Quân đội Mỹ sẽ xử trí ra sao nếu ông Trump ra lệnh trái khoáy?

13/11/2016 08:37 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Trong chiến dịch vận động tranh cử của bản thân, ông Donald Trump đã có những cam kết hàm chứa nguy cơ đưa ra các mệnh lệnh trái phép cho quân đội Mỹ trong tương lai.

Khi ông Donald Trump chính thức lên nhậm chức, sẽ có hàng loạt thử thách khó khăn mà Tổng thống Mỹ thứ 45 của Mỹ phải đối mặt và một trong số đó là làm tròn vai trò của một vị Tổng tư lệnh mới.

Nhưng điều gây lo lắng là việc trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump bày tỏ nếu trở thành Tổng thống, nhiều khả năng ông sẽ cho phép áp dụng “trấn nước”, loại hình tra tấn bằng nước bị coi là trái với luật quốc tế và Mỹ.

Một vài quan điểm mà ông Trump đã nêu cũng gây lo ngại cho nhiều sĩ quan và quân nhân là việc ném bom với ít cân nhắc đến thương vong của người dân thường hoặc sử dụng nguồn dầu mỏ của Iraq. Đây đều là những hành vi vi phạm trắng trợn luật quốc tế.

Trước những lo ngại, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook vào ngày 10/11 khẳng định binh sĩ Mỹ có nghĩa vụ không tuân theo những mệnh lệnh trái phép.

Trả lời câu hỏi của CNN, ông Cook quả quyết: “Tôi không nghĩ đây là điều mà chúng ta cần bàn luận. Quân đội Mỹ chắc chắn không thực hiện các mệnh lệnh vi phạm luật pháp”.

Trong khi đó, một số sĩ quan quân đội khác chia sẻ với CNN rằng họ sẽ nỗ lực giải thích chi tiết với chính quyền của ông Trump về lý do các quan điểm đó vi phạm quy phạm pháp luật đồng thời mời luật sư quân sự tham gia trực tiếp những buổi thảo luận.

Khi được hỏi về khả năng từ chức nếu nhận phải thi hành những mệnh lệnh trái luật pháp, một sĩ quan cấp cao Mỹ chia sẻ hầu hết những chỉ huy cấp 4 sao sẽ không bao giờ từ chức bởi điều đó đồng nghĩa với việc thoái thác trách nhiệm cho binh sĩ để giải quyết vấn đề. Thay vào đó, các chỉ huy này sẽ nghiêng về lựa chọn phản đối và để ông Trump công khai sa thải họ.

Một quan chức quân sự cấp cao về hưu Mỹ khẳng định với CNN rằng việc vi phạm Công ước Geneva hoặc bất cứ tội ác chiến tranh nào sẽ là thảm họa. Tuy Mỹ không phải là một thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế nhưng nếu quân đội nước này thực thi các mệnh lệnh trái pháp luật thì điều này sẽ ảnh hưởng tới quan hệ của Lầu Năm Góc với những quốc gia khác.

Theo baotintuc.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm