghiệp và Quốc Cơ cùng chiếc moto mà họ đã phải ngậm ngùi bán để lấy tiền làm show

* 2 tỷ đồng là mấy phần của số vốn liếng ấy?

- Ôi, tất cả vốn liếng cùng với một số tiền tài trợ rất nhỏ mà vẫn không đủ, chúng tôi đã phải bán chiếc mô tô kỷ niệm mà hai anh em tích cóp mãi mới mua được sau 5 năm biểu diễn cùng nhau đấy.

Đáng lẽ chúng tôi định giữ chiếc xe đó mãi mãi, coi như một vật dụng kỷ niệm của đời làm diễn viên xiếc, nhưng giờ là lúc phải cắn răng bán đi để làm show. Ngoài ra còn phải huy động hết cha mẹ, chú bác, vợ tôi Quốc Cơ, người yêu Quốc Nghiệp mỗi người giúp một tay mới có thể làm được.

* Nếu chỉ là một show kỷ niệm thì có lãng phí không, có thật sự cần thiết với sự nghiệp của các anh không khi mà “Sức mạnh đôi tay” đã gặt hái nhiều huy chương, giải thưởng quan trọng trên khắp thế giới rồi?

- Cần thiết chứ. Chúng tôi diễn tiết mục đó ở khắp nơi, giành được nhiều giải thưởng nhưng thật sự lại có rất ít khán giả Việt Nam được xem. Đây là dịp chúng tôi giới thiệu với khán giả Việt Nam, đồng thời tìm nhà đầu tư, những đơn vị kinh doanh có thể tổ chức show diễn này quanh năm phục vụ khán giả - khách du lịch.

Bên cạnh đó, show diễn cũng là phép thử của chính chúng tôi, nếu thành công, chúng tôi cũng có thể giới thiệu nó với các đơn vị đại diện của chúng tôi ở khắp thế giới, bán nó cho các đơn vị nghệ thuật.

* Điều các anh đang nói khiến tôi liên tưởng đến À ố show, xiếc Làng tôi và mới đây là Teh dar version. Các anh có từng xem qua những vở đó chưa?

- Chúng tôi đã xem, đó là những vở diễn mạnh về ý tưởng, có đầu tư kỹ lưỡng về sân khấu, dàn dựng, âm thanh, ánh sáng, trang phục…  và nó phục vụ rất tốt nhu cầu của du khách đến Việt Nam. Nhưng với những người làm xiếc như chúng tôi thì yếu tố xiếc trong các vở này rất ít. Chúng tôi thuần là diễn viên xiếc, và muốn có những chương trình xiếc thật sự, với kỹ thuật hoàn toàn là của xiếc.

* Việt Nam không thiếu xiếc, khán giả cũng có không ít vì tỷ lệ trẻ em trong dân số là khá cao. Vậy theo các anh, ngoài lý do kinh tế còn lý do gì khiến cho chính các anh, những nghệ sĩ xiếc thành công với đủ các giải thưởng quốc tế lại không diễn trên sân khấu nhà?

- Xiếc Việt Nam không thiếu, diễn viên xiếc Việt Nam cũng được đánh giá cao nhưng xiếc cần có không gian biểu diễn được đầu tư kỹ lưỡng. Âm thanh, ánh sáng, cảnh trí, trang phục, đạo cụ… tất cả đều cần được đầu tư thì mới đủ sự hấp dẫn, lôi kéo khán giả. Chúng tôi đi lưu diễn quanh năm đều ở trên những sân khấu được đầu tư kỹ lưỡng như vậy, vì nó hấp dẫn khán giả và khiến họ mua vé xem xiếc quanh năm.

* Vậy chương trình riêng của các anh sẽ như thế nào?

- Chúng tôi đầu tư tới 2 tỷ đồng cho 45 phút biểu diễn. Bao gồm những chi phí cơ bản như thuê nhà hát, quảng bá cho show diễn, chi phí thuê địa điểm tập luyện gần 6 tháng nay… và một phần lớn để đầu tư vào âm thanh, ánh sáng, âm nhạc, đạo cụ, thiết kế - dàn dựng chương trình, đội ngũ hậu đài hơn 20 người...

Không chỉ thuần tuý những tiết mục xiếc của anh em tôi, show diễn còn có sự kết hợp của gần 20 nghệ sĩ múa đương đại. Chúng tôi muốn thử nghiệm với việc tạo ra một chương trình xiếc hấp dẫn như chúng tôi vẫn thấy khi đi biểu diễn ở nước ngoài.

* Cảm ơn và chúc 2 anh thành công!

Live show xiếc Anh Em – Sức mạnh đôi tay của hai anh em nghệ sĩ Giang Quốc Cơ, Giang Quốc Nghiệp diễn ra lúc 20h ngày 3/11 tại Nhà hát TP.HCM. Trong chương trình, họ sẽ giới thiệu cả những tiết mục mới với những động tác rất khó mà hai anh em mới tập luyện.

Dương Vân Anh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm