Quang Thanh, Việt Cường và HLV Calisto

21/12/2010 12:40 GMT+7 | Các ĐTQG

(TT&VH) - Bộ cánh của ĐTVN, Quang Thanh và Việt Cường, đã không thể chơi trận bán kết lượt đi với Malaysia, sau khi dính chấn thương nặng trong trận đấu với Singapore ở vòng bảng. Có thể suy ra rằng, sự vắng mặt của họ là một phần nguyên nhân thất bại của ĐTVN.

“Quang Thanh quá quan trọng trong vận hành chiến thuật của đội bóng. Việc anh ấy không thể góp mặt trong 2 trận bán kết, ĐTVN gần như bị triệt tiêu khả năng gây sức ép bên hành lang cánh phải. Đó là mất mát không thể bù đắp được...", HLV Calisto đã nói thế, sau khi những kỳ vọng của ông về sự hồi phục của đội trưởng B.BD trước trận bán kết lượt về đã trở nên vô vọng và ĐTVN đã thua chung cuộc 0 – 2.

Quang Thanh đã từng được đào tạo để đá trung vệ, nhưng kể từ khi chuyển về B.BD (từ Ngân hàng Đông Á), người ta mới phát hiện ra rằng, Thanh dường như sinh ra để chơi hậu vệ cánh phải. Sự đa năng, cũng như những ý đồ phát triển trái bóng của Quang Thanh, giúp anh có thể thích nghi với mọi sơ đồ - chiến thuật của HLV. Thanh lên công về thủ, thậm chí có thể thực hiện thiên chức ghi bàn.

Sự thiếu vắng của Quang Thanh ở vòng bán kết đã làm ảnh hưởng rất nặng nề tới lối chơi của ĐTVN
 

“Ban đầu, tôi cũng không hiểu tại sao HLV Calisto bắt tôi đi Malaysia bằng được, dù biết chắc rằng tôi không thể ra sân. Nhưng về sau đó, tôi đã hiểu được ẩn ý của ông thầy. Ông không muốn tôi mang cảm giác của người thừa và việc một “thương binh” như tôi sát cánh cùng ĐT, có thể giúp người khác nhìn vào đó mà cố gắng. Nhưng, việc không thể thi đấu và phải chứng kiến thất bại của ĐTVN khiến tôi rất hụt hẫng”, Thanh tâm sự.

Không cả nghĩ như Quang Thanh, Việt Cường tỏ ra rất bình thản, vì dù sao hậu vệ người Đồng Tháp cũng đã làm tất cả những gì có thể. Trận lượt đi với Malaysia, Cường “Dusit” thậm chí đã ngỏ ý, xin HLV Calisto cho vào sân, nhưng ông thầy này đã khoát tay từ chối. Cũng như bao tình huống chấn thương khác, HLV Calisto muốn tránh cho học trò những hậu họa về sau. Chỉ riêng điều này, có thể cảm nhận được sự quan tâm của ông.

Việt Cường đã từng được biết đến như một “libero” của bóng đá cổ điển. Xuất phát ở vị trí trung vệ, Cường có thể cầm bóng xộc thẳng lên phía trước, chuyền bóng và ghi bàn. Nhưng, đội trưởng trẻ nhất trong lịch sử bóng đá xứ Tràm Chim, còn được biết đến như một chuyên gia chạy cánh. Thời gian gần đây, Việt Cường đã cải thiện rất đáng kể khả năng tạt bóng, bên cạnh thiên chức phòng ngự.

Việc mất cả Việt Cường và Quang Thanh trong một trận đấu quan trọng như bán kết lượt đi, là điều không có trong tiềm thức của HLV Calisto. Ông Calisto không sai, khi lấy lý do này giải thích cho một phần nguyên nhân thất bại của đội bóng, nhưng rõ ràng, phù thùy người Bồ đã mắc lỗi, khi nhập cuộc với tiêu chí tìm một trận thắng để thỏa mãn, trong tình huống mà ĐTVN cụt cả 2 cánh và mất luôn chuyên gia điều tiết Tài Em.

H.A.T

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm