Quảng Nam: Huyện Bắc Trà My liên tiếp xảy ra động đất kích thích

04/11/2018 20:20 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần -Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), hồi 5 giờ 26 phút 53 giây (giờ GMT), tức 12 giờ 26 phút 53 giây (giờ Hà Nội) ngày 4/11, một trận động đất có độ lớn 2.9 xảy ra tại vị trí có tọa độ 15.223 vĩ độ Bắc, 108.218 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km. Động đất xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Tính riêng trong tháng 10 tại huyện Bắc Trà My đã xảy ra ba trận động đất, còn từ đầu tháng 11 tới nay là trận động đất thứ hai. Có thể thấy, những trận động đất với độ lớn từ 2.9 đến 3.0 và độ sâu từ 8 đến 10km chỉ có thể gây ra rung động nhẹ trên bề mặt. Những trận động đất này được các nhà khoa học địa chấn đánh giá là động đất kích thích, xảy ra do kết quả hồ chứa tích nước và hoạt động của các nhà máy thủy điện.

Chú thích ảnh
Nhà dân tại Bắc Trà My. (Ảnh: Hữu Trung/TTXVN)

Phân tích về những trận động đất thường xuyên diễn ra tại huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần Việt Nam, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương cho biết: Huyện Bắc Trà My là địa phương thường xuyên xuất hiện những trận động đất với cường độ rất nhỏ nên xuất hiện rung động nhẹ trên bề mặt và kèm theo tiếng nổ nhỏ và vừa ở những khu vực diễn ra. Do đó, khả năng gây ra thiệt hại về người và tài sản cũng như các hoạt động sản xuất của các xí nghiệp nhà máy gần đó không bị ảnh hưởng.

Bà Nguyễn Thị Minh Thư , Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, huyện là địa phương thường xuyên xuất hiện những trận động đất kèm theo những tiếng nổ và rung lắc nhẹ. Các trận động đất nhỏ từ trước đến nay tại huyện chưa thấy có dấu hiệu ảnh hưởng gì đến cuộc sống sinh hoạt của người dân cũng như hoạt động sản xuất, đồng thời không có thiệt hại về người và tài sản. Người dân nơi đây cũng đã quen với những tiếng nổ và sự rung động của bề mặt đất nên không còn hoang mang sợ hãi.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang theo dõi trận động đất này.

Động đất, sóng thần tại Indonesia: Số người thương vong vẫn tăng cao

Động đất, sóng thần tại Indonesia: Số người thương vong vẫn tăng cao

Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia (BNPB) cho biết tính đến chiều 10/10, số người thiệt mạng trong các trận động đất và sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi tăng lên là 2.045 người.

Lý Thanh Hương (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm