Quang Hải là ai?

24/06/2022 10:36 GMT+7 | Bóng đá Việt

Xin nói luôn, Hải "con" là cẩu thủ hay nhất Việt Nam trong khoảng nửa thập niên qua, nếu không muốn nói là cầu thủ hay nhất trong lịch sử nền bóng đá, kể từ sau hội nhập trở lại. Người hay nhất, thì có quyền chọn lựa cơ hội nghề nghiệp tốt nhất.

Chuyện không phải của Quang Hải

Chuyện không phải của Quang Hải

Đề tài Quang Hải lại một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận khi nhiều khả năng điểm đến của anh sẽ chỉ là Ligue 2, không đúng như kỳ vọng của những fan hâm mộ ngôi sao người Đông Anh. Nhưng thực ra, chuyện Quang Hải chọn đội nào, giải đấu nào là quyết định của cá nhân anh, chúng ta cùng chờ đợi. Cái đáng chú ý đó là vấn đề thực sự của bóng đá Việt Nam.

Nhiều ngày qua, những người quan tâm đến bến đỗ mới của Quang Hải, cứ bàn ra tán vào. Có một điều chắc chắn là, việc Hải đá cho đội bóng nào, không liên quan đến họ. Chỉ là vì yêu mới thắc mắc, đòi hỏi. Hải, đơn thuần chỉ là một thần tượng, một huyền thoại.

Bóng đá Việt Nam từng hình thành rất nhiều thần tượng trong quá khứ. Hình tượng trở thành thần tượng, khi có rất nhiều đứa trẻ mặc áo in tên những Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn, Văn Sỹ Hùng, Vũ Minh Hiếu, Trần Minh Chiến... Song, thời đại này, hiếm ai trong chúng ta thấy trẻ em mặc áo có tên Nguyễn Quang Hải hay Công Phượng.

Thời thế nay khác nhiều rồi. Xưa ai cũng có thể may và in một chiếc áo có tên thần tượng. Nhưng nay, phải là áo đấu chuẩn nhà sản xuất, kèm theo tên và chữ ký, mới có ý nghĩa. Hôm rồi, người viết nhận được chiếc áo số 14 của Hoàng Đức, kèm theo chữ ký, từ người đại diện của chính anh. Đấy là chuyên nghiệp.

Trở lại với việc của Quang Hải. Chúng ta nên chúc mừng cho Quang Hải và ê kíp làm việc của Hải. Đấy là bóng đá chuyên nghiệp.

Lại nhắc, bóng đá Việt Nam trong quá khứ, từng có rất nhiều cầu thủ xuất ngoại. Từ Lê Huỳnh Đức đi Lifan Trùng Khánh, đến Việt Thắng qua Pháp, rồi Bồ Đào Nha, Mai Tiến Thành đi Leeds United, Lê Công Vinh đi Bồ Đào Nha rồi Nhật Bản, Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh..., rất nhiều cầu thủ khác nữa. Nhưng, chưa một ai dám vỗ ngực, xưng tên rằng họ thành công.

bóng đá Việt Nam, Quang Hải, Nguyễn Quang Hải, Quang Hải ra mắt tại Pháp, Ligue 2, trực tiếp bóng đá hôm nay, dtvn, AFF Cup, Hà Nội FC, V-League, Nam Định vs Hà Nội
Quang Hải được kỳ vọng sẽ là cầu thủ Việt Nam đầu tiên thi đấu thành công ở châu Âu.
Ảnh: Hoàng Linh

Ở phương diện cá nhân, chưa ai thành công, nhưng về mặt tổng thể mà nói, nền bóng đá và các CLB hưởng lợi quá nhiều. Ai bảo Văn Hậu qua Hà Lan, mà CLB Hà Nội không nhận tiếng vang?!

Quang Hải qua Pháp, đá giải hạng Nhì, đấy chính là người dẫn lái. Hải "con", về lý mà nói, đã và đang là cầu thủ hay nhất Việt Nam. Người hay nhất Việt Nam, nếu không thể thành công, ít nhất về tần suất ra sân và năng lực chuyên môn, có thể khiến một vài trong chúng ta thất vọng. Nhưng, với những nhà làm bóng đá và hiểu việc, nó là thước đo năng lực của nền bóng đá.

Nền bóng đá Việt Nam, dù có gặt hái vài cột mốc trong khoảng 4 năm qua, nhưng vẫn là nền bóng đá khiêm tốn về tầm vóc. Đừng tự ái vì điều đó.

Quang Hải không chỉ là một cầu thủ giỏi, mà là một người thông minh. Ai nghĩ rằng bóng đá chuyên nghiệp ở trời Âu cần những cầu thủ to cao, thì có lẽ họ không biết Leo Messi. Hải không thể so với Messi, nhưng đá bóng bằng cái đầu là có thật. Messi không chỉ có kỹ thuật, thông minh, tốc độ và sức mạnh. Quang Hải là một cầu thủ tương tự như thế, tất nhiên, ở đẳng cấp thấp hơn.

Cái khó nhất của một cầu thủ Việt Nam, khi ra nước ngoài thi đấu, đấy là tần suất ra sân hạn chế. Vẫn phải nói luôn rằng, tất cả các cầu thủ người Việt ra nước ngoài, cho đến thời điểm này, đều là những người hay nhất ở thế hệ của họ. Quang Hải, với đội ngũ giúp việc cho anh, đã dọn đường. Và hy vọng, Hải "con" sẽ tạo ra sự khác biệt.

Quang Hải không chỉ là cầu thủ tạo tiếng ồ trên khán đài, anh là người làm nên khác biệt, mang lại chiến thắng cho đội bóng của anh. Bóng đá là khoảnh khắc, và hãy nhớ lại những khoảnh khắc mà Hải đem lại. Thường Châu tuyết trắng, với cầu vồng và đường cong hoàn hảo, chỉ là một trong số đó. “Đoản kiếm” vào lưới Malaysia năm 2019 cũng là một khoảnh khắc.

Chúc và mong Hải thành công trên đất Pháp. Thành công của Quang Hải chính là điểm nhấn đầu tiên của bóng đá Việt Nam trên trường quốc tế. Chúng ta chưa từng có năng lực xuất khẩu cầu thủ mà!

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm