Quan chức Nga và Mỹ đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ

15/11/2022 11:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 14/11, các quan chức Nga và Mỹ đã tiến hành đàm phán tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ theo sáng kiến của phía Mỹ. 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov xác nhận: “Các cuộc đàm phán này đã diễn ra. Đây là theo sáng kiến của phía Mỹ”. Tuy nhiên, ông không nêu nội dung cụ thể của cuộc đàm phán.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Fahrettin Altun, cũng đã xác nhận cuộc gặp giữa các quan chức Nga và Mỹ nói trên tại Ankara. Cuộc gặp diễn ra với sự hỗ trợ của Cơ quan Tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó hai bên thảo luận các mối đe dọa đối với an ninh quốc tế liên quan đến khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân. Kênh truyền hình NTV dẫn nguồn tin trong cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng cuộc gặp có thể có ý nghĩa quan trọng để thiết lập liên lạc giữa Nga và Mỹ. 

Quan chức Nga và Mỹ đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Cờ Nga và Mỹ. Ảnh: Reuters

Liên quan sự kiện này, tờ Kommersant (Thương gia) của Nga cho biết phái đoàn Nga do Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Sergei Naryshkin dẫn đầu. 

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời nguồn tin Nhà Trắng thông báo Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã đến Ankara để gặp người đồng cấp Nga Naryshkin. Theo nguồn tin trên, đây là cuộc gặp cấp cao trực tiếp lần đầu tiên giữa Mỹ và Nga kể từ khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2 năm nay.  

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết dự kiến trong ngày 15/11, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cũng sẽ gặp các quan chức Nhà Trắng, trao đổi một số vấn đề trong quan hệ song phương.

Quang Vinh - Trần Quyên/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm