Quân đội Trung Quốc muốn có 'đạo quân dư luận viên' canh gác Internet

21/05/2015 06:55 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Lâu nay chính quyền Trung Quốc đã triển khai nhiều biện pháp để chống lại ảnh hưởng của phương Tây. Tuy nhiên phải tới hiện nay, quân đội Trung Quốc mới coi Internet là chiến trường mới nhất và Bắc Kinh đã sẵn sàng chi hàng tỷ đô la cho nó.

Sự đầu tư nhằm chống lại "các thế lực chống Trung Quốc ở phương Tây", như tuyên bố của một bài viết đăng trên Quân đội giải phóng nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của quân đội nước này. 

Trang tin Sputnik News của Nga đã trích lại một phần nội dung bài viết có quan điểm khá gay gắt này: "Các thế lực thù địch ở phương Tây, cũng như vài kẻ "phản bội về thức hệ" ở đất nước chúng ta, đang sử dụng Internet trên máy tính và điện thoại di động của chúng để ra đòn dữ dội nhằm vào đảng cầm quyền".

Bài viết kêu gọi việc kiểm soát chặt hơn Internet nhằm đảm bảo những sự lai căng, biến tướng về ý thức hệ không thể áp đặt lên Trung Quốc. Đây cũng là quan điểm lâu nay của nhà cầm quyền Trung Quốc và đã được củng cố dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình.


Bài viết trên tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc đã kêu gọi việc canh gác "Vạn lý trường thành trên mạng"

Tờ báo nói rằng "các lực lượng chống Trung Quốc ở phương Tây thường tìm cách dùng Internet để lật đổ Trung Quốc", coi Internet như một vũ khí ngầm để gây ảnh hưởng tới đám đông. Nhằm chống lại các vụ tấn công kiểu này, bài viết kêu gọi thành lập một đạo quân "dư luận viên" và "những người gieo hạt giống" để canh giác "Vạn lý trường thành trên mạng". Thiếu những sự đảm bảo như thế, công chúng sẽ bị "kẻ thù điều khiển".

Sputnik News cho biết để thể hiện quyết tâm, Trung Quốc đã có kế hoạch đầu tư mạnh tay vào cơ sở hạ tầng Internet. Theo Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, chính quyền chuẩn bị tiêu hơn 182 tỷ USD nhằm tăng tốc độ Internet vào năm 2017. Trung Quốc sẽ tiêu khoảng 63,9 tỷ USD trong năm nay vào việc cải thiện hệ thống mạng và 112,8 tỷ USD trong 2 năm tới.

Quân đội Trung Quốc cũng chịu trách nhiệm phản ứng với việc Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) xâm nhập vào các máy chủ đặt tại nước này để tìm kiếm thông tin. Các tài liệu do cựu chuyên viên phân tích tình báo của NSA là Edward Snowden công bố hồi năm ngoái cho thấy NSA đã do thám chính quyền Trung Quốc trong nhiều năm. Trung Quốc đã có phản ứng khá mạnh sau khi hay tin. 

Tường Linh
Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm