Quan chức IMF đánh giá tiềm năng và nguy cơ của tiền kỹ thuật số

22/04/2021 15:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trợ lý Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Helge Berger, nhận định các đồng tiền kỹ thuật số có tiềm năng khiến các dịch vụ tài chính trở nên “toàn diện hơn nhiều” song cảnh báo vẫn có nhiều nguy cơ cần phải đề phòng.

Anh nghiên cứu cho ra đời tiền kỹ thuật số

Anh nghiên cứu cho ra đời tiền kỹ thuật số

Ngân hàng trung ương và Bộ Tài chính Anh ngày 19/4 thông báo thành lập Nhóm đặc trách về tiền kỹ thuật số thuộc Ngân hàng trung ương để nghiên cứu khả năng cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số gọi tắt là CBDC, hay còn gọi mà "Britcoin".

Theo ông Berger, tiền kỹ thuật số làm giảm chi phí giao dịch và giúp cho các giao dịch tài chính được đảm bảo hơn. Ông nhấn mạnh nhiều lợi thế của tiền kỹ thuật số đã được thể hiện trong thời kỳ suy thoái hối năm ngoái, khi các cơ quan nhà nước ở Trung Quốc sử dụng các phương tiền kỹ thuật số để chuyển hỗ trợ tài chính đến người dân một cách hữu ích.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Bên cạnh đó, tiền kỹ thuật số còn có những nguy cơ trên phạm vi quốc tế cần lưu ý. Quan chức của IMF cho hay nếu các đồng tiền kỹ thuật số tạo điều kiện cho việc sử dụng tiền tệ của một quốc gia tại một quốc gia khác, thì cũng có những sự phức tạp liên quan đến sự thay thế tiền tệ, và điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát nguồn cung tiền trong nước, lạm phát và tín dụng trong nước của các ngân hàng trung ương.  

Tuy nhiên, ông Berger cũng cảnh báo những nguy cơ liên quan đến tiền kỹ thuật số. Theo ông, khi chuyển từ tiền giấy sang tiền kỹ thuật số, người dân phải có một khung vận hành xoay quanh, bao gồm các mạng lưới, máy tính và những giao thức về an ninh.

Ông Berger cho biết ngân hàng trung ương nhiều nước đang nghiên cứu hay ít nhất là đã nghĩ đến việc phát hành phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền nước mình, trong đó Trung Quốc là một trong những nền kinh tế lớn đầu tiên thúc đẩy quá trình này.

Khánh Ly/TTXVN (Theo THX)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm