Quang Hải, Văn Toàn thiếu hành trang khi xuất ngoại?

14/03/2023 05:09 GMT+7 | Bóng đá Việt

Quang Hải, Văn Toàn là 2 trong số3 cầu thủ Việt Nam hiện đang thi đấu ở nước ngoài và bản thân họ đã chuẩn bị rất kỹ càng và quyết tâm cho lần đầu xuất ngoại trong sự nghiệp của mình, điều này khác hẳn Công Phượng, người đã chọn bến đỗ là Yokohama FC.

Công Phượng giống Quang Hải và Văn Toàn

Công Phượng từng sang Hàn Quốc, Bỉ và cả Nhật Bản nên ở lần trở lại xứ sở mặt trời mọc kỳ này để thi đấu, tiền đạo người Nghệ An tự tin và nghiêm túc đến mức đưa cả vợ con sang sinh sống cùng, không giấu ý định sẽ ở lâu dài tại đây.

Tất nhiên, cơ hội thi đấu của Công Phượng cũng giống như Quang Hải hay Văn Toàn hiện không có nhiều nhưng ít nhất, Phượng đã hiểu được những khó khăn, thử thách mà bản thân mình hay vợ con phải đối mặt khi chuyển sang một môi trường thi đấu, sinh sống hoàn toàn mới.

Đối với Quang Hải hay Văn Toàn, những người chưa lập gia đình, thì mục tiêu phát triển sự nghiệp ở lần đầu xuất ngoại thi đấu đương nhiên được lên hàng đầu. Cũng bởi mục tiêu ấy và quyết tâm vượt qua khỏi vùng an toàn của bản thân, khẳng định mình đủ sức chinh phục những giải đấu hàng đầu ở châu Âu hay châu Á, cao hơn đẳng cấp V-League quen thuộc nên Văn Toàn và Quang Hải chọn ra đi, thay vì ở lại.

Họ đương nhiên cần được ủng hộ cho sự mạnh dạn, quyết liệt ấy trên bước đường phát triển sự nghiệp của mình nhưng bên cạnh đó, cũng cần phải đặt ra vấn đề lựa chọn đã hợp lý hay sự chuẩn bị cho lần đầu xuất ngoại liệu đã đầy đủ hay chưa?

Văn Toàn sau trận đầu đá chính tại K-League 2 với sự chứng kiến trực tiếp của HLV Park Hang Seo trên khán đài những vòng gần đây chỉ được chơi chưa đầy 1 hiệp đấu tại Seoul E-Land FC. Toàn đã chơi nỗ lực, cố gắng phát huy điểm mạnh nhất của mình là tốc độ nhưng đóng góp cho đội bóng Hàn Quốc còn tương đối hạn chế.

Trong khi đó, câu chuyện Quang Hải tại Pau FC từng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người hâm mộ và tốn không ít giấy mực của báo chí suốt thời gian qua nay vẫn tiếp tục là chủ đề "nóng". Quang Hải đã đi gần hết năm đầu tiên trong bản hợp đồng có thời hạn 2 năm với Pau FC, nhưng từ chỗ được ra sân thi đấu và mang theo không ít kỳ vọng giờ càng ngày càng trở nên bế tắc.

Quang Hải, Văn Toàn thiếu hành trang khi xuất ngoại? - Ảnh 1.

Khả năng Văn Toàn trở thành trụ cột ở Seoul E-Land FC là rất không dễ dàng. Ảnh: Seoul E-Land FC

Thông tin về Quang Hải hiện giờ chỉ xung quanh việc tiền vệ cũ của CLB Hà Nội ngồi dự bị, không được đăng ký thi đấu và chỉ đá ở đội hình B tại giải hạng 5. Đáng buồn hơn là gần như không còn thấy hy vọng nào cho việc Quang Hải được ra sân trong đội hình chính của Pau FC thời gian tới.

Sau HLV trưởng Didier Tholot, tới Chủ tịch của đội bóng Pau FC mới đây khi trả lời phỏng vấn trang báo địa phương cũng không ngần ngại nói thẳng, chê thật về Quang Hải. Một mặt cá nhân ông cũng như đội bóng vẫn mong Quang Hải chứng tỏ được mình đủ năng lực để ra sân, đúng với cái tên gọi "Messi Việt Nam", nhưng mặt khác Hải cũng phải làm được điều gì đó tạo nên sức bật.

Quang Hải phải chứng tỏ được khả năng để được ra sân nhưng ngay đến việc giao  tiếp với các thành viên khác trong đội bóng còn khó khăn do không nói được tiếng Pháp còn tiếng Anh giờ mới bắt đầu học thì rõ ràng quá khó cho Hải "con".

Giao tiếp là công cụ hữu ích nhất giúp những cầu thủ như Quang Hải khi đến một môi trường thi đấu mới nhanh chóng hòa nhập và thích nghi, nhưng đây lại chính là điểm yếu chí mạng của Quang Hải, chưa bàn đến năng lực chuyên môn.

Chúng ta đã bàn rất nhiều về hành trang cho cầu thủ Việt trong những lần xuất ngoại, tự bản thân mỗi cầu thủ cũng hiểu và được người thân, ê kíp tư vấn về việc học ngoại ngữ nếu ra nước ngoài chơi bóng. Nhưng từ chuyện biết đến hiểu rồi nói được ngoại ngữ ở môi trường bóng đá hoàn toàn xa lạ là cả một hành trình dài mà ngay điểm xuất phát đã có nhiều trục trặc. 


Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm