Quả cầu Vàng 2016: Alejandro Gonzalez Inarritu phá bỏ mọi ranh giới với phim 'The Revenant'

12/01/2016 06:51 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Với phim mới nhất, The Revenant (Bóng ma hiện về), nhà làm phim Mexico Alejandro Gonzalez Inarritu tiếp tục giành chiến thắng khi ông đã đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại lễ trao giải Quả cầu Vàng lần thứ 73.

Tính đến thời điểm này, sự nghiệp của Inarritu được xem là thành công. Hồi đầu năm, Inarritu đã đứng trên sân khấu lễ trao giải Oscar để nhận Tượng Vàng Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất với phim Người Chim (Birdman).

Quay phim bằng ánh sáng tự nhiên

Phim kể về nhà thám hiểm huyền thoại thế kỷ 19 Hugh Glass đã bị gấu tấn công tàn bạo trong hành trình thám hiểm ở miền Tây. Tuy nhiên, ông đã bị đồng đội bỏ mặc cho chết. Thậm chí họ còn đào mộ cho ông. Thật diệu kỳ là Glass đã may mắn sống sót và thề báo thù.

The Revenant là bộ phim đã phá bỏ mọi ranh giới, kể lại cuộc chiến của nhà thám hiểm chống lại sự tấn công của gấu và sự tồn tại của ông giữa thiên nhiên hoang dã ở Bắc Mỹ.


Leonardo DiCaprio trong phim The Revenant

Inarritu chỉ sử dụng ánh sáng tự nhiên để quay bộ phim thứ 6 của mình, mà không dùng các hiệu ứng kỹ thuật số. Kết quả là Inarritu và nghệ sĩ quay phim của ông, Emmanuel Lubezki, đã tạo nên những cảnh phim đẹp mê hồn.

Tuy nhiên, cách làm phim đó khiến ê-kíp làm phim đối diện với những thách thức không lường trước về tài chính và hậu cần (phim tốn kém 135 triệu USD dàn dựng). Theo kế hoạch ban đầu, Canada là điểm quay phim duy nhất, song do thời tiết quá ấm và không có đủ tuyết nên ê-kíp làm phim buộc phải hoàn thành các cảnh quay ở Nam Mỹ.

Người phục hồi điện ảnh Mexico

Trong chặng đường sự nghiệp của mình, Inarritu đã đạt được những thành công đáng kể. Năm 2000, bộ phim đầu tay của ông, Amores Perros, đã đoạt 2 giải tại LHP Cannes và được đề cử Oscar Phim tiếng nước ngoài hay nhất. Các tác phẩm tiếp theo của ông cũng đoạt nhiều giải thưởng, đáng kể nhất là phim Người Chim, đoạt tới 4 giải Oscar.

Đạo diễn Mexico này đã làm như thế nào để đạt được những thành tích “đáng nể” như vậy? Tại sao sự hồi sinh của nền điện ảnh Mexico lại bắt đầu “trỗi dậy” với phim của Inarritu? Tại sao ông lại nổi lên thành một đạo diễn “chuẩn” đối với các nhà làm phim ở Mỹ Latin và nhiều nơi khác trên thế giới?

“Nhìn lại thì nhận thấy phim Amores Perros đã tổng hợp sự phát triển phong cách làm phim của Inarritu trong những năm 1990 thành một sức mạnh tổng hợp mạnh mẽ. Mặt khác, trong phim của Inarritu thể hiện chủ nghĩa hiện thực mới và song song với đó là cách tường thuật” – nhà phê bình điện ảnh Roman Mauer nói.


Nhà làm phim Mexico Alejandro Gonzalez Inarritu nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại lễ trao giải Quả cầu Vàng lần thứ 73. Ảnh: Getty Images

Tài năng của Inarritu vượt quá cả những cách tường thuật mang tính thử nghiệm trong các "bom tấn" của Hollywood và ông đã chứng minh được khả năng đó. Năm 2002, ông tham gia dự án điện ảnh toàn cầu liên quan đến các vụ tấn công khủng bố ở Mỹ ngày 11/9/2001. Giữa các dự án điện ảnh của mình, Inarritu còn làm phim ngắn và thậm chí cả quảng cáo. Năm 2010, ông làm phim quảng cáo cho thương hiệu thể thao nổi tiếng Nike ngay trước khi diễn ra giải World Cup.

Tài năng sáng tạo của Inarritu còn được thể hiện ở các vai trò khác, là nhà sản xuất và tác giả kịch bản của nhiều dự án khác. Trước mắt, người xem có thể hi vọng bộ phim mới của ông, The Revenant, tiếp tục tạo được kỳ tích tại lễ trao giải Oscar sắp tới (được tổ chức vào ngày 28/2, tức sáng ngày 29/2 theo giờ Việt Nam).

Vai diễn khó nhất của Leonardo DiCaprio

Nam tài tử Leonardo DiCaprio đã đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong dòng phim chính kịch với chân dung nhà thám hiểm huyền thoại thế kỷ 19 Hugh Glass và nhiều khả năng anh sẽ đoạt giải Oscar đầu tiên (sau 5 lần đề cử ở hạng mục diễn xuất) với vai diễn này.

Trả lời phỏng vấn của trang web giải trí The Wrap, DiCaprio cho biết quay phim trong cảnh giá rét và tuyết phủ cực kỳ khắc nghiệt, vất vả và đây là vai diễn khó nhất trong sự nghiệp của anh.

Tuấn Vĩ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm