Quân đội Burkina Faso phế truất Tổng thống, đình chỉ Hiến pháp, giải tán Chính phủ và Quốc hội

25/01/2022 07:35 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Quân đội Burkina Faso ngày 24/1 tuyên bố đã phế truất Tổng thống Roch Marc Kabore, đình chỉ Hiến pháp, giải tán Chính phủ và Quốc hội, đồng thời đóng cửa biên giới của quốc gia Tây Phi này.     

Burkina Faso tiêu diệt 20 tên khủng bố ở khu vực miền Bắc

Burkina Faso tiêu diệt 20 tên khủng bố ở khu vực miền Bắc

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các nguồn tin an ninh sở tại ngày 3/12 cho biết 20 tên khủng bố đã bị tiêu diệt khi các nhóm khủng bố tấn công vào các cơ sở quân sự tại các tỉnh miền Bắc và Tây Bắc Burkina Faso. Tuy nhiên, ít nhất 3 binh sĩ quân đội cũng đã thiệt mạng trong các vụ tấn công này.

Tuyên bố do Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba ký và được một sĩ quan khác đọc trên kênh truyền hình quốc gia Burkina Faso có nội dung khẳng định rằng cuộc “tiếp quản” đã được thực hiện mà không có bạo lực và những người bị bắt giữ đang ở một nơi an toàn.   

Các nguồn tin quân sự và an ninh trước đó cho biết Tổng thống Kabore đã từ chức. Ông Kabore chưa xuất hiện trước công chúng từ khi xảy ra những vụ nổ súng dữ dội ở các doanh trại quân đội hôm 23/1.   

Chú thích ảnh
Hình ảnh phát trên đài phát thanh truyền hình quốc gia Burkina Faso ngày 24/1/2022 ở thủ đô Ouagadougou cho thấy phát ngôn viên quân đội cùng các binh sĩ nước này tuyên bố phế truất Tổng thống Roch Marc Christian Kabore. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã lên án cái gọi là “ý đồ đảo chính” tại Burkina Faso, đồng thời kêu gọi quân đội nước này bảo đảm an toàn cho Tổng thống Kabore và các quan chức trong chính phủ của ông.   

Cùng ngày, Đảng Phong trào nhân dân tiến bộ cầm quyền tại Burkina Faso cho biết Tổng thống Kabore đã thoát nạn trong một “âm mưu ám sát bất thành”.   

Theo tuyên bố của đảng cầm quyền, một bộ trưởng trong Chính phủ Burkina Faso cũng sống sót sau một vụ tấn công nhằm vào ông, trong khi tư dinh của Tổng thống Kabore đã bị cướp phá. Đảng Phong trào nhân dân tiến bộ mô tả Burkina Faso đang “từng giờ hướng đến một cuộc đảo chính quân sự bằng vũ lực”.

Tuấn Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm