Quang Liêm dẫn đầu giải cờ vua Triệu phú 2015

12/10/2015 09:52 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua (11/10), kỳ thủ Lê Quang Liêm đã xuất sắc cầm hòa Hikaru Nakamura (Mỹ, elo 2816), hạt giống số 1 và cũng là kỳ thủ số 2 thế giới, tại ván 6 nhóm Open giải đấu đang diễn ra tại Las Vegas (Mỹ).

Trong ván đấu này, kỳ thủ đang đầu quân cho cờ vua Mỹ Hikaru Nakamura (elo 2816) được đánh giá cao hơn rất nhiều so với Quang Liêm (elo 2697). Không chỉ vậy, Hikaru Nakamura còn có lợi thế để soán ngôi đầu của Quang Liêm khi anh được đi tiên.


Dù vậy, tại giải đấu năm nay, Quang Liêm đã thể hiện một bộ mặt khác hẳn (năm ngoái Quang Liêm chỉ xếp thứ 25 và không được thăm dự VCK) khi đang duy trì thành tích ấn tượng với 5 ván toàn thắng. Dù đi hậu nhưng Quang Liêm đã cố gắng phòng thủ chặt từ những nước khai cuộc, anh thi đấu rất tập trung và hầu như không có chút sơ hở cho hạt giống số 1 tận dụng.


Sau 45 nước đi mà không thể tạo được lợi thế, Hikaru Nakamura đành bắt tay hòa cờ. Với kết quả này, Quang Liêm tiếp tục dẫn đầu với 5,5 điểm sau 5 ván thắng và 1 ván hòa, hơn chính Hikaru Nakamura và nhóm sau gồm 7 kỳ thủ khác với khoảng cách 0,5 điểm.


Với thành tích này, Quang Liêm đang có nhiều lợi thế giành 1 trong  4 tấm vé vào VCK (dành cho 4 kỳ thủ có thành tích tốt nhất) khi ở ván cuối Liêm chỉ cần có được 1 kết quả hòa.


Trước đó, Quang Liêm đã có 5 chiến thắng liên tiếp trước Andrew Boekhoff (Mỹ, elo 2312), Renato Quintiliano Pinto (Brazil, elo 2443)  Stopa Jacek (Ba Lan, elo 2469), Holt Conrad (Mỹ, elo 2522) và Vasif Durarbayli (Azerbaijan, elo 2618).Lê Quang Liêm đang có phong độ cao với vị trí số 1 ở giải cờ Triệu phú 2015 đang diễn ra ở MỹGiải cờ Triệu phú 2015 có tổng tiển thưởng lên đến 1 triệu USD (kỳ thủ đoạt chức vô địch sẽ được thưởng 100.000 USD). Theo quy định, các kỳ thủ sẽ thi đấu 7 vòng đầu tiên để chọn ra 4 kỳ thủ có thành tích tốt nhất vào VCK. Tại giải, Quang Liêm thi đấu ở hạng Open (hạng đấu có chất lượng cao nhất) với 167 kỳ thủ khác.


Năm nay, Quang Liêm đã dành sự ưu tiên cho giải đấu ở Las Vegas hơn giải cờ nhanh và cờ chớp thế giới tại Berlin (Đức). Theo Quang Liêm, anh cần tập trung thi đấu ở các giải cờ tiêu chuẩn để tích lũy elo sớm trở lại tốp Siêu Đại kiện tướng thế giới.


Còn người đồng đội của Quang Liêm ở ĐTQG là Trường Sơn cũng đang có khởi đầu ấn tượng ở giải cờ nhanh thế giới đang diễn ra tại Berlin (Đức). Trường Sơn đang duy trì thành tích bất bại sau 5 ván với 4 điểm (3 thắng và 2 hòa) tạm xếp thứ 10, chỉ kém người dẫn đầu 0,5 điểm và bằng điểm với 8 kỳ thủ xếp trên nhưng xếp sau do thua chỉ số phụ.


Giải đấu này quy tụ những kỳ thủ hàng đầu thế giới thế giới như Magnus Carlsen (Na Uy, elo 2850), Aronian (Armenia, elo 2784), Karjakin (Nga, elo 2761), Ivanchuk (Nga, elo 2751).


Cũng liên quan đến cờ vua, ở giải các đấu thủ toàn quốc vừa kết thúc tại Cần Thơ, ĐKVĐ quốc gia Nguyễn Đức Hòa đã xuất sắc đoạt chức vô địch cờ tiêu chuẩn với 6,5 điểm, xếp thứ hai là Tô Minh Nhất (Quân đội) và hạng ba là Đào Thiên Hải (TP.HCM).

Kỳ thủ nhí Nguyễn Anh Khôi (TP.HCM) chỉ xếp thứ 17 (4 điểm) dù có khởi đầu khá tốt. Ở nội dung nữ, Lê Kiều Thiên Kim (TP.HCM) vượt qua bộ đôi Bắc Giang là Nguyễn Thị Mai Hưng và Võ Thị Kim Phụng để giành ngôi hậu với 6 điểm.

Kết thúc giải, chủ nhà Cần Thơ giành ngôi nhất toàn đoàn với 2 HCV (Trường Sơn giành HCV cờ chớp trước đó), TP.HCM và Bình Dương xếp sau với cùng được 1 HCV.Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm