Quảng Ninh xây dựng đồng bộ và toàn diện các trung tâm hành chính công

09/05/2014 09:20 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết: Quảng Ninh sẽ triển khai đồng bộ và toàn diện các trung tâm hành chính công trên phạm vi toàn tỉnh; phấn đấu đến năm 2015 đưa tất cả các thủ tục hành chính vào giải quyết tại các trung tâm hành chính công theo nguyên tắc thẩm định và phê duyệt tại chỗ. Đến năm 2015, các địa phương trong tỉnh đều có trung tâm hành chính công và tiến tới hình thành các trung tâm dịch vụ hành chính công với mô hình hiện tại.

Từ năm 2013, Quảng Ninh bắt đầu triển khai thí điểm xây dựng trung tâm hành chính công. Các trung tâm hành chính công hoạt động theo cơ chế “Một thẩm định - Một phê duyệt” và nguyên tắc “Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo”. Tháng 8/2013, hai trung tâm hành chính công cấp huyện ở thành phố Uông Bí và Móng Cái đi vào hoạt động. Đến nay, Quảng Ninh có thêm 3 trung tâm hành chính cấp huyện và 1 trung tâm hành chính cấp tỉnh đi vào hoạt động, bước đầu có kết quả được tổ chức, doanh nghiệp và người dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao, trong đó điển hình là thành phố Uông Bí và Móng Cái. Sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, đến nay đã có trên 25.000 bộ hồ sơ của tổ chức, công dân được tiếp nhận và giải quyết tại các trung tâm hành chính công, trong đó tỷ lệ trả kết quả đúng hẹn đạt trên 95%.

Trung tâm điều hành Nhà máy nhiệt điện Mạo Khê, Đông Triều

Việc thành lập các trung tâm hành chính công được xác định là một mô hình mới, cách làm riêng của Quảng Ninh, chưa có tiền lệ và quy định của Nhà nước. Xây dựng trung tâm hành chính công cùng với xây dựng chính quyền điện tử là quyết tâm chính trị của Quảng Ninh trong việc thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược, trong đó có đổi mới, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính với mục tiêu tạo sự "Công khai, minh bạch, dân chủ, trách nhiệm" đối với các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính theo phương thức đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn quy trình, thời gian giải quyết. Đồng thời qua đó hạn chế nhũng nhiễu, tiêu cực, tạo môi trường thông thoáng cho các doanh nghiệp trong thu hút đầu tư, tạo sự thân thiện, tin tưởng của người dân đối với chính quyền địa phương.

Kể từ ngày 12/5 tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc yêu cầu các giám đốc hoặc phó giám đốc, thủ trưởng hoặc phó thủ trưởng các sở, ban, ngành và chủ tịch hoặc phó chủ tịch UBND của 5 địa phương có trung tâm hành chính công phải làm việc tại trung tâm hành chính công để có đủ thẩm quyền xem xét, chỉ đạo thẩm định và phê duyệt ngay các hồ sơ đề nghị của tổ chức, doanh nghiệp, công dân. Đồng thời, các sở, ngành, địa phương rà soát lại tổng thể toàn bộ các thủ tục hành chính để tiếp tục đơn giản hóa, cắt giảm, loại bỏ những thủ tục rườm rà, không cần thiết xong trước ngày 30/5.

Đầu tháng 4 vừa qua, Phó Thủ tướng, Trưởng ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao Quảng Ninh có nhiều suy nghĩ mới, cách làm mới và quyết tâm cao trong việc chuyển đổi mô hình "Một cửa - một cửa liên thông hiện đại" trở thành trung tâm dịch vụ hành chính công. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Quảng Ninh phải tập trung hoàn thiện mô hình trung tâm dịch vụ hành chính công, trở thành điểm nhấn quan trọng của tỉnh trong cải cách hành chính.

Văn Đức

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm