Qatar được chọn là chủ nhà của VCK U23 châu Á 2024

30/09/2022 16:26 GMT+7 | Bóng đá Việt

U23 Việt Nam nếu vượt qua vòng loại sẽ thi đấu tại Qatar ở VCK U23 châu Á 2024. Quyết định nói trên được Ban thi đấu AFC thông qua trong cuộc họp tại Kuala Lumpur (Malaysia) sáng nay 30/9.

Hãy quan tâm lứa U23 cho đúng cách

Hãy quan tâm lứa U23 cho đúng cách

U23 Việt Nam được đề xuất thi đấu tại V-League với tư cách là một đội bóng độc lập. Phương án này không hẳn là bất khả thi nhưng nó chưa chắc mang lại sự hiểu quả mong muốn. Chưa kể, điều này còn tạo ra những xáo trộn cho toàn bộ giải đấu.

Theo đó, tại cuộc họp do ông Trần Quốc Tuấn – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban thi đấu AFC chủ trì đã thông qua nhiều nội dung quan trọng.

Ban thi đấu AFC đã thảo luận, đánh giá một cách tổng thể khả năng của 5 ứng cử viên trong cuộc đua giành quyền đăng cai tổ chức VCK U23 Asian Cup 2024 gồm: Qatar, Iran, Ả Rập Xê út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Uzkekistan.

Trên cơ sở hồ sơ xin đăng cai của các ứng cử viên và các báo cáo có liên quan, Ban thi đấu AFC nhất trí thông qua đề cử lựa chọn Qatar là chủ nhà đăng cai tổ chức sự kiện.

Lợi thế Qatar so với các ứng cử viên khác là có sẵn nền tảng cơ sở vật chất tiêu chuẩn FIFA khi là quốc gia đăng cai tổ chức VCK FIFA World Cup 2022 vào tháng 11 năm nay.

Các chính sách về nhập cảnh, kiểm soát COVID-19 cũng thuận lợi hơn đối với công tác tổ chức giải đấu.

U23 Việt Nam, U23 châu Á, Trần Quốc Tuấn, Gong Oh Kyun, lịch thi đấu bóng đá, lịch thi đấu vòng loại U23 châu Á, trực tiếp bóng đá, Vleague, Hải Phòng vs HAGL
Cuộc họp Ban thi đấu AFC tại Kuala Lumpur sáng nay 30/9.Ảnh: AFC

Tại cuộc họp, ông Trần Quốc Tuấn- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban thi đấu AFC đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực từ phía các LĐBĐ các quốc gia thành viên trong việc phối hợp với AFC mang đến một sự hồi sinh đầy mạnh mẽ cho bóng đá châu Á sau giai đoạn đầy khó khăn do tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế về ảnh hưởng ngày càng giảm của đại dịch, các thành viên Ban thi đấu AFC nhất trí quan điểm đề nghị Ban Thường vụ AFC thông qua quyết định ngừng áp dụng các quy định đặc biệt liên quan đến phòng ngừa COVID-19 trong công tác tổ chức các trận đấu/giải đấu của AFC kể từ năm 2023 trở đi, qua đó sẽ góp phần giúp các trận đấu/giải đấu lấy lại bầu không khí sôi động và cuồng nhiệt như vốn có.

Bên cạnh việc thông qua quyết định đề cử lên Ban Thường vụ AFC về việc lựa chọn Qatar là chủ nhà VCK U23 Asian Cup 2024, Ban thi đấu AFC cũng thông qua đề xuất về việc xóa bỏ các thẻ vàng đơn của các cầu thủ sau khi kết thúc giai đoạn vòng loại tại các giải đấu.

Điều này đồng nghĩa các thẻ vàng đơn sẽ không còn giá trị khi cầu thủ của đội tuyển liên quan giành quyền tham dự VCK, giúp đảm bảo công bằng cho tất cả các đội.

Việc xóa bỏ các thẻ vàng đơn sau giai đoạn vòng loại đã được áp dụng trong Điều lệ giải U20 châu Á 2023 và giải U17 châu Á 2023.

Ban thi đấu AFC cũng lưu ý Cửa sổ đăng ký 3 của Điều lệ AFC Champions League 2022 áp dụng cho toàn bộ giai đoạn Vòng loại trực tiếp gồm vòng 16 đội cho đến trận chung kết và chỉ cho phép các CLB thay thế thủ môn bị chấn thương hoặc bị bệnh kéo dài.

Tuy nhiên, xét tình hình thực tế về việc lịch thi đấu bị xáo trộn cho ảnh hưởng bởi Covid-19, Ban thi đấu AFC chấp thuận ngoại lệ mở cửa sổ đăng ký bổ sung cho CLB giành quyền vào chung kết thuộc khu vực phía Đông Urawa Red Diamonds trước trận chung kết toàn giải, dự kiến diễn ra vào tháng 2/2023.

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm