Quét hầm mộ Nữ hoàng Nefertiti bằng radar, lộ những 'phát hiện thế kỷ'

18/03/2016 14:21 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 17/3, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Mamdouh al-Damaty cho biết công tác khai quật trong Thung lũng của các vị Vua tại Luxor, miền Nam nước này, đã cung cấp thêm những bằng chứng mới về căn phòng bí mật được cho là nơi chôn cất Nữ hoàng Nefertiti, nằm ở đằng sau những bức tường sơn màu nổi tiếng của ngôi mộ Vua Tutankhamun.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng al-Damaty cho biết những phân tích hình ảnh từ máy Port of Call hồi cuối tháng 11/2015 cho thấy có hai không gian trống phía sau bức tường trong ngôi mộ của Vua Tutankhamun 3.300 năm tuổi.

Những hình ảnh radar cho thấy các vật liệu khác nhau phía sau bức tường có thể là kim loại hoặc chất hữu cơ. Những hình chụp này đã được gửi sang Nhật Bản để phân tích kỹ hơn.


Mô phỏng chân dung Nữ hoàng Nefertiti. Ảnh: Biography

Cuối tháng 3, một nhóm nghiên cứu quốc tế sẽ sử dụng một máy quét tiên tiến hơn để xác định liệu các khoảng trống này có phải là hai căn phòng trong thực tế hay không. Việc này có thể sẽ củng cố thêm giả thuyết cho rằng những căn phòng bí mật này chính là nợi chôn cất mẹ Vua Tutankhamun - Nữ hoàng Nefertiti.

Nhà Ai Cập học người Anh Nicholas Reeves, người đứng đầu nhóm tìm kiếm, cho rằng Vua Tutankhamun qua đời khi tuổi đời còn rất trẻ (19 tuổi), khi lăng mộ của ông chưa được xây dựng, do vậy, người ta quyết định khai quật mộ của Nữ hoàng Nefertiti và đặt xác ướp của nhà vua trẻ này ở đó.

Việc phát hiện lăng mộ của Nữ hoàng Nefertiti - nữ hoàng nổi tiếng vì sắc đẹp, đồng thời cũng là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất thời cổ đại - sẽ giúp làm sáng tỏ bí mật về một thời kỳ lịch sử của Ai Cập.

Bộ trưởng al-Damaty tuyên bố nếu những bằng chứng mới được xác nhận là đúng, thì đây sẽ là “phát hiện thế kỷ” vì nó rất quan trọng đối lịch sử Ai Cập và cả lịch sử thế giới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm