Quận đầu tiên 'nói không' với rác thải nhựa tại TP HCM

22/07/2019 15:57 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Rác thải nhựa đang là vấn nạn môi trường không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu. Để bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe cho cộng đồng, nhiều địa phương, đơn vị ở nước ta đã phát động các chương trình hành động “nói không” với rác thải nhựa, không sử dụng túi nilong và sản phẩm nhựa dùng 1 lần.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa

Sáng 9/6, tại tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát động tại buổi lễ.

Những chai nước, ly nước, văn phòng phẩm làm bằng thủy tinh, inox, hay ly giấy sử dụng 1 lần như thế này được bày biện tại trụ sở UBND phường 14, quận Gò Vấp để người dân đến liên hệ công việc sử dụng khi có nhu cầu. Điều này khiến nhiều người bất ngờ bởi lúc trước, để phục vụ nhu cầu của người dân, văn phòng ủy ban cung cấp các loại chai nhựa, ly nhựa, túi nilong.

Còn tại quán cà phê xinh đẹp, khá nổi tiếng nằm trên đường Phạm Văn Chiêu, tất cả đồ dùng để pha chế, đựng đồ uống đều bằng thủy tinh, inox, cùng với ống hút bằng giấy. Hộp nhựa, ly nhựa, túi nilong sử dụng một lần không còn hiện diện ở quán café này, ngay cả với thức uống mang đi.

Từ hộ gia đình, tới cơ sở kinh doanh và cả công sở, quận Gò Vấp đang nhân rộng các mô hình “sống xanh” – không rác thải nhựa ra toàn địa bàn. Thế nhưng, với thói quen tiêu dùng đã ăn sâu nơi người dân, việc chuyển đổi hành vi sử dụng, “nói không” hay chỉ là hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa cũng gặp không ít khó khăn.

Hiện công tác tuyên truyền vẫn là ưu tiêu hàng đầu để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại lâu dài, khủng khiếp của rác thải nhựa tới sức khỏe và môi trường sống, môi trường tự nhiên, trong khi chỉ mang lại chút tiện lợi nhất thời trong sinh hoạt hằng ngày.

Mỗi ngày TP.HCM thải ra môi trường trên 8.300 tấn rác thải sinh hoạt các loại, trong đó có khoảng 80 tấn rác thải nhựa và nilong. Không chỉ góp phần hủy hoại môi trường, rác thải nhựa còn gây khó khăn cho công tác thu gom, xử lý rác và công tác chống ngập của TP.HCM.

Với việc từng nhà dân, từng đơn vị, từng phường – xã, quận – huyện “nói không” với túi nilong, với rác thải nhựa như cách quận Gò Vấp đang làm, vấn nạn rác thải nhựa của TP.HCM hoàn toàn có thể được kéo giảm trong tương lai gần.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm