QUAN ĐIỂM: Tuấn Tài vô duyên, tại sao HLV Hữu Thắng vẫn không thay người?

23/08/2017 10:42 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Hồ Tuấn Tài đã chơi một trận quá vô duyên dù đã nỗ lực hết mình. Câu hỏi được đặt ra là tại sau HLV Nguyễn Hữu Thắng không tạo ra một sự khác biệt bằng cách đưa một tiền đạo khác vào sân?

Thực ra, chỉ xét riêng trong một trận đấu, thì rất khó nói được tiền đạo có giỏi hay không.

Ronaldo rất đẳng cấp, nhưng cũng có những trận đấu, anh sút kiểu gì cũng không vào. Thủ môn đối phương chơi quá hay, cột dọc, xà ngang từ chối, hoặc sút ra ngoài.

Đó đơn giản là vấn đề cảm giác. Khi thăng hoa thì sút kiểu gì cũng vào. Nhưng khi không thăng hoa thì có cơ hội ngon ăn đến mấy cũng bỏ lỡ (điều này lý giải vì sao Ronaldo từng đá ra ngoài khi trước mặt anh khung thành chỉ còn vài m).

Nani và Lukaku còn mắc sai lầm, khó có thể trách Hồ Tuấn Tài

Nani và Lukaku còn mắc sai lầm, khó có thể trách Hồ Tuấn Tài

Hồ Tuấn Tài đã mắc sai lầm trong trận hòa 0-0 của U22 Việt Nam trước U22 Indonesia, nhưng anh không đáng bị chỉ trích bởi ngay cả những cầu thủ ở châu Âu như Nani và Romelu Lukaku đã từng mắc sai lầm tương tự. 

Bởi vậy, sự hưng phấn là rất quan trọng.

Chúng ta từng thấy Ole Gunnar Solskjaer đẳng cấp không thể bằng được Yorke, Cole hay Nistelrooy ở M.U. Nhưng anh này cứ vào sân là hầu như lại ghi bàn.

Chicharito cũng vậy. Anh đá chính thì không sắc nhưng cứ vào sân từ băng ghế dự bị lại ghi những bàn quan trọng cho M.U

Một ví dụ điển hình nữa là Giroud ở Arsenal. Đá chính thì tương đối tù nhưng vào thay người là lại tỏa sáng.

Bởi vậy người ta mới nhắc đến vai trò của các "siêu dự bị", những người không thể đá chính, nhưng cứ vào sân là có bàn thắng.

Chú thích ảnh
Tuấn Tài quá vô duyên trong trận đấu này - Ảnh Quốc Khánh

Mà muốn "siêu dự bị" ấy tốt, thì vai trò của HLV trong việc điều chỉnh con người là tối quan trọng.

Một tiền đạo giỏi cứ sút mãi không vào dù nỗ lực tột cùng thì dễ sinh chán nản và dần bị hậu vệ đối phương bắt bài. HLV là người đầu tiên phải nhận ra điều đó để đưa người khác vào thay.

Dù người thay đó không có cùng đẳng cấp nhưng ít nhất anh ta sẽ tạo ra được luồng gió mới cho hàng công, gây đột biến cho hàng thủ đối phương, khi họ đã quá quen với những gì tiền đạo đá chính đã làm.

Ở đây,  HLV Hữu Thắng đã không làm thế. Ông khẳng định Tuấn Tài chơi tốt (điều đó là đúng) nhưng lại không đề cập đến sự vô duyên của cầu thủ này. U22 Việt Nam còn hẳn một quyền thay đổi người nhưng Hữu Thắng không thay và quyết vớt vát chút niềm tin vào Tuấn Tài để rồi lãng phí một trận thắng.

Một tiền đạo dù giỏi đến mấy nhưng sút không vào cũng thành kẻ vô duyên. Một tiền đạo dù tù đến mấy nhưng ghi được bàn thì sẽ là một người hùng.

T.Giáp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm