'Quán thanh xuân' tháng 11: NSND Công Lý, Nguyễn Hữu Phần 'thương mãi bữa cơm nhà'

30/10/2020 19:21 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Quán thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn một thời gian khó nhưng ấm áp tình thân.

'Quán thanh xuân' tháng 10: Hoài niệm Hà Nội của những ngày tháng cũ

'Quán thanh xuân' tháng 10: Hoài niệm Hà Nội của những ngày tháng cũ

Quán thanh xuân tháng 10 sẽ là tiếng rao khe khẽ để đánh thức những ký ức của mỗi người với một chuyến hành trình đặc biệt: Leng keng theo những ngày tháng cũ.

Mỗi con người, hầu như ai cũng có ký ức về căn bếp, những bữa cơm gia đình như một phần kỷ niệm mãi khắc sâu và theo suốt những năm tháng trưởng thành. Bếp là nơi chốn ấm cúng của đời người, là mối bền chặt của sợi dây gia đình. Cùng nhau ôn lại những ký ức bếp xưa cũng chính là để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.

Trong chương trình Quán thanh xuân tháng 11, các khách mời NSND Nguyễn Hữu Phần, NSƯT Hồng Ánh, NSND Công Lý, nhà báo Vũ Tuyết Nhung, nhà báo Ngô Thiên Chương... sẽ chia sẻ về cái chạn bếp của mình, những món ăn và kỷ niệm những bữa cơm gia đình. 

Chú thích ảnh
NSND Công Lý

NSND Công Lý chia sẻ, bếp nằm cạnh chuồng lợn, hàng ngày đi xin nước gạo để nuôi lợn, lợn ốm thì cả nhà nhường mỳ chính cho vào cám lợn ăn nhanh khỏi ốm. Cái chạn bếp cũ, được buộc chằng chịt dây đồng, buộc đằng trước thì nó chui vào đằng sau, phải lấy gậy chọc, thế là mỡ, mắm lại sóng sánh hết ra...

Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung thì cho hay, thời đó, cán bộ mới có bếp dầu, gia đình bình thường đun bằng mùn cưa, quét lá rụng về đun, sau đó mới có than quả bàng. Vì gia đình không có tiêu chuẩn bếp dầu nên mẹ cô khéo léo "chê" là bếp dầu hôi…

Chú thích ảnh
Đạo diễn - NSND Nguyễn Hữu Phần

Những gian khó của đời sống đã ảnh hưởng đến từng căn bếp, từng bữa cơm. NSND Nguyễn Hữu Phần nói về tiêu chuẩn gạo ngày ấy: Đạo diễn được 13.5kg/tháng vì "các ông chỉ ngồi chỉ đạo, có làm gì đâu".

Tổ đạo diễn bất bình quá, mời mấy ông lương thực xuống trải nghiệm cho biết, thế là thấy vất vả quá sức, thế là được nâng tiêu chuẩn lên 17.5kg/tháng. Còn quay phim thì thi nhau xin làm "công nhân quay phim" vì công nhân được tiêu chuẩn 21kg/tháng, "thuốc lá sáng tác" được tiêu chuẩn 10 bao.

Nhà báo Tuyết Nhung thì cho hay, chỉ có bà đẻ hoặc đến Tết mới được ăn nước mắm loại tốt, còn thường sẽ là loại 2, mùi nồng nặc. Các mẹ phải cho lên đun nước mắm, hoà nước và muối vào để bớt mùi. Mỗi lần có nhà nào đun nước mắm thì cả khu khổ... Gạo mốc, phải vo 2- 3 giá: giá 1 để nhặt thóc, cỏ lồng vực, giá 2 để nhặt sạn. Bát cơm gạo trắng là mơ ước của cả một thời. 

Vì gian khó mà đã nảy sinh vô vàn sáng kiến để xoay sở bữa cơm gia đình. Từ những việc đòi hỏi một sự can đảm nhất định như buôn tem phiếu đến những tiểu tiết như: Quấn vải sạch vào đầu đũa, nhúng một lớp mỡ bôi mỏng khắp chảo để xào rán, lấy lá chuối lót lên chảo để rán đậu không sát, không cháy trong điều kiện không có mỡ... 

Các vị khách mời cũng chia sẻ nhiều ký ức về những món ăn thời bao cấp như cơm độn, lấy gạo làm bún, làm mì sợi, món da heo kho nước mắm...

Quán thanh xuân tháng 11 sẽ có sự tham gia của NSƯT Mai Hoa, Vũ Thắng Lợi, Đinh Mạnh Ninh, Lan Anh, Tạ Quang Thắng với các ca khúc Mùa lá rụng, Mẹ tôi, liên khúc Tôi là Lê Anh Nuôi - Nổi lửa lên em, Về ăn cơm... Chương trình THTT lúc 20h40 Chủ nhật 1/11 trên kênh VTV1.

Tiểu Phong. Ảnh: VTV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm