Quân đội Mali tiêu diệt gần 60 phẩn tử khủng bố

20/02/2022 08:01 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 19/2, quân đội Mali cho biết 8 binh sỹ của nước này đã thiệt mạng và 57 phần tử khủng bố bị tiêu diệt trong các cuộc đụng độ tại một căn cứ của phiến quân ở miền Bắc Mali, nơi các nhóm thánh chiến, bao gồm cả Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đang hoạt động.

Binh biến ở Mali: Tổng thống Boubacar Keita buộc phải từ chức

Binh biến ở Mali: Tổng thống Boubacar Keita buộc phải từ chức

Ngày 18/8, Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita đã tuyên bố từ chức và giải tán quốc hội, chỉ vài giờ sau khi ông bị các binh sĩ tham gia binh biến ở thủ đô Bamako bắt giữ.

Cuộc giao tranh diễn ra vào ngày 18/2 sau một cuộc không kích, chỉ một ngày sau khi Pháp và các đồng minh tuyên bố rút quân khỏi Mali.

Quân đội Mali cho biết thêm họ đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào căn cứ của phiến quân sau khi bị những phần tử vũ trang không xác định đột kích ở khu vực Archam, phía Bắc Mali, gần biên giới với Burkina Faso và Niger.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mali tuần tra trên đường. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Mali, một đạt nước với 21 triệu dân nằm hoàn toàn trong lục địa ở Tây Phi, đã phải vật lộn để trấn áp cuộc nổi dậy thánh chiến tàn bạo nổi lên vào năm 2012, trước khi lan sang các nước láng giềng Burkina Faso và Niger.

Xung đột đã khiến hàng nghìn binh sỹ cũng như dân thường thiệt mạng và hai triệu người trên toàn khu vực Sahel châu Phi phải di dời, trong đó Mali là tâm điểm.

Theo các nguồn tin địa phương, khoảng 40 dân thường - được cho là trung thành với các nhóm thánh chiến đối địch, đã thiệt mạng trong tuần này tại cùng khu vực nơi xảy ra vụ việc nói trên.

Vụ việc diễn ra ở khu vực ba biên giới, một điểm nóng của bạo lực thánh chiến, nơi Nhà nước Hồi giáo Đại Sahara (EIGS) và liên minh thánh chiến lớn nhất của Sahel, nhóm GSIM liên kết với tổ chức khủng bố Al-Qaeda hoạt động.

Quân đội của Mali, cũng như quân đội của Pháp, châu Âu và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã được triển khai tới khu vực ba biên giới. Phía Mali đã cố gắng tìm kiếm các căn cứ khủng bố trong khu vực.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm