'Prometheus' - phần tiền truyện (prequel) của 'Alien'

13/05/2017 07:21 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) -Nhân bộ phim mới nhất về Quái vật không gian (Alien: Covenant) vừa công chiếu tại Việt Nam, chúng tôi muốn nhắc nhớ lại bộ phim Prometheus (2012) ra đời cách đây 5 năm. Bởi nếu chưa xem Prometheus, bạn sẽ không hiểu gì hết khi xem Alien: Covenant.

Năm 1979, đạo diễn Ridley Scott chính là người đã tạo ra một vũ trụ u ám, tăm tối, đầy nghẹt thở với bộ phim Alien. Tiếp theo đó cho đến năm 1997, đã có thêm 3 phần tiếp theo ra đời (do ba đạo diễn khác nhau) và tất cả đều ăn khách, mang lại doanh thu hơn 700 triệu USD cho nhà sản xuất.

Sự trở lại của đạo diễn Ridley Scott

Từ đầu thập niên 2000, một bộ phim phần thứ năm trong loạt phim Alien đã được cân nhắc. James Cameron (là người đã đạo diễn phần 2 Aliens - 1986 - lúc đầu sáng tác một câu chuyện cho phần tiếp theo đó: Thám hiểm để tìm nguồn gốc của các sinh vật trong Alien. Tuy nhiên, Cameron bỏ dự án này sau khi biết được rằng Fox đang theo đuổi bộ phim Alien vs. Predator - một cốt truyện - mà ông cảm thấy là sẽ “giết chết giá trị của thương hiệu Alien”.

Đạo diễn Ridley Scott

Đạo diễn Ridley Scott và nữ ngôi sao chính của loạt phim Sirgourney Weaver trước đó cũng đã bày tỏ mối quan tâm tới việc trở lại với loạt phim này, và cả hai đều ủng hộ ý tưởng thám hiểm để tìm hiểu sự khởi nguyên của nhân loại. “Tôi nghĩ trở lại loạt phim này là điều tốt, vì tôi được hỏi câu hỏi này rất nhiều lần: Sinh vật ngoài hành tinh Xenomorph đến từ đâu? Theo bản năng thì khán giả thực sự muốn biết” - Weaver nói. Tới năm 2008, Scott gắn bó hoàn toàn với dự án mới mẻ này, Weaver bình luận rằng “Ông ấy say mê nó”.

Dự án sản xuất bắt đầu vào tháng 4/2010. Một nhóm đã phát triển các thiết kế đồ họa phức tạp cho bộ phim. Scott đã thuyết phục Fox đầu tư hàng triệu USD để thuê các nhà khoa học và các nghệ sĩ tạo hình để phát triển một cái nhìn khái quát về vũ trụ cuối thế kỷ 21. Một quyết định quan trọng rằng, phần lớn kỹ xảo của bộ phim sẽ được quay thật, và CGI (kỹ xảo kỹ thuật số) chỉ dùng cho việc định hình trước về hình ảnh không gian bên ngoài.

Scott nói rằng “với trình độ kỹ thuật số hiện nay, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn". Nhưng ông vẫn luôn ghi nhớ lời dặn của Douglas Trumbull - chuyên gia thực hiện kỹ xảo kỳ cựu của Hollywood - cách đây 29 năm khi làm Blade Runner, đã từng nói với ông: “Nếu kỹ xảo có thể quay thật, thì nên quay thật. Đó là cách tối ưu, mặc dù kỹ thuật số có thể làm được mọi thứ, nhưng quay thật vẫn sống động và rẻ hơn”. Ngoài ra, Scott còn quyết định sẽ quay bằng định dạng 3D, mặc dù nó sẽ tốn thêm 10 triệu USD vào ngân sách của phim.

Một trong những bối cảnh đồ sộ của “Prometheus”

Tháng 5/2009, Hãng Fox lần đầu tiên đưa tin dự án này là một “phim làm mới lại từ đầu” cho thương hiệu Alien, sau đó nó sớm được trình bày như là một bộ phim chưa có tựa và có nội dung nói về những sự kiện diễn ra trước bộ phim Alien, với bối cảnh cho câu chuyện này vào những năm 2080 - tức 30 năm trước khi diễn ra các sự kiện trong phim Alien - nhân vật của Weaver, nữ anh hùng Ellen Ripley, sẽ không đóng vai trò nào; quái vật ngoài hành tinh Xenomorph cũng vậy. Nội dung phim kể về phi hành đoàn của con tàu không gian Prometheus vào cuối thế kỷ 21, họ thám hiểm một nền văn minh tiên tiến ngoài hành tinh để tìm hiểu nguồn gốc của loài người.

Scott lúc đầu cố gắng sản xuất một bộ phim này thành 2 phần và bằng 3D. Ông cũng tính mời Carl Erik Rinsch, cựu đạo diễn phim quảng cáo truyền hình, làm đạo diễn, nhưng Hãng Fox nhất quyết Scott phải đạo diễn bộ phim. Scott lúc đầu đề nghị kinh phí 250 triệu USD và phim nên được xếp loại R. Nhưng Hãng Fox hơi lưỡng lự vì đầu tư số tiền lớn như thế vào một bộ phim mà không được xếp loại PG-13 thì nguy cơ lỗ rất cao, nên chỉ chấp nhận ở mức 130 triệu USD.

Giữ bí mật tuyệt đối và không dùng kỹ thuật số

Quá trình sản xuất Prometheus được ghi dấu bằng một mức độ bí mật cao, các chi tiết nội dung phim “được hết sức giữ kín. Tôi không muốn kịch bản bị rò rỉ trên Internet, nơi mọi thứ bị phơi bày làm hỏng cảm xúc người xem sau này”.

Đạo diễn Ridley Scott đem Alien trở lại reo rắc kinh hoàng

Đạo diễn Ridley Scott đem Alien trở lại reo rắc kinh hoàng

Dù 'Prometheus' ra mắt năm 2012 nhưng có cảm giác cuộc thám hiểm đầy hãi hùng đó vẫn còn khá gần vì đạo diễn Ridley Scott là người có khả năng reo rắc sợ hãi. Sắp tới đây, ông sẽ đem 'Alien' trở lại với những nỗi sợ kinh hoàng.

Kiên quyết giữ bí mật nội dung phim, Scott yêu cầu các diễn viên ký các điều khoản để ngăn cản họ tiết lộ các chi tiết về nội dung, và diễn viên chỉ được phép đọc kịch bản dưới sự giám sát trong văn phòng sản xuất của Scott. Thậm chí khi có một diễn viên ở ngoài nước Mỹ, một trợ lý đã được cử bay qua đại dương giao kịch bản, sau đó đứng bên cạnh chờ cho diễn viên đọc xong rồi thu kịch bản lại!

Bộ phim được khởi quay vào tháng 3/2011 và kéo dài trong 82 ngày. Với tầm vóc đồ sộ của câu chuyện và bối cảnh, Scott đã gần như sử dụng hết công suất của 2 tổ hợp phim trường Shepperton Studios và Pinewood Studios ở Anh. Bộ phim được chia bối cảnh ra ở 8 trường quay, bao gồm cả trường quay khổng lồ dành riêng cho phim 007. Do quy mô quá lớn, tổ thiết kế phải cải tạo 5 trường quay để có thể chứa được 16 bối cảnh khác nhau. Thậm chí trường quay khổng lồ 007, còn phải tăng kích thước lên hơn 30% nữa.

Phút cuối mới lấy tên phim là “Prometheus”

Cuối năm 2010, có tin bộ phim sẽ có tên là Paradise, nhưng vào tháng 1/2011, tựa phim được xác nhận là Prometheus (tên vị thần khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp), và sẽ được phát hành vào năm 2012. Scott phủ nhận các mối quan hệ giữa bộ phim này với loạt phim Alien, “dù Alien thực ra là điểm xuất phát cho dự án này…”.

Bá Vũ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm