Quản giáo trong nhà tù kính nể, gọi trùm ma túy El Chapo là "Ngài"

20/07/2015 13:10 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một viên bác sĩ có thời gian ngồi tù cùng trùm ma túy khét tiếng Joaquin "El Chapo" Guzman vừa hé lộ thông tin cho biết các cai ngục vô cùng nể trọng ông trùm này và còn gọi gã là "Ngài".

Bertoldo Martinez Cruz là lãnh đạo nhóm chính trị có tên Phong trào đấu tranh Guerrero và từng bị đưa tới một nhà tù an ninh tối đa ở Puente Grande vào năm 1999 do tham gia hoạt động phiến loạn. Ông này phải thụ án cùng khu vực giam giữ El Chapo.

Do là một chính trị phạm, Cruz nói rằng mình bị đối xử "rất tồi tệ". Nhưng El Chapo đã ra tay giúp đỡ ông bằng quyền lực rất lớn của gã.

El Chapo đã thể hiện quyền lực và ảnh hưởng lớn, ngay cả khi đang thụ án trong tù

Trong cuộc phỏng vấn với trang web Blog Del Narco, Cruz nói rằng El Chapo coi ông "là bạn" và thường cất lời động viên mỗi lần ông bị quản giáo ngược đãi. "Hãy ngẩng mặt lên, các chiến binh" - El Chapo từng nói với Cruz và một người bạn của ông.

Theo lời Cruz, El Chapo được hưởng nhiều đặc quyền khi thụ án và là tù nhân duy nhất có điện thoại di động ở nhà tù Puente Grande. Ông trùm còn được chuyển cho 2 tờ báo mỗi ngày.

Cruz nói rằng các quản giáo đều rất nể trọng El Chapo

"Người ta rất nể trọng El Chapo" - Cruz kể - "Họ gọi ông ta là Don Joaquin và khi ông ta không hiện diện thì họ gọi ông ta là Ngài". Theo lời Cruz, El Chapo cũng tỏ ra dễ mến với các quản giáo trong tù và thể hiện mình là người "đơn giản, không hề ngạo mạn."

Trước đó, báo chí Mexico cũng loan tin El Chapo nhận nhiều biệt đãi khi thụ án ở nhà tù an ninh tối đa Altiplano. Cụ thể ông trùm được dùng máy tính bảng iPad và nhiều chiếc điện thoại di động trong phòng giam. Gã còn mang cả máy tính xách tay và cặp tài liệu vào "làm việc" bên trong phòng giam.

Chiếc xe máy El Chapo dùng để chạy xuyên qua đường hầm dài 1.500 mét, thoát khoi rnhà tù Altiplano

Cuộc phỏng vấn xuất hiện sau khi tờ Daily Mail nhận được tin 7 nhân viên của Altiplano đã nhận các mệnh lệnh kỳ lạ trong thời điểm El Chapo đào tẩu khỏi nhà tù vào ngày 11/7 vừa qua.

Kể từ ngày Chủ Nhật, đã có tổng cộng 22 người bị bắt giữ, gồm cả giám đốc nhà tù Altiplano. Nhưng theo lời một số thân nhân những người bị bắt giữ thì họ đang phải trả giá cho sự yếu kém và tha hóa của chính quyền.

Thân nhân một số người lao động trong nhà tù Altiplano tin rằng họ đang phải trả giá cho sự yếu kém của chính quyền

Họ cũng nói rằng một số quản giáo đã phải nhận các mệnh lạ lùng vào thời điểm El Chapo tẩu thoát. Ví dụ Anita Moreno Flores, 30 tuổi, đã được lệnh đi ăn và ngồi yên trong căng-tin nhà tù vào khoảng thời gian từ 8 giờ tối tới 9 giờ tối ngày 11/7. Đúng 8h51 hôm đó, El Chapo đã đào tẩu khỏi phòng giam.

Đây cũng là lần đầu tiên Flores nhận công việc quản giáo. Trước đó, cô và những người khác thuộc văn phòng quản trị của nhà tù chỉ làm các công việc liên quan tới xử lý giấy tờ. Nhưng rồi họ nhận lệnh làm công việc mới trong đêm Guzman đào tẩu. Flores hiện đang bị tạm giữ và thẩm vấn.

V.L
Theo Daily Mail

 

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm