‘Quang Hải, Hoàng Đức có thể xuất ngoại năm 2023’

29/01/2022 05:48 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) – HLV Park Choong Kyun của CLB Hà Nội cho rằng nền bóng đá Việt Nam nếu muốn phát triển nhiều hơn thì nhiều cầu thủ cũng nên ra nước ngoài thi đấu để có thêm kinh nghiệm, và những cầu thủ như Quang Hải hay Hoàng Đức nếu có cơ hội thì có thể xuất ngoại vào năm 2023.

Hoàng Đức, Quang Hải vào TOP 5 Quả bóng Vàng Việt Nam

Hoàng Đức, Quang Hải vào TOP 5 Quả bóng Vàng Việt Nam

Vừa qua, BTC giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam năm 2021 gồm các hạng mục: Quả bóng Vàng, Bạc, Đồng nam; Quả bóng Vàng, Bạc, Đồng nữ; Quả bóng Vàng, Bạc, Đồngfutsal (nam) đã tiến hành công bố bình chọn Top 5. Những cái tên xuất sắc nhất bóng đá Việt Nam trong năm qua đã được công bố

Cuộc phỏng vấn HLV Park Choong Kyun do fanpage CLB Hà Nội thực hiện trong những ngày đầu tháng 1 năm 2022.

* Ông có thể cho biết về mục tiêu của Hà Nội ở mùa giải 2022?

-  Năm ngoái thành tích thi đấu của chúng tôi không được tốt. Năm nay chúng tôi đã tổ chức lại đội bóng và bản thân tôi muốn tập trung vào việc vô địch V-League. Tuy nhiên, phía CLB cũng mong muốn chúng tôi vô địch cả Cúp QG. Tôi cùng với cầu thủ sẽ cố gắng hết sức để có một tập thể vững mạnh và có thể giành được cả 2 danh hiệu.

* Có nhiều tin đồn về việc Quang Hải xuất ngoại. Ông có thể chia sẻ việc sử dụng Quang Hải trong mùa giải tới như thế nào?

- Quang Hải là cầu thủ đặc biệt quan trọng không chỉ đối với chúng tôi mà còn với cả ĐTQG. Thời gian qua Quang Hải trải qua nhiều trận đấu và tôi lo rằng bạn ấy sẽ có đôi chút mệt mỏi.

Chú thích ảnh
Quang Hải thi đấu rất nhiều cho ĐTQG trong thời gian vừa qua. Ảnh: Hoàng Linh

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chăm sóc thật tốt để bạn ấy sẽ có được phong độ ấn tượng để đóng góp cho đội bóng ở mùa giải năm nay. Việc Quang Hải ra nước ngoài thi đấu là việc mà tôi không thể tự mình quyết định được. Nếu có thông tin này, tôi cũng cần ngồi lại để trao đổi với lãnh đạo đội bóng.

* Ông có thể chia sẻ tiêu chí trong việc lựa chọn ngoại binh? Ông là người trực tiếp tìm kiếm và đề đạt tới BHL?

Về tiêu chuẩn lựa chọn ngoại binh thì điều đầu tiên đó là năng lực của cầu thủ. Vì hệ thống tìm kiếm ngoại binh của Việt Nam có khác so với Hàn Quốc, ở Hàn Quốc có bộ phận chuyên trách về tìm kiếm ngoại binh, họ trực tiếp ra châu Âu hoặc quốc gia mà cầu thủ đó đang thi đấu để trực tiếp xem và tuyển chọn.

Còn ở Việt Nam hiện tại vẫn chưa có được hệ thống đó do vậy phải tuyển chọn thông qua băng hình, nên có đôi chút trở ngại. Tuy nhiên, tôi tin rằng các cầu thủ năm nay chúng tôi đưa về sẽ đem đến màn trình diễn tốt.

Tôi và BHL cùng nhau thảo luận và lựa chọn ngoại binh.

Chú thích ảnh
Josip Ivancic là ngoại binh mới về CLB Hà Nội ở mùa bóng 2022. Ảnh: CLB Hà Nội

* Ngoài Hà Nội, ông ấn tượng và lo ngại đối thủ cạnh tranh nào nhất tại mùa giải 2022?

- Năm ngoái tôi đến và chỉ dẫn dắt được 2 trận, nên tôi không có nhiều thông tin về các đội bóng khác. Tuy nhiên, một số đội ở phía trên BXH như Viettel, HAGL, Bình Định là những đội đang sở hữu dàn cầu thủ chất lượng. Tôi nghĩ rằng 3 đội bóng đó sẽ là những rào cản lớn cho chức vô địch của chúng tôi.

* Hà Nội không tham gia giải giao hữu nào, có vẻ việc chuẩn bị hơi chậm so với các đội bóng khác. Ông có lo ngại và giải thích về điều này?

- Như các bạn đã biết, CLB chúng tôi có nhiều cầu thủ tập trung cho ĐTQG, do vậy những cầu thủ còn lại ở đội không nhiều. Chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn trong tập luyện.

Chúng tôi cũng đã suy nghĩ đến những giải đấu giao hữu trước thềm mùa giải, nhưng số lượng cầu thủ còn lại không nhiều, nên chúng tôi suy nghĩ rằng sẽ quá sức nếu cho các cầu thủ tham dự những giải đấu đó.

Tất nhiên nếu có nhiều cầu thủ chúng tôi sẽ tham gia và đánh giá đội hình. Tôi cũng rất tiếc về vấn đề không tham dự được giải đấu giao hữu nào cả.

Tôi nghĩ rằng đối với chúng tôi thì 3 tuần có được đầy đủ nhân sự sau khi các cầu thủ đội tuyển trở về sẽ là khoảng thời gian tập luyện thật sự rất quan trọng.

Chú thích ảnh
CLB Hà Nội mới thi đấu giao hữu với CLB Hải Phòng vào ngày 25/1 vừa qua. Ảnh: Kim Như

* Gần như ông không có đủ nhân sự trong quá trình chuẩn bị mùa giải, ông khắc phục điều này như thế nào?

- Với vai trò là HLV trưởng nhiệm vụ của tôi là luôn phải làm tốt vai trò được giao. Hiện tại chúng tôi vẫn đang tập luyện tốt với những cầu thủ còn lại.

* Ông nghĩ thế nào việc cầu thủ Việt Nam giỏi như Quang Hải, Hoàng Đức… nên ra nước ngoài thi đấu?

- Tôi nghĩ rằng để nền bóng đá Việt Nam được phát triển nhiều hơn thì nhiều cầu thủ cũng nên ra nước ngoài thi đấu để có thêm kinh nghiệm. Các cầu thủ của chúng tôi nếu có cơ hội thì hãy đi vào năm 2023.

* HAGL luôn là đối trọng của Hà Nội ở nhiều khía cạnh (cầu thủ, thành tích, truyền thông…), ông đánh giá về đội bóng này thế nào, nhất là họ đang thi đấu cực tốt trong mùa giải vừa rồi nhờ HLV Kiatisuk? Về HLV Kiatisuk thì sao?

- HAGL là đối trọng của CLB Hà Nội trên nhiều khía cạnh. Năm ngoái khi xem HAGL thi đấu qua băng hình, tôi cũng được biết rằng họ là đội bóng thi đấu ổn định, có được sự cân bằng về đội hình và cũng sở hữu nhiều cầu thủ tốt. Năm nay họ cũng sẽ là đối trọng lớn trên con đường tiến đến chức vô địch của chúng tôi. HLV Kiatisuk là HLV giỏi và có năng lực chuyên môn tốt.

Chú thích ảnh
HLV Kiatisuk nhận được sự tôn trọng rất lớn từ HLV Park Choong Kyun

* Trong các trận giao hữu, ông sử dụng và thử nghiệm tất cả các vị trí. Phải chăng với ông, không có cầu thủ nào là chắc suất trong đội hình của ông nếu họ không đáp ứng được yêu cầu?

- Vâng, đó là vấn đề mà tôi luôn nhấn mạnh trước các cầu thủ. Không phải là cầu thủ đội tuyển, hay là cầu thủ ngoại binh thì sẽ chắc suất đá chính. Các cầu thủ cũng đều phải biết rõ một điều rằng, nếu thái độ và chuyên môn tập luyện không tốt thì chắc chắn sẽ không được ra sân thi đấu.

* Đây có phải Tết đầu tiên ông xa nhà?

- Vâng, đây là là Tết đầu tiên tôi xa nhà.

* Kế hoạch ngày Tết của ông?

- Do ảnh hưởng của dịch nên tôi cũng chưa có nhiều cơ hội để khám phá về Hà Nội và Việt Nam. Vì vậy, có một tuần nghỉ ngơi quý giá nên khả năng chắc là tôi sẽ ở nhà, chuẩn bị kế hoạch cho tập luyện cho mùa giải mới và trò chuyện cùng gia đình qua điện thoại.

* Hàng quán ở Việt Nam trong những ngày Tết sẽ không mở, ông sẽ đối mặt với điều này như thế nào?

- Trước nhà tôi cũng có siêu thị. Vậy nên chắc tôi sẽ đi mua đồ về nấu. Một số nhà hàng Hàn Quốc cũng nói rằng họ sẽ mở cửa trong dịp Tết, vậy nên tôi cũng sẽ ra đó để thưởng thức.

* Cộng đồng người Hàn ở Hà Nội rất nhiều, họ có tổ chức gì cho những công dân Hàn không về được không?

- Ở Việt Nam quả thật có rất nhiều kiều bào Hàn Quốc sinh sống và làm việc. Tôi nghĩ các hội nhóm cũng sẽ tổ chức ăn mừng Tết.

Tuy nhiên, tôi đã nói ở trên, tôi sẽ dành thời gian để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho mùa giải mới, nên chắc tôi cũng không định tham gia bất kỳ sự kiện nào do hội nhóm Hàn Quốc tổ chức.

Chúc toàn thể các bạn, những người luôn yêu mến CLB bóng đá Hà Nội một năm mới vui vẻ, an khang thịnh vượng.

25/2 sẽ là trận khai mạc bắt đầu mùa giải mới, không biết do tình hình dịch bệnh có được phép cho khán giả vào sân hay không, nhưng tôi mong muốn các bạn sẽ luôn đồng hành ủng hộ cho đội bóng và các cầu thủ. Chúng tôi sẽ luôn cố gắng hết sức để cống hiến thứ bóng đá đẹp đáp ứng sự kỳ vọng của các bạn.

VP (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm