Quảng Ninh có thêm 1 di tích quốc gia tại huyện Ba Chẽ

28/10/2020 12:44 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với Di tích lịch sử Miếu Ông – Miếu Bà, thuộc xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh.

Miếu Ông có tên cổ là Tam Trĩ linh từ - miếu Tam Trĩ linh thiêng là nơi thờ Đức thánh phù Trần Tả Tướng quân Lê Bá Đức (hay Lê Tự Đức). Ông đã có công lớn trong việc phò vua Trần Nhân Tông, Thái Thượng Hoàng Trần Thánh Tông và Quốc Công Tiết chế Trần Quốc Tuấn khi họ tạm lánh ở sông Ba Chẽ đầu năm 1285 để chuẩn bị chiến đấu lâu dài. Đối diện với Miếu Ông bên kia sông là Miếu Bà, là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn, tức bà chúa của rừng xanh.

Hằng năm, vào ngày 1/3 âm lịch, huyện Ba Chẽ đều tổ chức Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà để tỏ lòng biết ơn những người có công với nước. Bên cạnh giá trị lịch sử, tâm linh, nơi đây còn là địa điểm rất tốt để khai thác phát triển du lịch.

Chú thích ảnh
Di tích Miếu Bà

Với việc di tích Miếu Ông - Miếu Bà được xếp hạng di tích quốc gia, Quảng Ninh hiện có 55 di tích quốc gia, 5 di tích quốc gia đặc biệt cùng với 84 di tích cấp tỉnh và 488 di tích đã được kiểm kê, phân loại chưa được xếp hạng. Tổng số di tích trong danh mục trên địa bàn tỉnh là 632 di tích.

Huyện Ba Chẽ sẽ tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà vào ngày 26- 27/12/2020 tới đây.

Về di tích Miếu Ông - Miếu Bà

Miếu Ông và Miếu Bà gắn liền với câu chuyện lui quân lánh thế giặc Nguyên Mông của hai vua nhà Trần vào năm 1285 nơi cửa sông Ba Chẽ. Di tích Miếu Ông - Miếu Bà đã và đang được huyện Ba Chẽ quan tâm trùng tu, trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh thu hút được nhiều du khách...

Di tích Miếu Ông - Miếu Bà thuộc xã Nam Sơn, cách cầu Ba Chẽ gần 1km. Miếu Ông là nơi thờ Đức thánh phù Trần, tả tướng quân Lê Bá Đức, ông có công lớn trong việc phò vua Trần Nhân Tông, Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và Quốc công tiết chế Trần Quốc Tuấn khi tạm lánh ở sông Ba Chẽ đầu năm 1285 để chuẩn bị chiến đấu lâu dài.

Đối diện với Miếu Ông bên kia sông là Miếu Bà thờ Mẫu Thượng Ngàn, theo dân gian, bà là hồn thiêng sông núi. Giống như nhiều nơi ở trung du, miền núi và đồng bằng Bắc Bộ, Mẫu Thượng Ngàn được thờ ở nhiều nơi, riêng rẽ hoặc phối thờ trong các chùa, đền, nhưng riêng Miếu Bà ở Ba Chẽ nằm vị trí tách biệt ngay nơi cửa biển.

Do có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa và tâm linh, nên năm 2013 Miếu Ông - Miếu Bà đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh. Năm 2014, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch khu di tích lịch sử này với diện tích 5ha, gồm Miếu Ông, Miếu Bà, chùa và một số hạng mục khác. Hiện nay, các hạng mục chính đã nâng cấp, trùng tu hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con nhân dân trên địa bàn huyện và du khách thập phương.

Chú thích ảnh
Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà được tổ chức vào ngày 3 tháng Giêng Âm lịch

Vào ngày 3 tháng Giêng âm lịch hàng năm, nhân dân địa phương tổ chức Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà. Điểm độc đáo của lễ hội là tục rước nước từ sông Ba Chẽ về thực hiện lễ Mộc dục - lễ tắm tượng. Bên cạnh đó còn có lễ rước bài vị tả tướng quân Lê Bá Đức, lễ dâng hương của nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ và du khách thập phương, bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tiền nhân đã có công với nước. Trong lễ hội còn diễn ra nhiều trò chơi dân gian, như: Thi gói bánh chưng, đẩy gậy, tung còn, bịt mắt bắt vịt, chèo thuyền bằng chân...

Bên cạnh giá trị lịch sử, tâm linh, nơi đây còn là địa điểm phát triển du lịch. Du khách đến đây được du ngoạn bằng thuyền trên sông Ba Chẽ, xuôi theo dòng sông không xa là đến được rừng ngập mặn Đồng Rui, huyện Tiên Yên rộng hơn 3.000ha. Đi tiếp vào rừng bằng thuyền khoảng 1 giờ đồng hồ sẽ bắt gặp mũi Lòng Vàng với bãi cát vàng rộng 22ha rất đẹp, đây là điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa. Chính sự hấp dẫn đó mà hằng năm di tích Miếu Ông - Miếu Bà thu hút được khoảng 25.000 lượt khách du lịch. 

Huyện Ba Chẽ đang thực hiện xây dựng Cầu Vòm qua sông từ di tích Miếu Ông sang di tích Miếu Bà, đồng thời xây dựng biểu trưng huyện Ba Chẽ tại khu di tích lịch sử này. Gắn điểm du lịch này với tuyến du lịch sinh thái - tâm linh đặc sắc “Huyền thoại Thần Nước”, kết nối các điểm tạo thành tuyến du lịch: Trung tâm đón tiếp, điều hành dịch vụ sông Ba Chẽ - Di tích lịch sử Miếu Ông, Miếu Bà - Thiền viện - Công viên Trà hoa vàng - Công viên sinh thái rừng ngập mặn - Khu du lịch huyền thoại Thần Nước.

Tiểu Yến

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm