Quảng Bình: Rộ tin đồn trúng sưa tiền tỷ

04/04/2014 17:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Một nhóm sơn tràng gồm 3 người (Bố Trạch, Quảng Bình) trong lúc đi rừng thì may mắn phát hiện 3 cây gỗ sưa, cây lớn nhất có đường kính hơn 60cm ở khu vực Khe Nước (thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng), giáp biên giới Việt Lào.

Theo tin đồn, trong lúc đi rừng một nhóm sơn tràng (người chuyên đi rừng) gồm 3 người (hai người ở xã Phúc Trạch, 1 người ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch) may mắn phát hiện 3 cây gỗ sưa, cây lớn nhất có đường kính hơn 60cm ở khu vực Khe Nước (thuộc vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng), giáp biên giới Việt Lào.

Sợ bị lộ thông tin ra ngoài nên nhóm người này chỉ tiến hành làm đêm. Từ khi phát hiện đến nay khoảng 20 ngày. Sự việc sau đó bị lộ khi nhóm người này về nhà mua dụng cụ, đồ ăn dự trữ và gọi thêm anh em, họ hàng vào rừng khai thác 3 cây sưa được phát hiện. Những người dân ở đây cho biết, vị trí của 3 cây sưa phải mất 3 - 4 ngày đi bộ xuyên rừng.

Sau khi trục vớt thành công gốc sưa khủng đang được bảo vệ nghiêm ngặt tại Hạt kiểm lâm Bố Trạch

Sau khi trục vớt thành công gốc sưa khủng đang được bảo vệ nghiêm ngặt tại Hạt kiểm lâm Bố Trạch

Dựa vào những thông tin có được, một sơn tràng ở Phúc Trạch cho hay, giá trị 3 cây sưa có thể trị giá ít nhất 15 tỷ đồng nếu bán tại gốc nhưng nếu đưa ra được khỏi rừng giá trị có thể gấp nhiều lần. Nghe thấy tin đồn, rất nhiều người dân cả tin ở vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã đóng gùi vào rừng tìm những cây sưa này.

Qua trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Tịnh, giám đốc vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, những ngày gần đây có hiện tượng nhiều người dân đổ xô vào rừng tìm sưa theo tin đồn. Tuy nhiên, theo nhận định của ban quản lý vườn thì đây là tin đồn thất thiệt, không có tính xác thực đã xuất hiện gần một tháng nay.

Đây không phải là lần đầu tiên rộ tin đồn trúng sưa tiền tỷ mà thời gian gần đây ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng thường xuyên xuất hiện những tin đồn trúng sưa trong dân. Như vào tháng 4/2013 xuất hiện tin đồn một số người dân địa phương đã “được” 2 cây sưa trị giá hàng chục tỷ đồng. Tháng 1/2014, xuất hiện tin người dân đi đánh cá vớt được cây sưa đại thụ ở khu vực suối Trô, xã Xuân Trạch. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn không xác định được thực hư sự việc.

Điển hình nhất là vào cuối tháng 2/2014, hai cha con ông Nguyễn Văn Thời, ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch trong lúc đi đánh cá đã phát hiện gốc sưa nặng hơn 2 tấn ở khu vực ngầm Bến Tróoc. Ngày 26/2 gốc sưa đã được cơ quan chức năng trục vớt thành công. Hiện gốc sưa đang được bảo quản nghiêm ngặt tại Hạt kiểm  lâm Bố Trạch chờ cơ quan chức năng đưa ra phương án xử lý tối ưu nhất.

Ngô Huyền

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm