Quân đội Hàn Quốc tăng cường giám sát ở biên giới sau khi Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc chung

16/06/2020 15:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của một sĩ quan thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết lực lượng quân đội nước này đã ngay lập tức tăng cường các hoạt động giám sát và chuẩn bị tư thế sẵn sàng chiến đấu trước khả năng diễn ra các vụ đụng độ ở biên giới liên Triều.

Hàn Quốc họp khẩn Hội đồng An ninh Quốc gia về tình hình Triều Tiên

Hàn Quốc họp khẩn Hội đồng An ninh Quốc gia về tình hình Triều Tiên

 Sáng 14/6, Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn các quan chức an ninh hàng đầu để thảo luận về các phản ứng gần đây của Triều Tiên, trong đó có cả hành động quân sự và sự rạn nứt trong quan hệ liên Triều.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, động thái trên được đưa ra ngay sau khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong vào lúc 14h49 giờ địa phương (tức 12h49 giờ Hà Nội) ngày 16/6, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng đưa ra những tuyên bố cảnh báo phá hủy văn phòng liên lạc chung này.

Tuy nhiên, sĩ quan trên cho biết: “Đến nay vẫn chưa có một động thái quân sự cụ thể hay hành động bất thường nào từ phía quân đội Triều Tiên và chúng tôi vẫn đang theo dõi chặt chẽ các động thái từ phía Bình Nhưỡng”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập cuộc họp an ninh cấp cao nhằm thảo luận về hành động phá hủy văn phòng liên lạc chung nói trên của Triều Tiên.  

Trong khi đó, kênh truyền hình và đài phát thanh nhà nước Triều Tiên đưa tin văn phòng liên lạc chung liên Triều đã bị phá hủy hoàn toàn. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Triều Tiên (phía sau) và Hàn Quốc (phía trước) gác tại làng đình chiến Panmunjom ở Khu phi quân sự hóa ngăn cách hai miền Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó cùng ngày, quân đội Triều Tiên cho biết họ đang cân nhắc các kế hoạch trở lại khu vực biên giới đã được giải giáp trước đó theo một thỏa thuận liên Triều. Tuyên bố nhấn mạnh Quân đội Nhân dân Triều Tiên "đang nghiên cứu một kế hoạch hành động để đề ra các biện pháp nhằm đưa quân đội trở lại các khu vực đã được phi quân sự hóa theo thỏa thuận giữa hai miền nhằm biến tiền tuyến này trở thành một pháo đài và tăng cường hơn nữa cảnh giác quân sự chống lại Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ vạch ra các kế hoạch hành động quân sự nhằm nhanh chóng thực hiện các ý tưởng trên, để nhận được sự chấp thuận của Quân ủy Trung ương".

Trần Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm