Quân bầu Đức khổ vì cạnh tranh vị trí

24/06/2021 06:52 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - “Thế hệ vàng” Học viện HAGL Arsenal JMG với những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Tuấn Anh… đang khiến nhiều đồng đội khó thở trong việc trụ lại đội 1. Rất nhiều người đã phải loay hoay tìm đường lui khỏi phố Núi.

 

HAGL không là 'miền đất hứa'

HAGL không là 'miền đất hứa'

Nhiều cầu thủ HAGL cùng lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… đã cảm nhận sự khắc nghiệt của bóng đá chuyên nghiệp. Phố Núi Pleiku rộng nhưng không có chỗ cho tất cả cùng cống hiến cho đội bóng của bầu Đức.

 

Mới nhất, bầu Đức đã chấp nhận đề xuất của HLV Kiatisuk về việc thôi sử dụng 2 cầu thủ Trần Hữu Đông Triều và Châu Ngọc Quang, những thành viên thuộc thế hệ Công Phượng, Xuân Trường làm nên tên tuổi cho Học viện HAGL Arsenal JMG gần chục năm trước.

Thời gian không đợi một ai và sự khắc nghiệt của bóng đá lại càng khiến nhiều cầu thủ cảm nhận được mình có thể không thuộc về phố Núi Pleiku. Đông Triều và Ngọc Quang từ năm 2018 đến nay đã quá quen với việc bị HAGL gán đi cho mượn. Năm 2018, Ngọc Quang phải đến đá cho đội hạng Nhất Viettel, dù trước đó 1 năm, cầu thủ gốc Quảng Nam còn được HLV Park Hang Seo gọi lên U23 Việt Nam chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2018. Chấn thương trong quá trình chuẩn bị cho đấu trường này khiến Ngọc Quang đối diện với tương lai đáng buồn cho đến tận thời điểm hiện tại.

Còn Đông Triều đã ra đi khỏi HAGL từ năm 2019 và ở lại B.Bình Dương hết V-League 2020. Đông Triều dù mang tiếng được gọi về đội 1 HAGL nhưng không được HLV Kiatisuk sử dụng phút nào sau 12 trận. Cầu thủ gốc Quảng Nam cùng Ngọc Quang phải tới Hải Phòng từ giai đoạn 2 để tìm kiếm cơ hội ra sân nhằm duy trì khả năng.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, HAGL, bầu Đức, quân bầu Đức, V-League, lịch thi đấu vòng 13 V-League, bốc thăm vòng loại thứ ba World Cup, Park Hang Seo, VTV6
Tính cạnh tranh rất cao trong lứa cầu thủ thuộc thế hệ đầu tiên của Học viện HAGL Arsenal JMG

Tính từ thời điểm “những đứa trẻ nhà bầu Đức” trình làng năm 2013, được VFF và Tổng cục TDTT cho là đại diện Việt Nam dự Giải bóng đá quốc tế Sanix Cup 2013 (Fukuoka, Nhật Bản từ ngày 21/3 đến ngày 24/3/2013), “thế hệ vàng” đó đã rơi rụng hàng loạt. Ngoài thủ môn Văn Trường, Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh đang ở đội 1 HAGL thì hàng loạt cái tên như Nguyễn Lam, Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Tiến Hoài, Lê Vũ Quốc Nhật, Trần Hữu Đông Triều, Ksor Úc, Nguyễn Văn Quý, Phạm Thành Nam, Lê Văn Sơn, Hoàng Thanh Tùng, Lương Hoàng Nam, Nguyễn Hữu Anh Tài, Lê Quang Chiến, Phan Thanh Hậu, Nguyễn Trung Thủ đều rơi rụng.

Trong số này, không ít cái tên đã giải nghệ. V-League chỉ còn nhớ mang máng những cầu thủ như Thanh Hậu (HAGL cho TP.HCM mượn), Văn Sơn (cho B.Bình Dương mượn), còn lại đa số đều đã trôi dạt xuống đội hạng Nhất Công an nhân dân.

Bầu Đức sau khi sở hữu “thế hệ vàng” như đã đề cập vẫn chăm chút cho khâu đào tạo trẻ của CLB. Tuy nhiên, HAGL cũng không còn là “địa chỉ đỏ” thu hút tài năng trẻ như trước khi vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt của nhiều lò đào tạo như PVF, Viettel, Hà Nội FC, SLNA… Đội bóng phố Núi cũng không gặt hái thành tích cao tại các giải trẻ quốc gia và điều đó lý giải phần nào việc các cầu thủ trẻ của CLB này không thể cạnh tranh ở đội 1.

Sau khi cho mượn hàng loạt cầu thủ để họ đi lấy kinh nghiệm thi đấu, HAGL hiện tại chỉ còn Bảo Toàn, Việt Hưng, Kiên Quyết, Quang Nho trẻ tuổi ở đội hình 1. Cùng với xu thế sắm sửa cầu thủ, đội bóng của bầu Đức vẫn diễn ra cuộc cạnh tranh khốc liệt cho những ai muốn trở về đội 1 từ nay cho tới nhiều năm tới. Đằng sau sự hào nhoáng của những tuyển thủ quốc gia đang khoác áo HAGL là nơi chỉ có sự đào thải khắc nghiệt của bóng đá.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm