Quân đội Iraq tiến vào 'xào huyệt' trọng yếu nhất của IS ở Mosul

13/01/2017 23:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/1, các lực lượng đặc nhiệm Iraq đã đột kích vào khu vực tổ hợp Đại học Mosul tại thành phố cùng tên ở Đông Bắc nước này, đồng thời đẩy mạnh tấn công và tiếp cận được cây cầu thứ 2 bắc qua sông Tigris, tiếp tục đẩy lùi các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Sami al-Aridhi, một quan chức cấp cao của Lực lượng Chống khủng bố Iraq (CTS) cho biết Đại học Mosul là căn cứ quan trọng nhất của IS tại nửa phía Đông của thành phố này. 

Các lực lượng Iraq đặt mục tiêu giải phóng hoàn toàn khu vực bờ Đông của sông Tigris chia đôi Mosul từ Bắc tới Nam, trước khi triển khai tấn công vào khu vực phía Tây vẫn đang bị IS chiếm giữ toàn bộ. 


Lực lượng chống khủng bố Iraq (CTS) trong một cuộc giao tranh với lực lượng “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Mosul ngày 8/1/2017. AFP/TTXVN

Quan chức trên nêu rõ chiến dịch tấn công Đại học Mosul là một đòn bất ngờ với phiến quân. Giao tranh dữ dội đang diễn ra bên trong trường. Hiện CTS đã giành lại một quả đồi nhìn ra một số khu vực của Đại học Mosul và đang tiến sâu vào bên trong. 

Được sự yểm trợ của các cuộc không kích, quân đội Iraq đã giải phóng quận Hadba, phía Bắc Đại học Mosul và hỗ trợ chiến dịch tấn công vào khu trường này. Việc giành lại Đại học Mosul sẽ là một thắng lợi quan trọng bởi địa điểm này nhìn ra những khu vực gần sông Tigris, qua đó cho phép tạo ra các bước tiến lớn hơn.

Tại phía Nam thành phố Mosul, các đơn vị khác của CTS đã tiếp cận được cây cầu thứ 2 trong tổng số 5 cây cầu bắc qua sông Tigris, hay còn được gọi là cầu Tự do. Dự kiến các cuộc tấn công vào nửa phía Tây của Mosul sẽ bắt đầu một khi quân đội Iraq bảo vệ được khu vực phía Đông thành phố. 

Sau gần 2 tháng phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại Mosul, nhiều khu vực xung quanh thành phố lớn thứ 2 của Iraq này đã được giải phóng khỏi tay IS. Khó khăn lớn nhất lúc này của quân đội Iraq là bảo vệ dân thường, đưa người dân ra khỏi khu vực giao tranh. Theo báo cáo của Liên hợp quốc công bố ngày 10/1, có gần 140.000 người mắc kẹt bên trong thành phố trong bối cảnh lực lượng an ninh Iraq tiếp tục truy quét và đẩy lùi các tay súng IS khỏi đây.

TTXVN


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm