Quan tâm tới những sự kiện có ý nghĩa mở ra...

01/01/2016 14:15 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 2015 có nhiều sự kiện đáng nhớ, cả do nội dung tự thân của nó, cũng như từ hiệu quả của truyền thống. Nhưng, tôi quan tâm hơn những tới sự kiện có ý nghĩa mở ra và bao quát một số vấn đề.

Chẳng hạn, ngoài những sự kiện được báo giới và cơ quan chức năng tổng kết, tôi nghĩ nên nhắc thêm tới Hội nghị viết văn trẻ Hà Nội lần thứ hai (sau 22 năm kể từ lần thứ nhất), cũng như Hội nghị những người viết lý luận phê bình trẻ ở khu vực phía Nam và phía Bắc… Ở đó, đã có không ít ý kiến được đưa ra, về cái khó, cái trở ngại, cái cần lo, cái nên lo cho những người viết trẻ, trước những bất cập của cuộc sống bây giờ.

Hoặc, cuộc vận động gây quỹ cộng đồng phục dựng nhà Lang là hoạt động rất đặc biệt. Kéo dài nửa năm, cuộc vận động này đã giúp Bảo tàng Không gian văn hóa Mường có đủ số tiền cần để phục dựng ngôi nhà Lang bị cháy. Đó không chỉ là sự chia sẻ từ nghệ sĩ và công chúng, mà quan trong hơn, đó là câu chuyện về ý thức và thái độ của họ trước công cuộc bảo tồn di sản còn lắm gian nan, là mong muốn sử dụng tác phẩm nghệ thuật vào những việc hữu ích và ý nghĩa như bảo vệ văn hóa.


Nhà báo Quang Hưng

Những tranh cãi về đâm trâu, chém lợn cũng là một ví dụ sinh động về thực tế của đời sống văn hóa hiện nay, khi những quan điểm mới và cũ “đụng” nhau rất mạnh. Rộng hơn, đó là câu chuyện đặt ra câu hỏi về mức độ điều chỉnh, phát triển hay cải tiến, về nhu cầu ứng xử linh hoạt, tìm chìa khóa sáng tạo khéo léo, phù hợp khi bảo tồn di sản phi vật thể.

Và, nếu bỏ qua tất cả sự kiện ấy để nói về cảm nhận chung, tôi chỉ dám xin chia sẻ một suy nghĩ ban đầu: đời sống văn hóa càng phát triển đa dạng, phức tạp với nhiều diễn biến sôi động, có những cái mới đầy nỗ lực và có cả những ồn ào và hào nhoáng, những lệch lạc phô trương.

Trong đó, câu chuyện điều phối, xử lý, giải quyết dường như đã không thể chỉ trông đợi hay thuộc về cơ quan quản lý mà thực sự cần tới cả xã hội - mà trước hết là sự bình tĩnh và đúng mực của mỗi cá nhân trước những cơn bão thông tin, cũng như những luồng suy nghĩ mang màu sắc cực đoan.

Sơn Tùng (ghi)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm