Quang Hào, nhà hát Trưng Vương và 'Điều ước cho tình yêu'

28/02/2017 15:40 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Việc ca sĩ Quang Hào ở tuổi 36, ứng cử thành công chức Giám đốc Nhà hát Trưng Vương, Đà Nẵng chưa hết được dự luận Đà Nẵng quan tâm, thích thú và kỳ vọng. Tôi cảm nhận được sức ép đang đè nặng anh, không chỉ riêng chữ Quyền (Giám  đốc).

Bởi làm không được thì cùng lắm là nghỉ. Nhưng nghỉ mà không phải mặc cảm có lỗi, không bị day dứt, đấy là sự ràng buộc của chữ TÌNH. Cái tình với Đà Nẵng, cái tình với cố Bí Thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh, vẫn luôn đeo bám tâm trí Á quân dòng nhạc dân gian Sao Mai điểm hẹn 2005.

Thấm thoắt đã 5 năm Quang Hào về Đà Nẵng, theo diện thu hút nhân tài do cố Bí Thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh khởi xướng. Thời ấy, đấy cũng là một sự kiện làm Sông Hàn xao sóng. Đích thân ông Bá Thanh, trong cuộc trò chuyện với  4.500 cán bộ lãnh đạo thành phố, đã mở đầu bài phát biểu bằng việc “thông báo hai tin vui”, trong đó có “một tin vui là Quang Hào về đầu quân cho đoàn Ca múa nhạc thành phố”.


Chương trình “Điều ước cho Tình yêu” sắp tới  là bước đột phá của Nhà Hát trưng Vương Đà Nẵng.

Đà Nẵng phát triển vậy, giáo sư, tiến sỹ người Quảng- Đà ở các lĩnh vực khác về đây không hiếm, và chẳng có gì quá đặc biệt, nhưng một ông văn- nghệ- sỹ có tên tuổi chấp nhận hồi cố hương để mong làm cái gì đó cho thành phố bên sông Hàn, là một chuyện lạ, quý lắm. Bởi, đời sống âm nhạc của Đà Nẵng, cho đến nay, còn èo uột. Bài hát hay về Đà Nẵng còn quá ít, dù không ít lần thành phố bỏ tiền mời  nhạc sỹ khắp nơi về thực tế. Các ngày lễ lớn, giới ca sỹ, nghệ sỹ của Đà Nẵng chỉ hát múa phụ họa cho có chất địa phương là chính, còn lại nhường sân nhà cho nghệ sỹ Sài Gòn, Hà Nội, hải ngoại, nhường quyền tổ chức sự kiện cho các Công ty khác.

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng, một trong những biểu tượng thân thương trong lòng người Đà Nẵng, mới được xây dựng hoành tráng nhan dịp kỷ niệm 10 năm trực thuộc trung ương (2006), nhưng cái sự hoành tráng đó tỷ lệ nghịch với việc đỏ đèn, thiếu vắng các  sự kiện văn hóa lớn.

Cho nên, Quang Hào ý thức sâu sắc kỳ vọng quá lớn đối với mình, khi ngày trở về chỉ 31 tuổi đời, hành trang chỉ là mấy giải thưởng âm nhạc cùng cái mác giáo viên trường Đại học văn hóa, nghệ thuật Quân đội.


Quang Hào đã trưởng thành hơn sau 5 năm thử lửa ở vai trò Phó đoàn ca múa nhạc Đà Nẵng.

Chừng đó cùng khao khát cống hiến, chưa thể đủ cho một cuộc vượt giới hạn cho cá nhân, nhất là môi trường âm nhạc ở Đà Nẵng còn mỏng mảnh.

Vị trí Phó đoàn ca múa nhạc Đà Nẵng kéo dài 5 năm, là một hàn thử biểu mà Hào phải chứng tỏ. Buồn vui đan xen, cái làm được và chưa được song hành, nhưng quan sát, thú thực vị trí đó vẫn chưa đủ để Quang Hào phát huy năng lực, sở trường, bởi những việc lớn anh chẳng được tự quyết.

Nhưng giờ đây, khi đã là Quyền giám đốc nhà hát, bị giảm 20%  ngân sách bao cấp, phải từng bước tự chủ và đến năm 2020 nhà hát phải tự chủ hoàn toàn, đã đến lúc Hảo phải bước chân xuống biển để giăng buồm ra khơi. Làm không được có lẽ cũng chẳng ai cho nghỉ, nhưng với danh dự và cái chữ tình giằng xé, e rằng Hào biết cách xử sự theo kiểu đàn ông.


“Tôi tên Tâm, tôi người Đà Nẵng”, dù bận rộn nhưng ca sỹ Mỹ Tâm vẫn có mặt trong đêm diễn sắp tới.

Tối 2/3 tới, lần đầu tiên sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động, Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng và cá nhân Quang Hào thử lửa với đêm nhạc với chủ đề Điều ước cho Tình yêu. Nhiều anh em, chiến hữu vun vén, chia sẻ với Hào. Nhiều ngôi sao ca nhạc hàng đầu của Việt Nam hiện nay như Mỹ Tâm, nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn, Quang Dũng, Trọng Tấn, Anh Thơ, Quang Linh, Thanh Hà, Hoài Lâm, Giáng Tiên, Hoàng Lê Vy… quý mến Hào, mà tham gia.

Điều ước cho tình yêu hứa hẹn sẽ mang tới cho khán giả thành phố biển một đêm nhạc với trọn vẹn cảm xúc, một bước đột phá của Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng.


Nghệ sĩ Mạnh Tuấn

Ca sĩ Quang Hào tâm sự:  Điều ước cho tình yêu là món quà đặc biệt cho người yêu nhạc thành phố  mong muốn thêm nhiều tên tuổi lớn về Đà Nẵng biểu diễn. Chúng tôi coi đây là sự tri ân với khán giả, nên giá vé rất bình dân, chủ yếu để đủ trang trải cho chi phí sản xuất chương trình. Đặc biệt, từ nay Nhà hát sẽ giảm 20% tiền vé kèm theo những ưu đãi riêng cho khán giả là người khuyết tật.

Dù là một sự kiện âm nhạc đẳng cấp nhưng giá vé của chương trình lại rất bình dân, với mức 200.000 -  300.000 -  400.000 - 600.000  - 800.000 đồng, như món quà ý nghĩa nhân dịp 8/3 và cũng là một lời tri ân đối với khán giả đã luôn đồng hành, gắn bó cùng Nhà hát Trưng Vương trong thời gian qua”.


Ca sĩ Quang Dũng

“Có hiểu được lòng nhau mới tới bờ tới bến/ Có hiểu được lòng nhau mới thấu hết nghĩa tình”, cứ cháy hết mình vì khán giả thì sớm hay muộn các Mạnh Thường Quân, người dân Đà thành sẽ thấu hiểu cho Quang Hào, mà chung tay làm ấm lại Nhà hát Trưng Vương. Chúc cho “đứa con tinh thần” Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng cũng như cá nhân Quang Hào đang thai nghén, sẽ có cái kết tốt đẹp.

Đẹp như “điều ước cho tình yêu”!

Ngọc Hòa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm