Quả bóng vàng 2021: Tiếc cho Lewandowski, nhưng Messi xứng đáng

01/12/2021 07:17 GMT+7 | Champions League

(Thethaovanhoa.vn) - Như mọi khi, những cuộc tranh cãi lại nổ ra sau một lễ trao giải Quả bóng Vàng.

Kì quan thứ 7 của Messi

Kì quan thứ 7 của Messi

Năm 2007, Leo Messi đứng thứ 3 trong danh sách Quả bóng Vàng, một năm sau anh đứng thứ 2, năm 22 tuổi, siêu sao người Argentina giành danh hiệu Quả bóng Vàng đầu tiên trong sự nghiệp và 12 năm sau, khi đã 34 tuổi, anh vẫn là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Nói thế không có nghĩa là những năm trước đây, không có những cuộc bút chiến ầm ỹ liên quan đến một cầu thủ nào đó. Thậm chí, có cả những cuộc khẩu chiến trong một quốc gia liên quan đến những ứng viên Quả bóng Vàng của họ, như vào năm 1993, dư luận trong nước Ý ủng hộ Franco Baresi, nhưng các nhà báo châu Âu đa số chọn Roberto Baggio, người sau đó chiến thắng. Nhưng ở thời đại của mạng xã hội, của các công nghệ lăng xê, của tác động truyền thông, các tranh cãi trở nên mãnh liệt và dai dẳng hơn khi Cristiano Ronaldo và Messi đua tranh nhau trong hơn một thập kỉ đối đầu của họ. Và kể từ năm 2018, khi một người khác chen ngang vào cuộc đối đầu ấy (Modric), rồi Messi chiến thắng với chỉ 7 điểm hơn người đoạt Quả bóng Bạc là Van Dijk năm 2019, những tranh cãi còn dữ dội hơn nữa bởi nhiều người cho rằng, Messi không còn xứng đáng nữa.

Thậm chí, còn có những ý kiến cho rằng, quanh đi quẩn lại cũng không Ronaldo thì lại Messi. Vấn đề ở chỗ, năm 2021, lần đầu tiên sau 11 năm, Ronaldo không có mặt trong Top 3 và cách biệt của Messi với Lewandowski, người có lẽ giành được cảm tình của các fan trung lập, không quá lớn, chỉ 33 điểm. Điều đó cho thấy, không chỉ người hâm mộ mong muốn anh đoạt một danh hiệu mà họ cho là xứng đáng, mà còn khẳng định rằng, bản thân các nhà báo, với 180 đại diện từ 180 quốc gia, trong đó có tôi là đại diện Việt Nam được tạp chí France Football mời, cũng có sự chia rẽ. Đấy là chứng kiến tiền đạo người Ba Lan tỏa sáng rực rỡ với những bàn thắng anh ghi trên các mặt trận. Đấy cũng có thể là đã phát sinh cảm giác cần phải có một danh hiệu để “bù” lại Quả bóng Vàng anh đã không có được vào năm ngoái, do France Football quyết định không tổ chức bầu chọn, với lý do Covid-19 ảnh hưởng đến bóng đá và khiến cho việc bầu chọn theo các tiêu chí bình thường khó áp dụng.

Chú thích ảnh
Lionel Messi không còn chiến thắng áp đảo các đối thủ như những cuộc bầu chọn trước đây nữa

Nhưng thật tiếc cho Lewandowski, anh vẫn không chiến thắng. Có một lý do đơn giản cho việc anh vẫn cách Messi 33 điểm là ở chỗ, dù Lewandowski vượt trội tất cả ở thống kê các con số về bàn thắng, và không ít người vẫn còn nhớ như in cái cách mà Lewandowski và Bayern đè bẹp Barcelona ở Champions League mùa trước, anh vẫn thua Messi đội tuyển quốc gia, khi không có danh hiệu gì với đội tuyển Ba Lan. Copa America, danh hiệu mà Messi và đất nước Argentina đã chờ đợi từ rất lâu, cuối cùng cũng đã có chiếc Cúp mà họ đoạt được vào tháng 7/2021, và đó chính là sự khác biệt lớn nhất tạo nên chiến thắng của Messi.

Ai đó sẽ nói, thế còn Jorginho, chẳng nhẽ anh ấy không xứng có được Quả bóng Vàng nhờ chức vô địch EURO và Champions League? Đó có phải là một bất công lớn không? Câu trả lời của tôi, người chỉ bầu Jorginho thứ ba là không. Đây trước hết vẫn là một giải thưởng cá nhân, và nó nhấn mạnh ảnh hưởng lớn lao của cá nhân ấy với tập thể. Không ai phủ nhận Jorginho không quan trọng với Italy trong chiến dịch EURO, nhưng Italy đã lên ngôi năm 2021 trên đấu trường châu Âu bằng sức mạnh của tập thể, còn cái cách mà Messi đã “gánh team” ở Argentina đến chiến thắng có lẽ gây ấn tượng hơn cho những người có quyền bỏ phiếu.

Dù thế nào đi chăng nữa, đấy vẫn là một cuộc bầu chọn không quá chênh lệch. Nó cho thấy những chiến thắng rực rỡ như trước đây của Messi đã không lặp lại. Không phải vì anh không xuất sắc, mà vì đã có những người rất xuất sắc khác xuất hiện. Modric đã kết thúc cuộc đua M10-CR7 năm 2018, Van Dijk chỉ cách Messi 0,3% phiếu bầu năm 2019 và năm nay, Lewandowski chỉ cách Messi vài phiếu bầu ở vị trí số 1 (mỗi phiếu bầu ở vị trí số 1 của các nhà báo được chấm 6 điểm). Có thể coi đây là một giai đoạn chuyển tiếp để chuẩn bị cho thời kỳ hậu Messi-Ronaldo. Năm tới sẽ là World Cup 2022, hầu như chắc chắn sẽ là giải cuối cùng của Messi, khi anh 35 tuổi, còn Ronaldo 37 tuổi. Đó có thể là trận chiến cuối cùng ở đỉnh cao thế giới giữa họ.

Nhưng trong khi Messi và Argentina đã đoạt vé đi Qatar thì Ronaldo và Bồ Đào Nha còn phải đá play-off, với rủi ro bị loại treo lơ lửng khi nhánh đấu vớt đụng phải là Italy. Kỷ nguyên Messi-Ronaldo liệu sẽ kết thúc vào năm 2022?

Anh Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm