Pretzel – Món bánh truyền thống dịp năm mới của Đức

28/01/2025 12:00 GMT+7 | Multimedia

Mỗi đất nước đều có một loại bánh truyền thống. Nếu Việt Nam có bánh chưng thì Đức nổi tiếng với bánh Pretzel. Và theo quan niệm của người dân nước này, ăn bánh Pretzel vào dịp năm mới sẽ mang lại nhiều may mắn.

Ý nghĩa đặc biệt của bánh Pretzel

Ý nghĩa đặc biệt của bánh Pretzel

Bánh Pretzel xuất hiện từ đầu thế kỷ XX ở Đức. Tên của nó xuất phát từ cụm từ có nghĩa là "những cánh tay bé nhỏ" và "chiếc vòng". Pretzel ngày nay là loại bánh phổ biến, được nhiều người yêu thích.

Pretzel truyền thống chỉ làm từ bột mì, nước và men. Tuy nhiên, để Pretzel trở nên hấp dẫn hơn, các thợ làm bánh đã rắc vừng và muối lên trên bánh. Mỗi người thợ đều có công thức làm bánh riêng để giúp cho bánh Pretzel có mùi vị thơm ngon đặc biệt. Công việc nướng bánh Pretzel còn được nâng lên thành một loại hình nghệ thuật.

Bánh Pretzel có ba lỗ hổng, trông giống như hai cánh tay khoanh lại khi đang cầu nguyện. Các vòng thắt nút giúp người thợ làm bánh có thể treo bánh lên trong quá trình phơi khô, vừa mang ý nghĩa cầu nguyện sự an lành.

Do mang hình ảnh giống như hai cánh tay đang cầu nguyện, chiếc bánh được cho là do một tu sĩ người Italy làm ra, để thưởng cho những em nhỏ thực hiện lời cầu nguyện. 

Pretzel – Món bánh truyền thống dịp năm mới của Đức - Ảnh 1.

Pretzel là biểu tượng may mắn trong dịp năm mới

Pretzel – Biểu tượng may mắn trong dịp năm mới

Bên cạnh đó, Pretzel cũng trở thành món ăn không thể thiếu trong dịp năm mới tại Đức, trở thành một biểu tượng may mắn của quốc gia này. Chiếc bánh có dạng đặc biệt này được người Đức thưởng thức vào đêm giao thừa, được xem như món ăn chào đón năm mới.

Pretzel ngày nay là một món bánh không chỉ được biết đến tại Đức mà còn nổi tiếng ở Châu Âu, mang hương vị thơm ngon, hình dạng độc đáo, được nhiều người yêu thích.


Lê Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm