Quả bóng Vàng công bố 4 thay đổi quan trọng khi bầu chọn

12/03/2022 10:48 GMT+7 | Champions League

(Thethaovanhoa.vn)- Tạp chí France Football (Pháp) vừa mới công bố những thay đổi trong tiêu chí bầu chọn danh hiệu Quả bóng Vàng. Có 4 thay đổi được đưa ra và có hiệu lực từ năm 2022.

Quả bóng vàng 2021: Tiếc cho Lewandowski, nhưng Messi xứng đáng

Quả bóng vàng 2021: Tiếc cho Lewandowski, nhưng Messi xứng đáng

Như mọi khi, những cuộc tranh cãi lại nổ ra sau một lễ trao giải Quả bóng Vàng.

1. Thành tích tính theo mùa, không phải theo năm

Danh hiệu Quả bóng Vàng trước đây được xét theo thành tích của cầu thủ trong năm dương lịch, từ tháng 1 đến tháng 12, tương đương với 2 nửa mùa giải chứ không phải trong một mùa giải trọn vẹn. Theo thông báo mới nhất, France Football đã quyết định thay đổi thể thức này. Cụ thể, Quả bóng Vàng sẽ tính thành tích cá nhân đạt được trong một mùa giải. “Không còn từ tháng 1 đến tháng 12 nữa. Quả bóng vàng bây giờ sẽ được trao trên cơ sở một mùa giải bóng đá cổ điển: tháng 8 đến tháng 7”, trang Twitter của France Football cho biết.

Theo cách này, lần trao giải tiếp theo sẽ được tính đến EURO nữ, diễn ra từ ngày 6- 31 tháng 7 năm 2022. Lễ trao giải tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 10.

World Cup ở Qatar, dự kiến ​​từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 18 tháng 12, sẽ được tính cho mùa xét danh hiệu 2023. Lý do vì giải đấu này được tổ chức vào tháng 12, tức là rơi vào mùa giải tiếp theo.

2. Ban bầu chọn bỏ phiếu

Trước đây, danh sách các ứng viên Quả bóng Vàng của bóng đá nam (30 người), bóng đá nữ (20 người) và giải Yashin (10 người) là do các chuyên gia của France Football và L'Equipe chọn lựa. Kể từ bây giờ, Didier Drogba- đại sứ của Quả bóng vàng, sẽ cùng với nhiều chuyên gia khác tạo thành ban bầu chọn.

Ngoài ra, nhà báo Trương Anh Ngọc (Báo Thể thao và Văn hóa - TTXVN) ở giải thưởng dành cho nam, Karolina Hlavackova người CH Czech ở giải của nữ sẽ được mời vì năm 2021 bầu chọn hoàn toàn sát với danh sách 5 người đứng đầu chung cuộc. Quả bóng Vàng 2022 tháng 9 sẽ có danh sách ứng viên và công bố kết quả vào tháng 10.

 

Chú thích ảnh
France Football đưa ra 4 thay đổi về thể thức, tiêu chí bầu chọn Quả bóng Vàng

  

3. Sẽ chỉ có đại diện của 100 quốc gia

Cho đến thời điểm hiện tại, đại diện của 170 quốc gia đã bỏ phiếu trong danh sách các ứng cử viên Quả bóng vàng. France Football đã thay đổi điều này. Ở lễ trao giải tiếp theo, đại diện của các nền bóng đá nằm trong top 100 trên bảng xếp hạng FIFA (và 50 quốc gia đầu tiên dành cho nữ) mới được phép bầu chọn.

Thay đổi này dựa trên tình hình thực tế và câu hỏi về việc liệu các quốc gia “không có nền văn hóa bóng đá cuồng nhiệt hay tính hợp pháp về lịch sử và không phải lúc nào cũng dễ dàng tiếp cận hình ảnh của các giải đấu chính” có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng của ban giám khảo hay không?

4. Tiêu chí bầu chọn

Tiêu chí số một được xét đến là thành tích cá nhân, sau đó mới tính đến thành tích của tập thể. Cuối cùng, tiêu chí số 3 sẽ đề cập đến tính fair-play của cầu thủ.

L'Équipe cho biết: “Quả bóng vàng là một giải thưởng cá nhân. Tiêu chí số 1 sẽ chủ yếu tập trung vào hiệu suất cá nhân và những màn trình diễn ấn tượng của các ứng cử viên. Tiêu chí tiếp theo sẽ là thành tích tập thể có được trong mùa giải. Cuối cùng, tiêu chí số 3 sẽ đề cập đến đẳng cấp và ý thức chơi fair-play của cầu thủ. Trước đây, giải thưởng này từng có tiêu chí về 'sự nghiệp của cầu thủ', tức danh tiếng của họ từ trước đó. Bằng cách coi cuộc đua giành Quả bóng vàng là một cuộc thi mở, chứ không phải là một cuộc đua của một vài cá nhân. Tiêu chí này sẽ bị bãi bỏ”.

Là người sẽ tham gia bỏ phiếu cho cuộc đua Quả bóng Vàng 2022 do có kết quả bầu chọn năm 2021 sát với danh sách 5 người đứng đầu chung cuộc, nhà báo Trương Anh Ngọc đã có những chia sẻ về thay đổi của thể thức, tiêu chí bầu chọn. Anh cho biết: “Mình nghĩ, những thay đổi này được cho là do kì World Cup tại Qatar kết thúc quá muộn. Ngoài ra, France Football cũng muốn có sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn với giải thưởng FIFA The Best (vốn cũng tính theo mùa bóng chứ ko phải năm dương lịch)”.

K.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm