Quân đội Mỹ tiếp tục rút khỏi căn cứ ở miền Bắc Syria

04/11/2019 14:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Một số nguồn tin cho biết các lực lượng Mỹ ngày 3/11 đã rút khỏi một căn cứ ở phía Bắc vùng nông thôn của tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.    

Mỹ triển khai bổ sung khí tài quân sự để bảo vệ các mỏ dầu ở Syria

Mỹ triển khai bổ sung khí tài quân sự để bảo vệ các mỏ dầu ở Syria

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 24/10 cho biết họ sẽ tăng cường năng lực quân sự để bảo vệ các mỏ dầu ở Đông Bắc của Syria để ngăn chặn nguy cơ các mỏ dầu này rơi vào tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc các nhóm nổi loạn khác trong bối cảnh các lực lượng người Kurd (Cuốc) rút khỏi một số vị trí ở đây theo thỏa thuận đạt được giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà hoạt động cho biết lực lượng Mỹ đã rút khỏi căn cứ Sabta gần làng Surrin nằm ở phía Nam thành phố Ayn al-Arab, tại vùng nông thôn ở phía Đông Bắc tỉnh Aleppo, sau khi dỡ bỏ mọi thiết bị. Hàng chục xe tải đã rời khỏi căn cứ của Mỹ, chỉ để lại những căn nhà trống, không còn đồ đạc gì.    

Trong khi đó, một nguồn thạo tin khác xác nhận về việc di dời căn cứ này, đồng thời cung cấp các đoạn video cho thấy các xe tải của Mỹ đi qua một chốt kiểm soát của người Syria, nơi các binh sỹ nước này đang vẫy quốc kỳ Syria hướng vào phía các xe tải. Nguồn tin cho rằng việc rút quân của Mỹ là ở quy mô lớn và các lực lượng này sẽ tới nước láng giềng Iraq.   

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Mỹ đang có kế hoạch lập 3 căn cứ quân sự ở Đông Bắc Syria, chủ yếu là ở thành phố al-Qamishli, nơi đang do Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát. SOHR cho rằng Mỹ đã rút một lượng đáng kể các lực lượng khỏi miền Bắc Syria và chuyển tới Iraq, chủ yếu là rút khỏi các khu vực đã chuyển giao cho quân đội Syria sau khi có thỏa thuận giữa các lực lượng người Kurd (Cuốc) với Chính phủ Syria.      

Chú thích ảnh
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh tiếp tục tấn công vào các thị trấn biên giới do người Kurd chiếm giữ ở đông bắc Syria. Ảnh: AFP

Trước đó, từ ngày 1/11, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Nga đã bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra chung trên thực địa ở Đông Bắc Syria, trong phạm vi bán kính 7 km tính từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Hoạt động tuần tra trên là một phần của thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp bên phía Nga - ông Vladimir Putin nhằm chấm dứt chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria đầu tháng 10.   

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/11 cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã điện đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu về tình hình tại vùng Đông Bắc Syria.      

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhấn mạnh Ngoại trưởng Pompeo và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về tuyên bố chung Mỹ-Thổ công bố hồi tháng 10, theo đó Ngoại trưởng Pomeo yêu cầu phía Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các nội dung đã thống nhất liên quan đến "vùng an toàn" trong tuyên bố này. Ngoại trưởng Pompeo cũng lưu ý rằng việc tuân thủ tuyên bố chung nói trên là cần thiết đối với tất cả các bên liên quan.

    Bích Liên - Ngọc Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm