Quang Dũng sánh đôi bên 'người mới' ở Music Home

27/06/2020 13:41 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Xuất hiện trong đêm nhạc Music Home tối 26/6 trên sóng truyền hình FPT, ca sĩ Quang Dũng khiến khán giả bất ngờ vì những trải nghiệm "lột xác" của mình trong âm nhạc.

Quang Dũng sẽ bước ra khỏi 'vùng an toàn' ở Music Home tháng 6

Quang Dũng sẽ bước ra khỏi 'vùng an toàn' ở Music Home tháng 6

Lần đầu đến với chương trình âm nhạc Music Home diễn ra vào 20h30 ngày 26/6 trên sóng truyền hình FPT,  ca sĩ Quang Dũng sẽ bước ra khỏi vùng an toàn trong âm nhạc của anh bấy lâu nay cùng ban nhạc Anh Em.

Tại Music Home lần này, chương trình đã chọn gương mặt mở màn là nghệ sĩ khách mời Hà Nhi - Top 4 Vietnam Idol 2015.

Hà Nhi hát liền 3 ca khúc: Only You, Đi qua thương nhớ, Dĩ vãng nhạt nhòa với màu sắc sở trường của cô: ballad và R&B. Với 3 bản phối chất lượng của ban nhạc Anh Em, giọng hát Hà Nhi được tỏa sáng lên khá nhiều.

Gương mặt Top 4 Vietnam Idol 2015 đã có khá nhiều thời gian bị gián đoạn với âm nhạc nhưng trong tương lai, cô hẹn sẽ có nhiều dự án gắn bó với nghệ thuật hơn.

Sự mở màn của Hà Nhi không ồn ào nhưng cũng không quá trầm lắng và trở thành một "bước nền" khá đẹp để giọng ca chính trong chương trình xuất hiện: Quang Dũng.

Hà Nhi mở màn cho đêm nhạc Music Home tháng 6
Hà Nhi mở màn cho đêm nhạc Music Home tháng 6

Là một nghệ sĩ vốn quen với những sân khấu nhiều thì hàng nghìn mà ít thì cũng phải đến hàng trăm khán giả nhưng đây là lần đầu ca sĩ Quang Dũng đứng trên một sân khấu chỉ là một studio mà vẫn có đến hàng triệu khán giả (xem truyền hình). Đó là một trải nghiệm đặc biệt với giọng ca Biển nghìn thu ở lại. Và với Quang Dũng, dù ở sân khấu nào thì anh cũng nhận rõ vai trò của mình là làm sao để lan tỏa được vẻ đẹp của âm nhạc đến với công chúng.

Thừa hưởng một âm sắc đầy nam tính cũng thuộc vào hàng hiếm của nhạc Việt, giọng hát ngọt ngào và trữ tình của ca sĩ Quang Dũng vẫn giữ được phong độ cho đến thời điểm này. Cùng với đó là phong thái chỉ chu trên sân khấu của anh cũng vẹn nguyên. Chỉ có chăng, gương mặt của anh điểm một chút thay đổi theo thời gian.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa Quang Dũng vẫn hát như cũ.

Em và Tôi của Quang Dũng và Hà Nhi
"Em và Tôi" của Quang Dũng và Hà Nhi

Trước liveshow, nhạc sĩ Huy Tuấn - giám đốc âm nhạc chương trình đã bật mí: Quang Dũng sẽ bước ra khỏi vùng an toàn của mình trong Music Home. Và cách bước ra khỏi vùng an toàn ấy, không gì khác, chính là những ca khúc vốn gắn liền với Quang Dũng trước đây như Còn ta với nồng nàn, Vì đó là em, Vị ngọt đôi môi, Anh còn nợ em, Nắng có còn xuân hay Biển nghìn thu ở lại... đã không trở lại trên sân khấu của Music Home.

Thay vào đó, khán giả có dịp trải nghiệm tiếng hát của anh ở nhiều tác phẩm từ cũ đến mới, từ chưa bao giờ hát đến hát cách đây cũng đã 20 năm, từ những tác giả gạo cội như Từ Công Phụng, Vũ Đức Sao Biển, Đức Huy, Thanh Tùng đến Đỗ Bảo hay còn rất trẻ như Võ Hoài Phúc. 

Đó là Tôi đi giữa hoàng hôn, Rồi mai tôi đưa em,Vì anh thương em, Tình Tự Mùa Xuân, Tặng, Thu hát cho người, Về đây nghe em, Bài tình cho giai nhân, Biết mãi là bao lâu, Đời có bao nhiêu ngày vui, Mùa hè đẹp nhất và song ca cùng Hà Nhi ca khúc Em và tôi.

Khi bước chân đến những vùng đất âm nhạc mới, Quang Dũng đã đem bản lĩnh làm nghề nhiều năm của mình để du hành. Ở đó, anh cũng không phải độc hành khi có cả một ê-kíp đầy sáng tạo như ban nhạc Anh Em.

Họ đã tặng anh những bản phối chỉ dành riêng cho giọng ca của Quang Dũng, giúp màu sắc của nam ca sĩ không chỉ còn là ballad mà phong phú hơn rất nhiều với những mảng màu của jazz, R&B và nhiều hơn thế. 

Quang Dũng tại đêm nhạc
Quang Dũng tại đêm nhạc

Ở mỗi phần trình diễn, Quang Dũng còn thể hiện mìh như một MC dẫn dắt câu chuyện âm nhạc bằng sự am tường của anh về tác giả, tác phẩm. 

Anh chia sẻ với khản giả về số phận của tác phẩm, về sự thấu hiểu của anh đối với tác giả. Trong đó, anh bày tỏ, mình cũng không nghĩ lại có duyên khi giao lưu hay thể hiện những tác phẩm của các nghệ sĩ trẻ. Nhưng cũng nhờ đó, anh thấy mình có nhiều hứng khởi khi làm nghề hơn.

Không chỉ vậy, khi hát với Hà Nhi trong chương trình này, Quang Dũng còn được trẻ lại, được làm "điểm tựa" khi nữ ca sĩ trẻ "nhờ vả": "anh dìu dắt em nhé !". Quang Dũng và Hà Nhi gặp nhau ở màu ballad trữ tình nên phần trình diễn chung của họ khá nâng đỡ và hòa quyện.

Ở trong hoàn cảnh xã hội bị chi phối bởi dịch bệnh Covid-19 mới thấy duy trì đều đặn mỗi tháng một liveshow như Music Home hiện nay là một cơ hội quý khi âm nhạc vẫn đến được với công chúng một cách sinh động.

Cũng vì thế mà dễ nhận thấy, dường như ở thời điểm này, nghệ sĩ nào đến với Music Home, từ gương mặt khách mời cũng như nghệ sĩ chính và e-kíp chương trình đều "tranh thủ" trình diễn hết mình. Một tiếng rưỡi của chương trình là 90 phút của sự cống hiến với khán giả và cả sự đam mê làm nghề của các nghệ sĩ.

Đêm nhạc của Quang Dũng cũng không ngoại lệ. Và anh đã để lại cho khán giả một dư âm đẹp về đêm nhạc vừa giàu cảm xúc trữ tình, vừa tươi mới. Đặc biệt, đúng là anh đã chịu thoát ra khỏi vùng an toàn trong âm nhạc của mình.

Lam Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm