Quản lý cấp cao bị sa thải ở tuổi 43, nộp hơn 100 đơn xin việc, thậm chí xin làm bảo vệ đều bị từ chối: Thất nghiệp chưa phải điều khủng khiếp, 3 thứ này mới kinh khủng nhất!

29/03/2023 17:07 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Sống trong cảnh không có việc làm trong khoảng 1 năm nay, tôi không nghĩ thất nghiệp là điều quá khủng khiếp. Nếu không phải trải qua 3 điều này, mọi thứ rồi sẽ ổn thôi!

Tôi 43 tuổi, đã làm việc trong ngành bán lẻ từ khi còn trẻ và làm việc trong suốt 20 năm qua. Tôi đã từng là nhân viên bán hàng rồi đi từng bước đến vị trí quản lý cấp cao. Nhưng không may, tôi đã bị sa thải cách đây một năm và đến giờ vẫn chưa tìm được công việc phù hợp. Rơi vào trạng thái này, tôi không bị áp lực nhờ có gia đình bao dung và đồng hành.

Thất nghiệp ở tuổi 43, nói không áp lực là sai, nhưng tôi may mắn, cưới được người vợ nhân hậu, bao dung. Sau khi mất việc, tôi không ăn không ngủ, cảm thấy thất nghiệp ở giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời là thất bại lớn nhất trong đời tôi.

Tâm sự của quản lý cấp cao bị sa thải ở tuổi 43, nộp 100 đơn xin việc, xin làm bảo vệ đều bị từ chối: Thất nghiệp chưa phải điều khủng khiếp, đây mới là 3 thứ đáng sợ nhất, mong bạn không phải trải qua!   - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tôi không thể chấp nhận rằng mình bị sa thải, không có việc làm và tôi đã từng lang thang mà không biết phương hướng. Tôi đã gửi CV cho hơn 100 đơn vị tuyển dụng trên 4 ứng dụng tìm việc và tôi đã vượt qua 4,5 cuộc phỏng vấn.

Sau một thời gian dài, kết quả là tôi vẫn không tìm được việc làm. Lý do chính là tôi đã lớn tuổi, hoặc là do tôi chưa có kinh nghiệm làm trái ngành. Tôi đã nhiều lần bị loại và trong quá trình tìm kiếm việc làm, sự tự tin của tôi đã bị suy giảm bởi những thất bại lặp đi lặp lại. Lúc này tôi cảm thấy tuổi ngoài 40 và học vấn không phải là khuyết điểm có thể thay đổi được, không khỏi thở dài, khủng hoảng tuổi trung niên thực sự đã đến!

May mắn thay, trước đó, tôi đã đầu tư vào một vài dự án kinh doanh nhỏ và hiệu quả tương đối tốt, tôi kiếm được 20.000 nhân dân tệ mỗi tháng và mua thêm hai căn nhà. Lúc này, cuộc sống gia đình gồm năm người già trẻ lớn bé đều rất đoàng hoàng và tươm tất.

Sau khi tôi mất việc, tôi đã đầu tư vào một dự án, vì vậy tôi không phải đi làm, và tôi vẫn có thu nhập hàng tháng là 10.000 nhân dân tệ. Nhưng một thời gian sau, trong thời kỳ dịch bệnh, công việc đầu tư cũng rơi vào bế tắc, mọi thứ dường như diễn ra không còn dễ dàng nữa, tôi cũng khốn khổ, muốn tìm việc làm, hết chỗ nọ đến chỗ kia nhưng không có tin tức gì.

Vì cuộc sống gia đình, tôi cũng muốn kiếm nhiều tiền hơn, dù thu nhập hàng tháng không quá cao, tôi cũng có thể trang trải được chi phí sinh hoạt cơ bản của gia đình. Tôi đã hạ thấp mục tiêu thu nhập của mình xuống và muốn trở thành một nhân viên bảo vệ hoặc người khuân vác. Thật bất ngờ, tôi vẫn không tìm được việc trong 2 lĩnh vực này.

Dù vẫn đang thất nghiệp, tiếp tục trên con đường tìm việc nhưng tôi cảm thấy cuộc sống của mình rất hạnh phúc khi có sự đồng hành của gia đình và sự hỗ trợ của vợ. Tôi tin rằng chỉ cần mình cố gắng thì mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Tâm sự của quản lý cấp cao bị sa thải ở tuổi 43, nộp 100 đơn xin việc, xin làm bảo vệ đều bị từ chối: Thất nghiệp chưa phải điều khủng khiếp, đây mới là 3 thứ đáng sợ nhất, mong bạn không phải trải qua!   - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Sống trong cảnh không có việc làm trong khoảng 1 năm nay, tôi không nghĩ thất nghiệp là điều quá khủng khiếp, điều đáng sợ là nhất là 3 điều sau:

1. Bị cảm xúc tiêu cực, chán nản bủa vây

Tâm trạng rất quan trọng, tâm trạng tốt thì cuộc sống cũng sẽ tốt. Ngược lại, một khi để cảm xúc tiêu cực bủa vây, dù bản chất có là người mạnh mẽ, cứng rắn đến đâu, trạng thái cuộc sống của bạn vẫn khó mà tốt hơn được. Khi bạn chỉ nghĩ tới những điều tiêu cực, bạn sẽ bỏ qua nhiều khả năng thành công. Vì sao ư, vì buồn tủi, chán nản thì không thể nghĩ được gì, làm được gì. 

Khi tâm trạng không tốt, bạn sẽ có xu hướng kêu ca, phàn nàn, người bên cạnh sẽ cảm thấy chán nản và cáu kỉnh. Khi bạn có cảm xúc tích cực, những người xung quanh cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc. Có người từng nói rằng không mang lại cảm xúc tiêu cực cho người khác là sự tu dưỡng bản thân thực sự của một người.

"Bản đồ mức năng lượng ý thức con người" của nhà tâm lý học David Hawkins cũng chỉ ra rằng,  cảm xúc bình đẳng với năng lượng của con người, khi năng lượng tích cực xuất hiện, cuộc sống của họ cũng có sự trật tự và hài hòa hạnh phúc tuyệt vời.

Tâm sự của quản lý cấp cao bị sa thải ở tuổi 43, nộp 100 đơn xin việc, xin làm bảo vệ đều bị từ chối: Thất nghiệp chưa phải điều khủng khiếp, đây mới là 3 thứ đáng sợ nhất, mong bạn không phải trải qua!   - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

2. Không có sự đồng hành, thông cảm của gia đình

Ở những giai đoạn chông chênh, khó khăn nhất của cuộc đời, sự đồng hành của những người thân cận nhất đặc biệt là gia đình, điều này rất quan trọng. Những người sẵn sàng chia sẻ, bên cạnh bạn lúc này chính là những người thật sự yêu thương, quan tâm đến bạn. Một khi không có được sự đồng hành, thông cảm từ gia đình, cuộc sống của bạn sẽ trở nên rất khó khăn. 

Nhà thơ Thomas Moore từng nói: "Một người đàn ông đi khắp thế giới để tìm kiếm thứ anh ta cần và chỉ cần trở về nhà, anh ta đã tìm thấy nó". Dù gặp phải khó khăn gì, khó khăn đến đâu, với sự đồng hành và dìu dắt của gia đình, bạn sẽ có đủ dũng khí để lật đổ tất cả và bắt đầu lại từ đầu.

3. Đánh mất vọng vào tương lai

Trên đời này, không ai là không gặp phải những trục trặc, khó khăn trong đời sống hàng ngày cũng như trong công việc. Sở dĩ chúng ta có thể tiếp tục đứng lên và làm lại từ đầu khi gặp khó khăn là vì chúng ta chưa bao giờ mất hy vọng vào tương lai. Một khi chúng ta đánh mất niềm hy vọng này, cuộc sống sẽ lún sâu vào bế tắc, mãi không thể thoát ra được. 

Những tài xế chờ nhận đơn hàng trên phố từ sáng sớm, những nhân viên liên tục làm việc ngoài giờ trong những tòa nhà văn phòng hào nhoáng, những ông chủ giao đồ ăn,… lý do khiến họ vẫn có thể kiên quyết mưu sinh là bởi vì họ biết rằng để có một cuộc sống ổn định không bao giờ là điều dễ dàng, họ phải cố gắng, nỗ lực làm việc. Vì một tương lai, cuộc sống tốt đẹp hơn!

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm