Quảng Nam tiếp nhận nhiều kỷ vật của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

29/05/2014 11:03 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, ngày 29/5, đoàn công tác của ngành văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Quảng Ninh đã đến thăm và trao tặng Bảo tàng Mẹ Việt Nam Anh hùng nhiều kỷ vật gốc gắn liền với những kỷ niệm và sự hy sinh to lớn của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Quảng Ninh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do của Tổ quốc.

Các hiện vật gồm những chiếc khăn nhung, lược ngà, khăn len, ca nhôm, khăn vuông, áo măng-tô…được các mẹ tặng chồng, tặng con trước lúc lên đường làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Những hiện vật này được Bảo tàng Quảng Ninh sưu tầm, nghiên cứu, xây dựng hồ sơ khoa học trước khi tặng Bảo tàng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ngoài những hiện vật trên, Bảo tàng Quảng Ninh còn tặng Bảo tàng Mẹ Việt Nam Anh hùng danh sách và tiểu sử của 142 Mẹ Việt Nam Anh hùng tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, các tỉnh Đồng Tháp, Cà Mau cũng đã tặng Bảo tàng Mẹ Việt Nam Anh hùng ảnh chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng và nhiều kỷ vật gốc gồm cơi đựng trầu, phích nước, túi xách, khăn rằn... Đây là những hiện vật đã cùng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng các tỉnh Đồng Tháp, Cà Mau che chở, nuôi giấu cán bộ, chiến sĩ cách mạng trong những năm kháng chiến gian khổ.

Quần thể Bảo tàng Mẹ Việt Nam Anh hùng được xây dựng tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Đây là công trình đặc biệt có ý nghĩa, thể hiện lòng tri ân của các thế hệ hôm nay và mai sau về sự hy sinh vô bờ bến của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Công trình sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2015 nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn liên tịch kêu gọi các tỉnh, thành phố trong cả nước, các tổ chức, cá nhân tham gia hiến tặng kỷ vật của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng để trưng bày tại Bảo tàng Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Đoàn Hữu Trung - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm