Quân AP cùng nhiều người có ảnh hưởng lan tỏa chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa

06/10/2021 16:04 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Góp phần lan tỏa chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam là nhiều người có ảnh hưởng như: ca sĩ Quân AP, MC Quang Minh, nhà báo Lê Quốc Vinh, nhà văn-nhà báo Hoàng Anh Tú...

Rác thải khẩu trang - thách thức lớn đối với ngành tái chế

Rác thải khẩu trang - thách thức lớn đối với ngành tái chế

Khẩu trang y tế dùng một lần đang được coi là vũ khí hữu hiệu nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 129 tỉ chiếc khẩu trang dùng một lần được sử dụng mỗi tháng.

Ô nhiễm nhựa đang là một mối nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sống tự nhiên của hầu hết các loài. Theo các số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới, ước tính Việt Nam đã thải ra trên 31 triệu tấn rác thải sinh hoạt và gần 5 triệu tấn rác thải nhựa chỉ riêng trong năm 2018.

Nhựa chiếm đến 64% tỷ lệ vật liệu dùng trong ngành bao gói và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên. Trong khi đó chỉ khoảng 14% lượng rác thải nhựa được thu gom chủ yếu bởi những người nhặt rác (ve chai, đồng nát) và tái chế bởi các doanh nghiệp nhỏ.

Rác thải nhựa làm tăng phát thải khí nhà kính, thúc đẩy gia tăng tác động tiêu cực đến biến đổi khí hậu, đe dọa sự tồn tại của các sinh vật biển, tăng tốc độ suy thoái của các quần thể san hô và ảnh hưởng đến hệ thống vi sinh vật đại dương.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp tại Phú Quốc, Kiên Giang

Đặc biệt, hạt vi nhựa phân rã ra tự nhiên có mặt trong nước, hải sản, không khí và có thể hấp thụ vào cơ thể con người qua đường ăn uống, hô hấp, để lại những tác hại tiềm ẩn khó lường đối với sức khỏe.

Theo một nghiên cứu gần đây của WWF-Việt Nam (WWF là một trong những tổ chức bảo tồn độc lập lớn và uy tín nhất thế giới), sử dụng nhựa dùng 1 lần là một hành vi rất phổ biến. Mặc dù mức độ nhận thức của người dân về tác hại của rác nhựa đã được nâng cao nhất định trong thời gian qua, nhưng thói quen sử dụng nhựa dùng 1 lần chưa có dấu hiệu suy giảm rõ ràng.

Chú thích ảnh
Trẻ em vui chơi trên bãi biển tràn ngập rác thải nhựa

Trong mua sắm cá nhân, người bán và người mua vẫn giữ thói quen thường xuyên dùng túi ni-lông để đựng đồ, dùng cốc nhựa, chai nhựa, ống hút nhựa với đồ uống, kèm thìa, dĩa nhựa trong những phần ăn mang đi…

Chú thích ảnh
Ảnh chụp rác bị thải bừa bãi tại bến cảng Bạch Đằng, Phú Quốc, Kiên Giang (tháng 7/2019)

Nhiều người tiêu dùng mong muốn hạn chế sản phẩm nhựa dùng 1 lần nhưng người bán mặc định cung cấp sẵn. Ngược lại, nhiều người bán muốn hạn chế túi nilon, ống hút, thìa dĩa nhựa… nhưng lo ngại việc khách hàng sẽ không hài lòng về dịch vụ.

Giảm rác nhựa không chỉ là câu chuyện của các cơ quan quản lý, các tổ chức bảo vệ môi trường, của cộng đồng nói chung, mà là việc của chính mỗi người, của chính mỗi gia đình.

Chú thích ảnh
Rác nhựa bị vứt bừa bãi ngay bờ đê phá Tam Giang, Thừa Thiên Huế, 2020

Mỗi cá nhân có thể chủ động giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần bằng cách từ chối túi ni-lông hay đề nghị người bán không tự động dùng ống hút cho ly nước của mình, đề nghị doanh nghiệp giảm đồ nhựa dùng 1 lần hoặc sử dụng các lựa chọn thay thế trong sản phẩm và dịch vụ, hay chủ động phân loại rác ngay tại nhà để tăng lượng rác có thể tái chế, giảm lượng rác thải ra môi trường... 

Thông điệp "Giảm rác nhựa là việc cần làm ngay của chính mỗi người vì sức khỏe của bản thân, của những người thân yêu và vì thiên nhiên trong sạch. Bạn có thể quyết định việc đó" là nội dung chính của chiến dịch truyền thông của WWF-Việt Nam, nhằm nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với việc giảm thiểu rác thải nhựa, thúc đẩy các thói quen tiêu dùng bền vững đối với các sản phẩm nhựa trong sinh hoạt hàng ngày theo nguyên tắc 4T: Từ chối - Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế.

Chú thích ảnh
Hải âu đảo Midway thuộc Thái Bình Dương chết vì ăn phải nhựa (Ảnh: CNN)
Chú thích ảnh
Rùa biển xanh (Chelonia mydas) với một chiếc túi nhựa chụp tại Rạn san hô Moore, Rạn san hô Great Barrier, Úc. Nhiếp ảnh gia đã loại bỏ chiếc túi trước khi chú rùa kịp ăn phải loại rác nhựa đại dương

Chiến dịch truyền thông Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam khởi động từ ngày 6/10, hướng tới nhóm người tiêu dùng thế hệ mới và người tiêu dùng nói chung trên toàn quốc, đặc biệt những người sinh sống ở các khu vực duyên hải ven biển.

Chú thích ảnh
Rác thải nhựa đại dương gây tổn hại nặng nề đến hệ sinh thái biển

Trong chiến dịch này các thông điệp được triển khai theo một cách thức tiếp cận mới mẻ, thông qua các chất liệu văn hóa dân gian, cụ thể: tranh cổ động, "chế tục ngữ ca dao vui nhộn, lan tỏa 1 bản rap được sáng tác từ những câu tục ngữ ca dao do người tiêu dùng trẻ sáng tạo ra, đặt lời mới trên nền các làn điệu âm nhạc truyền thống như cải lương, bài chòi... với thông điệp truyền thông giảm rác nhựa được thể hiện gần gũi, thân thuộc với người tiêu dùng.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Quân AP lan tỏa chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa

Góp phần lan tỏa nội dung chiến dịch là nhiều người có ảnh hưởng như: ca sĩ Quân AP, MC Quang Minh, nhà văn/nhà báo Hoàng Anh Tú, nhà báo Lê Quốc Vinh, dịch giả Nguyễn Đình Thành... Các nhân vật có tầm ảnh hưởng sẽ khuyến khích và hướng dẫn cộng đồng quanh mình tham gia giảm thiểu ô nhiễm nhựa thông qua chia sẻ kinh nghiệm thực tế của bản thân về các cách đơn giản, dễ làm để giảm rác nhựa trong sinh hoạt.

Bà Nguyễn Thị Diệu Thúy - Giám đốc Chương trình Giảm nhựa, WWF-Việt Nam - cho biết, thông qua chiến dịch truyền thông này, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần giúp người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng trẻ tuổi, hiểu rõ hơn về ô nhiễm rác nhựa, giúp họ hiểu rõ hơn về vai trò cũng như sức mạnh của người tiêu dùng trong việc thay đổi hiện trạng ô nhiễm rác nhựa và tạo ra xu hướng giảm nhựa từ chính các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ mà họ sử dụng, gắn với những giá trị mới như là người tiêu dùng văn minh, có trách nhiệm xã hội, đặc biệt là trách nhiệm với tương lai.

Bảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm