'Quán thanh xuân' tháng 7: 30 năm thăng trầm của phim truyền hình Việt

03/07/2020 13:22 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Quán thanh xuân tháng 7 với chủ đề Về nhà xem phim sẽ gợi lại trong mỗi chúng ta những kỉ niệm về khoảnh khắc cả gia đình ngồi trước màn hình nhỏ, cùng cười, cùng khóc, cùng giận dữ và đồng cảm với các nhân vật trong phim. 

'Quán thanh xuân' tháng 6: Câu chuyện yêu thương và day dứt thời hậu chiến

'Quán thanh xuân' tháng 6: Câu chuyện yêu thương và day dứt thời hậu chiến

Với  chủ đề "Ơi cuộc sống mến thương", Quán thanh xuân tháng 6 sẽ đưa khán giả cùng quay ngược lại quá khứ về những năm sau giải phóng, khi đất nước còn bộn bề gian khó, khi lòng người còn ngổn ngang cảm xúc: vừa vui, vừa háo hức, và cả những trăn trở…

Văn nghệ Chủ nhật

VFC đã phát triển từ một xưởng sản xuất nhỏ đến một hãng phim lớn, sau 30 năm. Cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, chúng ta đã từng có một thế hệ truyền hình vàng với các bộ phim gần như là kinh điển của truyền hình Việt như: Mẹ chồng tôi, Người Hà Nội, Những người sống quanh tôi, Người vác tù và hàng tổng, 12A và 4H... những bộ phim mà chỉ cần nhắc đến khán giả đã thấy thân thương và gần như nằm lòng trong trái tim công chúng. 

Khách mời của Về nhà xem phim chính là đạo diễn, diễn viên của những bộ phim đã đi vào ký ức của khán giả màn ảnh nhỏ.

Quán thanh xuân, Quán thanh xuân tháng 7, Về nhà xem phim, phim Việt, phim truyền hình Việt, Về nhà đi con, Cảnh sát hình sự
"Quán thanh xuân" tháng 7 lấy chủ đề "Về nhà xem phim"

Bộ phim đầu tiên là phim Người thành phố với những thiết bị quay rất khác với ngày nay, tốn công sức, tốn thời gian... Ngày ấy truyền hình được thừa hưởng rất nhiều kịch bản từ phim truyện, có đến 40-50 kịch bản để chọn xem cái nào phù hợp với truyền hình. Bối cảnh của ngày đó cũng đơn giản, diễn viên đi đóng không cần cát-xê, về một xã quay là Chủ tịch xã huy động cả người dân trong xã ra để đóng và hỗ trợ đoàn.

Dấu ấn khó quên khi trong tay chỉ có 2 tập phim Mẹ chồng tôi để phát, luôn trong tình trạng lo lắng… đứt sóng. Trong lúc chờ đợi thì tận dụng ngay sân Đài làm bối cảnh duy nhất cho phim Bản giao hưởng đêm mưa, làm rồi phát sóng luôn. Xong cũng là lúc các anh em mang phim về.

Văn nghệ Chủ nhật là cái tên hút khán giả, có những người được mời đi đóng phim vai quần chúng vào đúng Chủ nhật đòi về nhà xem phim, đóng phim thì... tính sau.

Chuyện làm phim thuở ấy

Không chỉ gợi lại kỷ niệm về những bộ phim Việt, những bài hát đi cùng năm tháng, Quán thanh xuân tháng 7 sẽ hé lộ những câu chuyện chưa từng kể của những người làm phim, những diễn viên trong suốt 30 năm với những nốt thăng và nốt trầm của phim truyền hình Việt. 

Diễn viên được chọn vào vai theo ngoại hình. Có những người chuyên được mời đóng vai người tốt nhờ gương mặt "giời sinh" hiền lành. Nhưng cũng có những diễn viên luôn "chắc suất" vai ác, tiêu biểu như diễn viên Nguyễn Hải chuyên được chọn đóng vai phản diện.

Quán thanh xuân, Quán thanh xuân tháng 7, Về nhà xem phim, phim Việt, phim truyền hình Việt, Về nhà đi con, Cảnh sát hình sự
NSND Nguyễn Hải trong phim "Quỳnh búp bê"

Tại Quán thanh xuân, NSND Nguyễn Hải sẽ chia sẻ kỷ niệm lần đầu được giao vai chính. Bố anh ở quê xem phim, thấy con đóng vai nông dân thành lưu manh tri thức thì nhờ người ở quê lên Hà Nội nhắn rằng: Bao nhiêu vai tử tế thì không đóng, lại làm cái thằng…  mất dạy, bảo nó đừng có về quê nữa. Kể từ đó là "sự trượt dài" trong các vai phản diện. 

NSND Minh Hằng đem theo bức ảnh ngày đóng bộ phim đầu tiên cùng đạo diễn Khải Hưng vai một người con trai của phim Đứa con tôi. Ngày đó, đến 3/4 phim là có sự góp giọng lồng tiếng của Minh Hằng. Ngoài lồng giọng cho những vai nữ chính, chị còn lồng thêm tiếng trẻ con, tiếng người già vừa nói vừa bỏm bẻm nhai trầu... NSND Hoàng Dũng cũng có nhiều kỷ niệm để chia sẻ về câu chuyện lồng tiếng của mình. 

Đặc sản phim truyền hình Việt

Đề tài làng quê phủ sóng phim truyền hình, đặc biệt trong thời kỳ đầu lên sóng. Hiện lên trong phim là những làng quê thời kỳ đổi mới: Đất và người, Ma làng, Khi đàn chim trở về, Đường đời, Chuyện làng Nhô, Người thổi tù và hàng tổng, Chuyện nhà Mộc... Bên cạnh đó, những bộ phim về phố thị cũng rất được khán giả yêu thích: Của để dành, Mùa lá rụng, Những ngọn nến trong đêm, Cảnh sát hình sự. Tại chương trình Quán thanh xuân, khán giả sẽ được nghe câu chuyện hậu trường thú vị của những bộ phim mà chắc chắn chưa ai quên. 

Quán thanh xuân, Quán thanh xuân tháng 7, Về nhà xem phim, phim Việt, phim truyền hình Việt, Về nhà đi con, Cảnh sát hình sự

Một đặc sản của VFC chính là những bộ phim chính luận "lôi kéo" rất đông người xem, chẳng hạn như: Người phán xửSinh tử. Một làn gió khác của phim truyền hình Việt chính là phim về thanh xuân: Xin hãy tin em, Phía trước là bầu trời... NSƯT Đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã làm những bộ phim này khi anh còn rất trẻ, chưa tới 30. Cùng với đạo diễn, diễn viên Bảo Thanh chia sẻ kí ức về những bộ phim với những kỷ niệm "bây giờ mới kể".

Quán thanh xuân, Quán thanh xuân tháng 7, Về nhà xem phim, phim Việt, phim truyền hình Việt, Về nhà đi con, Cảnh sát hình sự

Những bộ phim về đề tài gia đình nhờ sự gần gũi, chân thực đã trở thành hiện tượng "bùng nổ" trong khán giả của phim truyền hình những năm gần đây: Sống chung với mẹ chồng, Về nhà đi con... Nhiều kịch bản từ nước ngoài được "remake" thành công, phim hợp tác với nước ngoài hay phim về đề tài cuộc sống người Việt ở nước ngoài... đều được gợi nhắc trong Quán thanh xuân tháng 7.

Quán thanh xuân, Quán thanh xuân tháng 7, Về nhà xem phim, phim Việt, phim truyền hình Việt, Về nhà đi con, Cảnh sát hình sự

Hơn 30 năm trong hành trình làm phim của Đài truyền hình Việt Nam, bên cạnh những thay đổi về đề tài, kỹ thuật… khán giả cũng chứng kiến sự chuyển giao thế hệ đạo diễn, diễn viên. Nhưng có một điều có lẽ chưa từng thay đổi đó là lòng yêu nghề bởi có yêu nghề làm phim thì làm phim mới hay.

Quán thanh xuân tháng 7 chủ đề Về nhà xem phim với sự tham gia của các vị khách mời: NSND Khải Hưng, NSND Hoàng Dũng, NSND Nguyễn Hải, NSND Trung Anh, NSND Minh Hằng, NSƯT Đỗ Thanh Hải, NSƯT Quốc Tuấn, diễn viên Bảo Thanh... và các ca sĩ: Mỹ Linh, Khánh Linh, Thùy Dung, NSƯT Mai Hoa, Bảo Trâm, Bảo Thanh, Bảo Hân, Quang Anh… được truyền hình trực tiếp lúc 20h40 Chủ nhật, ngày 5/7 trên kênh VTV1.

Tiểu Phong. Ảnh: VTV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm