Quan chức Pakistan chia sẻ cách thức để Taliban được cộng đồng quốc tế công nhận

22/10/2021 17:05 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khuôn khổ chuyến công du chính thức Afghanistan, ngày 21/10, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã đề xuất một số nguyên tắc với Taliban, lực lượng đang cầm quyền tại quốc gia này, về cách thức đạt được sự công nhận từ quốc tế.       

Chính quyền Taliban thảo luận với Mỹ mở trang mới trong quan hệ hai bên

Chính quyền Taliban thảo luận với Mỹ mở trang mới trong quan hệ hai bên

Quyền Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời mới thành lập tại Afghanistan, ông Amir Khan Muttaqi, ngày 9/10 cho biết trong cuộc gặp với phái đoàn Mỹ tại Doha, Qatar, hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có việc mở sang trang mới trong quan hệ giữa hai bên. 

Ông Qureshi đã có cuộc trao đổi ý kiến với người đứng đầu “chính phủ lâm thời” của Taliban, ông Hasan Akhund cùng phần lớn thành viên nội các này. Nội dung thảo luận tập trung vào việc mở rộng chính phủ, tôn trọng quyền phụ nữ và nhu cầu đến trường của học sinh nữ và siết chặt kiểm soát các tổ chức khủng bố quốc tế.       

Chia sẻ với báo giới, Ngoại trưởng Pakistan khẳng định đã trao đổi với phía Afghanistan một cách đầy thiện chí về những biện pháp để đạt được sự công nhận từ cộng đồng quốc tế. Ông nhận định “môi trường đang tốt lên” tại Afghanistan, đồng thời nhấn mạnh Taliban cần “cho thấy những tiến bộ công bằng" về những vấn đề nêu trên.   

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi. Ảnh: AFP/TTXVN

Pakistan từ lâu đóng vai trò quan trọng đặc biệt ở Afghanistan. Pakistan là một trong các đồng minh mạnh nhất của Mỹ trong cuộc chiến của Mỹ chống khủng bố. Tuy nhiên, chính quyền Pakistan cũng được cho là đã bí mật hậu thuẫn cho Taliban trong nhiều năm qua.   

Trong khi các nước phương Tây đang tạm thời tránh công nhận chính quyền mới ở Afghanistan thì các nước trong khu vực như Nga, Trung Quốc, Iran, và Pakistan vẫn duy trì đại sứ quán của họ hoạt động ở Kabul và bày tỏ sẵn lòng làm việc với Taliban.            

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Pakistan diễn ra trong bối cảnh Nga đã tổ chức Hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Moskva với sự tham gia của đại diện các nước Trung Quốc, Pakistan và đại diện chính quyền Taliban tại Afghanistan.

Tại hội nghị này, Nga và các nước trung gian như Trung Quốc và Iran đã nhất trí phối hợp với phong trào Taliban để thúc đẩy an ninh trong khu vực, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo mới của Afghanistan thực hiện các chính sách ôn hòa, "tôn trọng quyền của các nhóm người thiểu số, phụ nữ và trẻ em". Đáp lại, Taliban đã nhất trí hợp tác với các nước có tầm ảnh hưởng trong khu vực để giải quyết các mối đe dọa từ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang trỗi dậy ở Afghanistan.       

Tất Đạt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm