Quân đội Syria giành lại nhiều mỏ dầu từ tay khủng bố IS

16/07/2017 07:40 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/7, quân đội Syria dưới sự hỗ trợ từ các cuộc không kích dữ dội của Nga đã giành lại một loạt giếng dầu tại tỉnh Raqqa trong bối cảnh các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) rút lui để bảo vệ phần lãnh thổ còn lại mà nhóm này kiểm soát ở Syria.

Kênh truyền hình nhà nước Ikhbariyah dẫn lời một nguồn tin cho biết quân đôi Syria đã giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu Wahab, al Fahd, Dbaysan, al-Qseer, Abu al Qatat và Abu Qatash cùng một vài ngôi làng tại vùng sa mạc phía Tây Nam Raqqa. 

Trong vài tháng gần đây, quân đội Syria và lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã đạt được nhiều tiến triển tại phía Đông thành phố Aleppo và giành được nhiều phần lãnh thổ phía Tây sông Euphrates, nơi IS đã rút lui để bảo vệ Raqqa, thủ đô trên thực tế của nhóm khủng bố này. 

Trong khi đó, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn cũng đang chiến đấu với IS bên trong Raqqa.

Ở một diễn biến liên quan tới tình hình Syria, ngày 15/7, Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác ở Geneva, ông Alexey Borodavkin cho rằng các cuộc thảo luận về vùng giảm căng thẳng tại Syria đã có tác động tích cực đối với phe đối lập Syria đồng thời nhấn mạnh rằng vòng hòa đàm thứ 7 về Syria đã kết thúc và vòng đàm phán tiếp theo sẽ được nối lại vào đầu tháng 9 tới.

Đặc biệt, theo ông Borodavkin, nhóm Riyadh đã thay đổi lập trường về tương lai chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad khi không đòi hỏi ông này phải ra đi ngay lập tức. 

IS bắn hạ trực thăng của chính phủ Syria

IS bắn hạ trực thăng của chính phủ Syria

các tay súng thuộc IS đã bắn rơi một máy bay trực thăng của quân đội Syria, song hiện chưa có số liệu về thương vong.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm