Quảng cáo trực tuyến: Chỉ nên nhỏ giọt

02/09/2016 19:32 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Đừng dốc hết hầu bao vào các chương trình quảng cáo trực tuyến cho đến khi bạn nhận thấy hiệu quả thực sự của nó.

58% cửa hàng vừa và nhỏ quảng cáo trên Facebook


Kết quả khảo sát thực hiện ngẫu nhiên trên 2.000 khách hàng là các chủ cửa hàng trực tuyến của Bizweb vào tháng 1/2016 vừa qua cho thấy: mỗi tháng, họ chi cho tiếp thị trực tuyến từ 5 – 10 triệu đồng.

Theo đó, các kênh như: Facebook, Google Adwords, SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), email marketing, seeding diễn đàn (forum seeding) được sử dụng khá nhiều. Trong số đó, quảng cáo trên Facebook hiện là kênh tiếp thị hàng đầu với 87% cửa hàng sử dụng, tiếp theo là SEO với 68% và seeding diễn đàn với 67%.

Cụ thể, có đến 58% cửa hàng có doanh thu dưới 50 triệu đồng/năm đang tự thực hiện quảng cáo trên Facebook, 37% đối với SEO và với Google Adwords là 31%. Các cửa hàng có doanh thu cao hơn cũng tự chạy quảng cáo chứ không hề có nhân viên chuyên trách lên kế hoạch cụ thể cho công việc này.

Hiệu quả có được như mong muốn?


Theo chia sẻ của các chủ cửa hàng kinh doanh online vừa và nhỏ, nếu nắm vững khách hàng mục tiêu, quảng cáo trên Facebook mang lại đơn hàng nhiều hơn so với các kênh khác.

Tuy nhiên, không phải ai tìm đến Facebook chạy quảng cáo cũng đạt được hiệu quả như mong muốn. Anh Nguyễn Văn Ân – chủ một cửa hàng bán quần áo online chia sẻ: lượng khách biết đến cửa hàng sau khi chạy Google Adwords và Facebook ads khá nhiều, song chất lượng lại không tương xứng. Những người này đôi khi vào chỉ để hỏi giá sản phẩm cho vui chứ không có ý định mua. Họ thực sự không phải là khách hàng mục tiêu – những người có nhu cầu thực sự với các sản phẩm. Tỷ lệ chuyển đổi từ người xem thành người mua thực sự chưa tốt lắm.

Trên thực tế, hiệu quả của việc quảng cáo trên Facebook hay các hình thức tiếp thị khác như Google Adwords, email marketing… phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tìm hiểu thị trường và đánh giá khách hàng của các chủ cửa hàng. Khả năng phán đoán này có thể đúng, có thể sai, thế nên ồ ạt “đốt” tiền vào các dịch vụ là không nên. Mọi thứ đều cần thời gian để kiểm chứng. Và cũng chỉ có thời gian mới có thể đem đến cho bạn kinh nghiệm để phán đoán khách hàng chính xác hơn. Hơn nữa, việc dồn dập xuất hiện trên các trang truyền thông chưa hẳn tốt bằng chiến dịch “mưa dầm, thấm đất”, nghĩa là quảng cáo nhỏ giọt, nhưng thời gian kéo dài.

Các kênh bán hàng online

- Bán hàng trên Facebook có 3 kênh chính: bán hàng trên trang cá nhân, bán hàng trên Fanpage và bán hàng trong các Groups của Facebook. Khi bán hàng trên Facebook, bạn nên nhớ rằng, người bán hàng chuyên nghiệp là người biết bán bản thân mình - phải quảng cáo cho người khác biết rằng: mình là ai ? Mình đang bán cái gì? Mình là chuyên gia trong lĩnh vực gì - để khi họ có nhu cầu về sản phẩm nào đó, họ nghĩ ngay đến bạn.

- Đối với Google, thường người ta sẽ chạy quảng cáo Google Adword bởi nó khá dễ dàng thiết lập và kiểm soát. Nếu bạn có thời gian, có thể nghiên cứu thêm về SEO để tối ưu cho website của bạn.

- Tại sao lại phải đưa từ khóa lên Top của Google? Bạn hình dung, trang đầu tiên của Google là một con phố sầm uất, nơi thu hút những khách hàng tiềm năng đang có nhu cầu thực sự về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Việc từ khóa và trang web của bạn có mặt ở trang đầu tiên của Google chính là việc bạn đang đặt một gian hàng ngay trên con phố sầm uất đó.

- Những trang bán hàng uy tín khác: Vatgia, Enbac, Sendo, Chotot ...

- Các diễn đàn nhiều người quan tâm: Lamchame, webtretho, yeutretho..

Mạnh Tường
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm