Quảng Ninh: Nhóm thanh niên tổ chức cho người nhập cảnh trái phép lĩnh án 25 năm tù giam

04/08/2020 14:22 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/8, tại xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa lưu động xét xử công khai vụ án sơ thẩm hình sự đối với Voòng A Sủi cùng đồng phạm về tội “tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Lạng Sơn: Bắt giữ 2 đối tượng đưa 9 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Lạng Sơn: Bắt giữ 2 đối tượng đưa 9 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 28/7, thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ hai đối tượng có hành vi đưa đón 9 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở tại khu vực đồn quản lý.

Theo hồ sơ vụ án, Voòng A Sủi (sinh năm 1997), trú tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cùng với 5 người khác đã móc nối với các đối tượng nước ngoài đưa người vượt biên trái phép vào Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đối tượng Voòng A Sủi tại phiên tòa. Ảnh: Bùi Đức Hiếu - TTXVN

Cụ thể, trong các ngày 9 và 10/6, nhóm này đã 2 lần tổ chức cho 6 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đã bị Bộ đội Biên phòng Đồn Bắc Sơn (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) bắt giữ. Trong đó, Voòng A Sủi là kẻ đóng vai trò chính, chỉ đạo; 5 người còn lại giúp sức đắc lực cho Sủi. Mỗi vụ trót lọt, nhóm của Sủi thu hơn 13 triệu đồng/người.

Tại phiên tòa, Voòng A Sủi và Voòng A Hây (sinh năm 1999, là em ruột của Sủi), Phùn Văn Dũng (sinh năm 2001), cùng trú xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái; Nình Văn Xuân (sinh năm 2002), Phùn Quay Phóng (sinh năm 1998), cùng trú tại xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái và Lỷ A Tằng (sinh năm 1995), trú tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) thừa nhận đã móc nối với đối tượng người nước ngoài (không rõ lai lịch) để đưa những người nhập cảnh trái phép vào Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) bằng bè xốp vượt sông qua biên giới, rồi dùng xe máy đưa về trung tâm thành phố và vào nội địa Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Bùi Đức Hiếu - TTXVN

Căn cứ hành vi, tình tiết, mức độ vi phạm, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt Voòng A Sủi 6 năm tù giam; Voòng A Hây 6 năm tù giam; Lỷ A Tằng 5 năm tù giam; Phùn Quay Phóng 4 năm tù giam; Nình Văn Xuân 2 năm tù giam và Phùn Văn Dũng 2 năm tù giam.

Đây là bài học nghiêm khắc cho những kẻ thiếu hiểu biết, vì hám lợi mà sẵn sàng vi phạm pháp luật. Phiên tòa lưu động với bản án nghiêm khắc trước sự chứng kiến của đông đảo nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số nơi biên giới đã thể hiện sự quyết liệt của Quảng Ninh trong cuộc chiến với dịch COVID-19, vì sự bình yên hạnh phúc của đất nước, của nhân dân.

Đức Hiếu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm