Quang Hà, Đông Hùng hát về nỗi nhớ và tâm sự người đàn ông tài hoa, đa tình

25/11/2022 11:26 GMT+7 | Giải trí

Quang Hà, Lê Anh Dũng, Đông Hùng... đã hát về tâm sự của người đàn ông tài hoa nhưng đa tình trong album Xa em của Nguyễn Thành Trung.

Sau 2 album Tình yêu đầu tiên (2014) và Nỗi nhớ (2016), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung ra mắt album mới - Xa em, gửi gắm những nỗi niềm, tâm sự của một người đàn ông tài hoa và đa tình.

Xa em gồm 10 ca khúc với 10 màu sắc khác nhau. Xuyên suốt trong ca khúc là 10 câu chuyện, người nghe bắt gặp một con người nhiều suy tư, nhiều ước vọng, khao khát yêu đời, yêu người với thiên trường địa cửu nhưng chỉ nhận đầy khắc khoải, cô đơn. Và trong cõi cô đơn ấy, những giằng xé nhớ nhung làm người phụ nữ nhận về những đắng cay. 

Nỗi nhớ cũng là sợi chỉ xuyên suốt trong những cung bậc cảm xúc của Xa em. Nhớ về Hà Nội cũ với Hồ Tây, với những hàng hoa vỉa hè. Nhớ về người ngôi nhà với những so sánh rất bình dị. Hay nhớ về người phụ nữ mà mình yêu thương, nhưng vì một lý do nào đó, không nên duyên nợ, mình phải cố quên.

Quang Hà, Đông Hùng hát về nỗi nhớ và tâm sự người đàn ông tài hoa, đa tình - Ảnh 1.

Album Xa em của Nguyễn Thành Trung gồm 10 ca khúc với 10 màu sắc khác nhau

Tự nhận mình là "nhạc sĩ tay ngang" nhưng những sáng tác âm nhạc của Nguyễn Thành Trung và những tác phẩm, sản phẩm âm nhạc của anh khiến nhiều người ngưỡng mộ trong nhiều năm qua.

Mỗi tác phẩm của Nguyễn Thành Trung sáng tác thường gắn với tên của những ca sĩ, khi là NSND Quốc Hưng, khi là ca sĩ Lê Anh Dũng, Tô Ngọc Hà… 

Và ở CD Xa em lại hội tụ thêm những gương mặt mới như: Quang Hà, Đông Hùng, Nguyên Vũ, Tuấn Anh…

Quang Hà, Đông Hùng

Không phải là người chuyên viết nhạc, nhưng không phải người viết nhạc chuyên nghiệp nào cũng viết được như Nguyễn Thành Trung. Mỗi ca khúc đều đậm chất tự sự, nhiều nỗi niềm, đầy những hoài niệm, rất dịu dàng nhưng đôi khi cuồng nhiệt, mạnh mẽ, có khi cũng khiến người ta đau lòng. 

Nhưng cuối cùng, sau tất cả vẫn luôn để lại dư âm của những xúc cảm dịu dàng, đẹp đẽ, lãng mạn, say đắm, yêu đời đến tha thiết, yêu người đến lưu luyến chẳng thể rời.

Quang Hà, Đông Hùng hát về nỗi nhớ và tâm sự người đàn ông tài hoa, đa tình - Ảnh 3.

NSND Quốc Hưng biên tập và đạo diễn âm nhạc cho "Xa em"

NSND Quốc Hưng, người biên tập và đạo diễn âm nhạc cho Xa em chia sẻ: "Xa em là album thứ 3 của Thành Trung thì cũng đánh dấu mốc tôi đồng hành cùng Trung lần thứ 3 với vai trò biên tập, đạo diễn. Xa em đa dạng và mới mẻ. Cũng viết về tình yêu, quê hương nhưng cho thấy sự mới mẻ, đầy trải nghiệm và trưởng thành của Trung".

Ấn tượng nhất đối với NSND Quốc Hưng là bài Đê chiều do nhóm Mây thể hiện. Theo NSND Quốc Hưng, đó là một thành công rất bất ngờ. "Khi tôi biên tập và bàn với Trung để nhóm Mây hát, trên nền nhạc thêm bởi đàn bầu, đàn tranh mang lại hiệu quả khiến chúng tôi khi nghe lại cũng rất ngạc nhiên. Đê chiều là một dấu ấn mang tính chất khá đậm dân gian Bắc Bộ, tôi thấy rất lạ và hay" - NSND Quốc Hưng cho biết.

Trong 10 tác phẩm của album, thì 6 tác phẩm trước đó đã được khán giả biết đến qua các phần trình diễn và sản phẩm âm nhạc của các ca sĩ. 4 ca khúc mới trong album gồm Thu lỡ hẹn, Anh sẽ đến như bình minh, Cô đơn và Thu trả cho đời

Ca từ của Nguyễn Thành Trung tựa như những câu nói bật thốt ra sau những chất chứa, dồn nén của cảm xúc. Những giằng xé trong nội tâm trong nền nhạc nhẹ nhàng, da diết nên không làm cho nỗi buồn mang vẻ u ám mà như phút tĩnh lặng, lắng lại xúc cảm...

Quang Hà, Đông Hùng hát về nỗi nhớ và tâm sự người đàn ông tài hoa, đa tình - Ảnh 5.

Á quân Thần tượng Bolero 2019 Tô Ngọc Hà

Sự góp mặt của giọng ca Á quân Thần tượng Bolero 2019 Tô Ngọc Hà ở ca khúc mở đầu Nỗi nhớ 2 và ca khúc kết Thu trả cho đời tạo điểm nhấn cho album. 

Ba album - gia tài đáng mơ ước của một người "tay ngang" đến với âm nhạc, nhưng nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung lại rất khiêm nhường: "Tôi viết nhạc chỉ như phút dừng lại của bản thân, cần có khoảng thời gian nhìn lại mình, suy nghĩ về những điều đã diễn ra, bản thân đã trải nghiệm".

Xa em của Nguyễn Thành Trung hy vọng đem đến cho khán giả những phút giây phiêu lãng nhưng cũng nhiều suy tư, dịu dàng, ấm áp nhưng cũng đầy trăn trở, khát khao, mở rộng các giác quan của mình để đến với những cảm xúc, những điều đẹp đẽ của cuộc sống.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm