Quảng cáo gian dối với khách hàng mua nhà: Trục lợi từ sự nhẹ dạ

30/07/2022 08:32 GMT+7 | Tin tức 24h

Hà Nội có nhiều khu đô thị, tòa nhà chung cư. Tuy nhiên, một số người dân khi mua nhà đã tin lời quảng cáo về những tiện ích như, sân đỗ trực thăng, bể bơi vô cực, xây thấp tầng, mật độ dân cư thấp... nhưng sau một thời gian ở, cư dân phát hiện không như quảng cáo.

Bộ Xây dựng lý giải về đề xuất quy định thời hạn sở hữu chung cư

Bộ Xây dựng lý giải về đề xuất quy định thời hạn sở hữu chung cư

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng cho biết, vừa qua khi trình Chính phủ về hồ sơ đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở 2014, Bộ Xây dựng đã có đề xuất bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong nội dung chính sách về sở hữu nhà ở thay cho quy định thời hạn sở hữu lâu dài như hiện nay.

Việc quảng cáo sai sự thật là nguồn gốc gây ra những tranh chấp, khiếu kiện khiến chính quyền và cơ quan chức năng đau đầu giải quyết. Tuy nhiên, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe cùng sự buông lỏng quản lý nên hành vi quảng cáo sai sự thật gian dối khách hàng mua nhà vẫn diễn ra.

Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu 2 bài đề cập nội dung trên.

Những ngày gần đây, nhiều người dân tại các tòa nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội có phản ánh, làm đơn tập thể, tổ chức căng băng rôn, khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư về nhiều hành vi sai trái. Đáng chú ý trong đó có nội dung chủ đầu tư quảng cáo sai sự thật, lừa dối khách hàng mua nhà.

Bỏ tiền tỷ… mua "cục tức"

Theo ông Đặng Tiền Phương, đại diện cư dân các tòa nhà thuộc khu đô thị Goldmark City số 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, vào năm 2015 - 2016, chủ đầu tư đã quảng cáo và cung cấp thông tin tới khách hàng khi bán căn hộ thiết kế khu C (khu trung tâm thương mại và dịch vụ) là 5 tầng. Việc quảng cáo này được thể hiện trên toàn bộ ấn phẩm, video, sa hình tại khu bán hàng cũng như in trên trang bìa của hợp đồng mua bán căn hộ. Để có bằng chứng, các cư dân nêu trên đã tiến hành lập vi bằng số 0435.2016/VB việc làm của chủ đầu tư.

Tin vào lời quảng cáo không có tòa nhà cao tầng chắn ngang tầm nhìn căn hộ của mình, nhiều người dân đã "xuống" tiền mua căn hộ tại các tòa nhà chung cư R1, R2, R3 và R3 thuộc dự án Goldmark City số 136 Hồ Tùng Mậu. Sau thời gian ở thoáng đãng, mới đây, Công ty cổ phần Thương mại và Quảng cáo - xây dựng địa ốc Việt Hân cho tổ chức khởi công, xây dựng khu C với chiều cao là 40 tầng. Quá "choáng" với thông tin này, nhiều cư dân ra sức phản đối việc xây dựng của chủ đầu tư.

Chú thích ảnh
Việc quảng cáo sai sự thật là nguồn gốc gây ra những tranh chấp, khiếu kiện. Ảnh minh họa: Internet

Trong khu lều lán được căng ra ngay chân tường rào khu C -  nơi đang được xây dựng để phản đối chủ đầu tư, anh Nguyễn Văn Nhưỡng, một cư dân cho rằng, trước đây, chủ đầu tư đã quảng cáo khu C cao chỉ 5 tầng nhằm bán tất cả các căn hộ thuộc dự án giá cao. Nhưng hiện nay, chủ đầu tư lại xây dựng một tòa cao 40 tầng ở khu C nên chắc chắn sẽ tạo ra xung đột với cư dân. Anh Nguyễn Văn Nhưỡng đề nghị, chủ đầu tư nếu xây dựng trung tâm thương mại khu C chỉ được xây dựng 5 tầng đúng như đã cam kết và quảng cáo khi bán căn hộ tại dự án.

Phản hồi về ý kiến của cư dân, ông Lê Tiến Ngọc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thương mại và Quảng cáo - xây dựng địa ốc Việt Hân thông tin: Tại thời điểm năm 2015-2016, công ty không bán hàng trực tiếp mà qua các sàn bất động sản. Do đó, thông tin khu C xây 5 tầng có thể do sàn cung cấp. Công ty sẽ xác minh lại thông tin trên. Ông Lê Tiến Ngọc cũng khẳng định thêm, khu C khi được phê duyệt là 40 tầng, không có căn hộ để ở mà là văn phòng - dịch vụ công cộng. Công ty đang xây dựng theo đúng quy hoạch đã được duyệt.

Dự án trên là ví dụ điển hình về việc quảng cáo không đúng sự thật trong việc mua bán chung cư tại Hà Nội. Đầu tháng 3/2022, cư dân chung cư Hinode Minh Khai tại 201 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) căng băng rôn phản đối chủ đầu tư quảng cáo sai sự thật, chậm trễ làm thủ tục cấp "sổ hồng". Theo cư dân chung cư trên, trong catalogue quảng cáo, dự án được bao phủ bởi hàng rào rất nhiều cây xanh, tạo không gian thoáng mát, nhiều oxy cho chung cư cao tầng. Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư chỉ trồng phần lớn cây bụi, rất xấu, mật độ cây xanh ít, không xứng tầm chung cư cao cấp, không như quảng cáo "Bản hòa tấu của Tokyo", gây bức xúc lớn trong cư dân.

Tại chung cư 302 Cầu Giấy cũng quảng cáo xây dựng tầng cây xanh nối giữa các tầng của tòa nhà nhưng thực tế không phải vậy. Ngoài ra, chủ đầu tư chung cư trên còn vi phạm trật tự xây dựng nên đến nay, nhiều cư dân mua căn hộ chưa được cấp "sổ hồng", chưa được mua trực tiếp từ ngành Điện và phải chịu nhiều thiệt thòi khác.

Tại phường Phú Thượng (quận Tây Hồ), nhiều khách hàng bỏ tiền tỷ… mua "cục tức", từ việc tin tưởng lời quảng cáo của chủ đầu tư khi mua chung cư cao cấp. Chủ đầu tư từng tuyên bố xây bể bơi ngoài trời nằm tại tầng 3 nối giữa hai tòa nhà nhưng nay lại khác xa so với quảng cáo, không có bể bơi nào được xây dựng.

Loay hoay xử lý vi phạm

Làm việc với ông Ngô Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm về những nội dung trên được biết, thời gian qua, quận đã có nhiều buổi làm việc với đại diện cư dân và chủ đầu tư để đưa ra phương án giải quyết các vấn đề liên quan. Qua đó, quận đã yêu cầu chủ đầu tư thực hiện công khai thủ tục pháp lý, hồ sơ quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

UBND quận đã đề nghị chủ đầu tư tạm dừng thi công để bổ sung khắc phục thiếu sót, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, bổ sung biển cảnh báo theo quy định… Đồng thời, quận giao UBND phường Phú Diễn, Đội quản lý trật tự xây dựng, Công an theo dõi, kịp thời phát hiện các vi phạm của chủ đầu tư trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư cũng như quá trình xây dựng.

Khi được hỏi về việc quảng cáo sai sự thật đối với chủ đầu tư khi bán nhà chung cư, chính quyền địa phương sẽ xử lý như thế nào? ông Ngô Ngọc Vân cho biết, địa phương chưa xem xét xử lý về nội dung đó mà đang phối hợp với cơ quan liên quan (cơ quan văn hóa, thông tin và truyền thông -PV) để xử lý theo quy định.

Không chỉ có Bắc Từ Liêm, nhiều quận, huyện khác như Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Hoài Đức... đang có những thông tin quảng cáo không đúng sự thật, gian dối với khách hàng mua nhà. Mặc dù vậy nhưng tại Hà Nội, chưa có địa phương nào xử phạt đối với hành vi quảng cáo gian dối người mua nhà. Người mua nhà ở Thủ đô đang phải chịu thiệt thòi và ấm ức trước hành vi quảng cáo gian dối.

Rõ ràng, việc quảng cáo "vống" thậm chí sai sự thật đã gây ra nhưng hệ lụy lâu dài cho xã hội. Trong khi đó, các cơ quan chức năng của Hà Nội lại rất ít khi xử lý đơn vị quảng cáo gian dối thuộc lĩnh vực nhà đất.

Mạnh Khánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm