QBV World Cup 2014, Lionel Messi: Giải an ủi và cuộc chơi tiếp thị

15/07/2014 14:07 GMT+7 | World Cup 2018

(Thethaovanhoa.vn) - Việc Lionel Messi giành giải thưởng Quả bóng Vàng World Cup 2014 (Golden Ball) tạo nên cuộc tranh cãi lớn. Nặng hơn, nhiều tờ báo thể thao hàng đầu thế giới còn gọi đó là scandal.Messi giành QBV World Cup

Chuyện có gì to tát, khi giải thưởng ấy vốn được bầu dựa theo cảm tính, đồng thời nó được gắn cùng tên của nhà tài trợ chính Adidas, một đối tác mang về cho FIFA rất nhiều tiền. Đâu phải lỗi Messi!

“Mascherano không xứng đáng? Messi đã được trao giải thưởng Cầu thủ tốt nhất World Cup 2014. Điều đó có xứng đáng? Đối với FIFA, Leo dẫn đầu số bàn thắng trong giai đoạn vòng bảng, cùng một đường chuyền tuyệt vời để Di Maria kết liễu Thụy Sĩ. ‘Số 10’ nhận món quà nhỏ không niềm vui, không một cảm xúc”, tờ Ole của Argentina phân tích.

Trong bài viết của mình, nhà báo Hernan Claus của Ole nhận định, “Messi xuất sắc nhất trong 3 trận đấu đầu tiên, nhưng Mascherano xuất sắc nhất trong 3 trận cuối cùng, một con sư tử đích thực”.

Hai tờ báo thân Barca, luôn ủng hộ Messi, gồm Sport và Mundo Deportivo của xứ Catalunya, cho rằng Messi nhận giải thưởng này cũng đồng nghĩa anh nợ tất cả một màn trình diễn tốt nhất ở Nga sau đây 4 năm. Hai tờ báo này khen ngợi một kỳ World Cup thành công của Messi, nhưng đều nhận định có rất nhiều cầu thủ khác xứng đáng hơn anh để giành Golden Ball.

Từ Italy sang Pháp, từ Tây Ban Nha đến Anh, từ Brazil đến Uruguay, và cả Nhật Bản, các tờ báo thể thao có uy tín đều tỏ ra ngạc nhiên khi Messi nhận giải thưởng. Tờ AS (Madrid) thậm chí đã gọi đây là scandal của FIFA. Messi đã không có mặt trong top 10 cầu thủ điểm cao nhất hệ thống Castrol Index mà FIFA lấy để đánh giá sự thể hiện của từng cầu thủ tại World Cup lần này.

Nhưng vấn đề đâu phải lỗi của Messi. Bản thân anh không quyết định danh hiệu cho mình. Leo cũng chỉ quan tâm đến Argentina, chứ không nghĩ về Quả bóng vàng. Bằng chứng, gương mặt anh hoàn toàn lãnh cảm trong lúc nhận giải thưởng. “Tôi đau đớn, không quan tâm đến điều gì, và không hề có cảm xúc nào”, anh nói.

Cuộc chơi tiếp thị

Không chỉ trường hợp Messi, mà những danh hiệu Quả bóng vàng World Cup gần đây đều ít nhiều gây tranh cãi. Trong đó, đây là lần thứ 5 liên tiếp người giành Quả bóng vàng không nằm trong đội hình vô địch. Bốn năm trước, Forlan giành danh hiệu trên đất Nam Phi. Ở Đức 2006, chiến thắng thuộc về Zinedine Zidane; Oliver Kahn là chủ nhân danh hiệu 2002 và Ronaldo được vinh danh trên đất Pháp 1998.

Mọi cuộc bầu chọn luôn gây tranh cãi, nhưng có lẽ Quả bóng vàng tạo dư luận lớn nhất. Những ai bầu ra danh hiệu này? Tiểu ban kỹ thuật FIFA, gồm Gerard Houllier (Pháp), Rafael Arias (Mexico), Gabriel Calderon (Argentina), Ricki Herbert (New Zealand), Abdel M.Hussein (Sudan), Kwok Ka Ming (Hong Kong), Ioan Lupescu (Romania), Tsuneyasu Miyamoto (Nhật Bản), Sunday Oliseh (Nigeria), Mixu Paatelainen (Phần Lan), Jaime Rodriguez (El Salvador) và Thedore Whitmore (Jamaica).

Sự cảm tính là điều không tránh khỏi, vì không phải ai trong những thành viên này cũng nổi tiếng.

Đáng chú ý hơn, Quả bóng vàng thực tế không phải giải thưởng độc lập của FIFA. Nó gắn với nhà tài trợ Adidas (tên chính thức: Adidas Golden Ball). Hãy điểm lại 5 người chiến thắng gần đây nhất. Adidas tài trợ cho ĐTQG Argentina và Messi. Forlan là cầu thủ quảng cáo cho Adidas, dù nhà tài trợ của Uruguay là Puma. Đội Pháp 2006 và Zidane do Adidas tài trợ. Kahn và Đức năm 2002 cũng vậy. Riêng Ronaldo và Brazil ở World Cup 1998 là thuộc về Nike.

Không thể khẳng định có sự tác động từ hãng sản xuất đồ thể thao lớn nhất thế giới có nguồn gốc nước Đức. Nhưng ảnh hưởng của Adidas khi các thành viên kỹ thuật tiến hành bầu chọn, là rõ ràng. Không đơn thuần là một nhà tài trợ (Sponsors), mà Adidas là 1 trong 6 đối tác chính (Partners) của FIFA, trong mọi giải đấu và mọi lĩnh vực hoạt động.

Vậy thì, không quá khi nhận định, Quả bóng vàng thực chất chỉ là một giải thưởng an ủi, nhưng mục đích chính là tiếp thị hình ảnh cho FIFA và đối tác. Càng tranh cãi, càng có tiếng vang. Mà World Cup này, khi Cristiano Ronaldo đi nghỉ Hè sớm, còn ai là công cụ tiếp thị hình ảnh tốt bằng Messi!

0 & 1 Messi không ghi bàn thắng nào kể từ khi bước vào vòng đấu knock-out. Những gì anh để lại chỉ là 1 pha kiến tạo cho Di Maria lập công.

5 Trong 5 lần liên tiếp, Quả bóng Vàng không thuộc về nhà vô địch. Đáng chú ý, 4 lần gần nhất, người chiến thắng đều là “con” của nhà tài trợ Adidas.

1994 Năm 1994, Romario là cầu thủ gần nhất giành danh hiệu Quả bóng vàng World Cup với tư cách thành viên của nhà vô địch.


Ngọc Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm